Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP E-paper

Hàng chục ha đất “vàng trắng” vào tay cán bộ

Minh Nam - Nguyễn Triều

52,9 ha cao su lẽ ra giao cho người dân khai thác, nhưng toàn bộ cư dân địa phương không ai được “miếng” nào

Trong khi vụ chia chác đất cho cán bộ tại huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước  đang còn nóng hổi thì tại tỉnh Bình Dương, dư luận bất bình khi cơ quan chức năng vừa phát hiện hàng chục ha đất công tại huyện Bến Cát đã bị những người có trách nhiệm “phù phép” để chia nhau.

Quy trình “phù phép” biến công thành tư

“Rừng cao su Huyện ủy Bến Cát hả, đi theo tôi!”. Bất chấp cái nắng gay gắt trưa 26-9, anh D. - một người dân tại xã An Tây - đã tình nguyện làm “hướng dẫn viên” đưa chúng tôi đến nơi mà người dân địa phương vẫn quen gọi là “nông trường cao su của quan!”.

Năm 1987, nông trường điều TPHCM chuyển giao 52,9 ha đất tại xã An Tây cho Văn phòng Huyện ủy Bến Cát quản lý. Năm 1996, khu đất này lại được Văn phòng Huyện ủy Bến Cát sang nhượng cho Công ty Cao su Bến Cát (đơn vị kinh tế Đảng do Tỉnh ủy Bình Dương quản lý) để trồng cao su, với giá 300 triệu đồng (trả dần trong 3 năm, từ 1996 đến 1998). Tuy nhiên, qua kiểm tra, cơ quan chức năng không hề thấy có hồ sơ chứng từ gì thể hiện công nợ giữa hai bên, kể cả sổ sách kế toán theo dõi công nợ theo quy định. Điều này khiến dư luận không khỏi thắc mắc: Phải chăng, đây là một món nợ “ma” do các bên đẻ ra để khởi đầu cho quy trình “phù phép” biến đất công thành đất tư? Bởi vì, sau vài năm sử dụng, với lý do thiếu vốn, tháng 3-2001, Công ty Cao su Bến Cát có tờ trình không số “năn nỉ” Văn phòng Huyện ủy Bến Cát nhận lại khu đất đã sang nhượng và sau đó đã được cơ quan chức năng chấp thuận.

Ngày 5-7-2001, UBND huyện Bến Cát có tờ trình số 109 “về việc thu hồi 52,9 ha đất của Huyện ủy Bến Cát giao cho UBND huyện Bến Cát quản lý để phân bổ cho nhân dân tiếp tục quản lý, sử dụng”. Sau khi được Sở Địa chính thẩm tra, ngày 2-8-2001, UBND tỉnh Bình Dương đã có Quyết định số 2904/QĐ.CT chấp thuận giao khu đất rộng lớn này cho UBND huyện Bến Cát quản lý. Điều bất ngờ, ngày 6-2-2002, UBND huyện Bến Cát lại ra văn bản số

91/UB.KT với nội dung “giao cho các ngành chức năng của huyện tổ chức nhận phần đất 52,9 ha..., đồng thời tổ chức cấp đất cho các đối tượng cán bộ hưu trí theo danh sách đề nghị của Văn phòng Huyện ủy Bến Cát” (!?).

Như vậy, trò “phù phép” của lãnh đạo huyện Bến Cát đã kết thúc bằng việc đem 52,9 ha, lẽ ra phải “phân bổ cho nhân dân sử dụng theo nhu cầu thực tế” thì lại... chia cho cán bộ.

Dân mang tiếng, quan được miếng!

Anh D. dẫn chúng tôi đến một dạt rừng cao su được rào chắn cẩn thận bằng kẽm gai, rồi nói: “Khu này là của ông H. trước đây là công an giờ đã nghỉ hưu, chạy lên chút nữa là khu của ông S. làm bên địa chính...”.

Theo tài liệu chúng tôi có được, đã có 14 cá nhân được giao đất với diện tích 49,113 ha. Điều đáng nói, ngoài 1 người là cán bộ hưu trí thì trong số 13 người còn lại có đến 7 người đang công tác tại Huyện ủy Bến Cát và 6 người không có tên trong danh sách đề nghị ban đầu của Văn phòng Huyện ủy. Tiếp xúc với chúng tôi ngày 26-9, người dân địa phương cho biết, trong số những người được huyện cấp đất có người nhà của một số cán bộ, thậm chí có cả ông P., một cán bộ đầu ngành của tỉnh Bình Dương.

Tại khu vực ngã ba Rạch Bắp, xã An Tây, khi nghe chúng tôi hỏi về “khu rừng cao su Huyện ủy Bến Cát”, nhiều người dân bực bội ra mặt. Ban đầu khi huyện xin thu hồi đất để cấp cho dân, nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở xã đã mừng thầm. Nhưng đùng một cái, huyện quay ngoắc 180o, đem đất chia cho cán bộ. “Nếu cán bộ hưu trí đã đành, đằng này là cán bộ đương chức ở huyện và ở tỉnh, trong khi mấy ông này có ai là nghèo đâu. Làm cái kiểu này, dân tụi tôi mang tiếng, quan thì được miếng!” - ông Ba T., một người dân, bức xúc nói.

Theo ông Ba T., các lô cao su được hóa giá cho cán bộ trên dưới 25 triệu đồng/ha, trong khi nếu cưa gỗ đem bán thì không dưới 30 triệu đồng/ha. Hơn nữa, nguồn lợi thu được từ mủ cao su mà dân trồng cao su gọi là “vàng trắng” là rất lớn. Một đầu mối thu mua mủ cao su cho biết cứ mỗi ha cao su trong thời kỳ khai thác đem lại ít nhất 500.000 đồng/ngày. Song, điều người dân nói tới nhiều nhất vẫn là giá trị đất mà các cán bộ này được hưởng.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo