Trước những diễn biến phức tạp và nguy cơ tái bùng phát dịch cúm gia cầm ở VN, ngày 22-8, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có điện khẩn gửi chủ tịch UBND các tỉnh, TP chỉ đạo, các địa phương tập trung huy động các lực lượng: thú y, y tế, hải quan, bộ đội biên phòng... phối hợp chặt chẽ với ban chỉ đạo chống buôn lậu và gian lận thương mại trên địa bàn và chính quyền các cấp tăng cường kiểm tra, kiểm soát nghiêm ngặt các cửa khẩu, dọc biên giới, thực hiện nghiêm chủ trương dừng nhập khẩu gia cầm, sản phẩm gia cầm từ các nước đang có dịch.
Thủ tướng yêu cầu các địa phương phát hiện, ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm đối với trường hợp nhập lậu gia cầm, sản phẩm gia cầm, chỉ đạo cơ quan chuyên môn về thú y, y tế, ban chỉ đạo phòng chống dịch cúm ở người và gia cầm, chính quyền các cấp thực hiện đồng bộ các biện pháp đề phòng chống dịch.
Theo đại diện Bộ Thương mại, tình hình buôn bán, vận chuyển gia cầm trên phạm vi cả nước và đặc biệt là khu vực biên giới hết sức buông lỏng. Do lợi nhuận quá lớn, hằng ngày tại khu vực biên giới Lạng Sơn, Campuchia, gia cầm vẫn tràn vào nội địa. Trong khi đó, theo Cục trưởng Cục Chăn nuôi, TS Nguyễn Đăng Vang, người dân hiện rất xem thường dịch, tình trạng vịt nuôi thả đồng và thả sông rất phổ biến. Việc buôn bán, giết mổ, vận chuyển gia cầm bị thả nổi ở hầu hết các tỉnh, TP.
Tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch cúm gia cầm hôm qua, 22-8, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Bùi Bá Bổng khẳng định: “Dịch cúm gia cầm bùng phát trở lại ở VN chỉ còn là vấn đề thời gian”. Điểm đáng lo ngại, theo ông Bổng, là từ đầu năm 2006 đến nay, tất cả các nước có dịch cúm gia cầm đều có bệnh nhân chết vì virus cúm gia cầm. Ông Bổng nhấn mạnh cuộc chiến đấu chống dịch bắt đầu vào giai đoạn cam go. Trước mắt, từ Trung ương đến các địa phương sẽ thành lập đường dây nóng để phản ứng nhanh trong phát hiện, xử lý và dập dịch.
Để khuyến khích người dân khai báo dịch, ban chỉ đạo sẽ kiến nghị Chính phủ có chế độ khen thưởng người dân khai báo dịch là 500.000 đồng/lần. Bên cạnh đó, sẽ thành lập đội đặc nhiệm chống dịch từ cấp Trung ương đến địa phương để khi phát hiện ổ dịch sẽ tập trung lực lượng xử lý nhanh, triệt để. Đồng thời, phải kiểm soát chặt việc ấp nở gia cầm, đặc biệt là thủy cầm, cũng như tăng cường giám sát, kiểm tra hoạt động buôn bán, vận chuyển, giết mổ và tiêu thụ chế biến gia cầm trên phạm vi toàn quốc.
Theo phân tích, một yếu tố quan trọng khiến đến nay dịch vẫn chưa bùng phát tại VN là do chúng ta đã tiến hành tiêm phòng vắc-xin cho gia cầm. Theo ông Bổng, việc tiêm phòng vắc-xin đã có tác dụng rõ rệt so với các biện pháp khác như khử trùng tiêu độc... Vì vậy, ban chỉ đạo giao nhiệm vụ Cục Thú y giám sát chặt và thành lập các đoàn kiểm tra việc tiến hành tiêm vắc-xin.
Ngày 21-8, Cục Thú y đã thành lập 8 đoàn công tác đi kiểm tra việc bảo quản, sử dụng vắc-xin gia cầm đợt 2 năm 2006 và công bố hướng dẫn triển khai kế hoạch tiêm vắc-xin.
|
Bị bao vây bốn bề Ngày 21-8, Chile là nước mới nhất gia nhập bản đồ dịch cúm gia cầm trong năm 2006. Trước đó, ngày 20-8, Bộ Y tế Indonesia đã khẳng định vius cúm gia cầm H5N1 là nguyên nhân vừa gây tử vong cho một công dân nước này và đây là trường hợp nhiễm H5N1 thứ 58 và trường hợp tử vong thứ 46 tại quốc gia này. Trung Quốc mới đây cũng công nhận 1.800 con vịt đã chết vì cúm gia cầm tại một trại chăn nuôi ở miền Nam Trung Quốc và hơn 210.000 con đã bị tiêu hủy. Dịch cúm gia cầm bùng phát ở Indonesia, Trung Quốc, Thái Lan, Lào và Campuchia đã đẩy VN vào thế bị bao vây tứ phía từ các nước làng giềng và các nước lân cận. |
Bình luận (0)