Đúng như đã hứa, đây sẽ là một trong những sự kiện xuất bản lớn nhất trong vài năm trở lại đây. Các kho sách và những nhà bán lẻ trực tuyến đang háo hức chờ đón được nhìn thấy hàng dài độc giả xếp hàng từ rất sớm mong được là người cầm trên tay cuốn sách trước tiên. Nhan đề của phần 7 như đã thông báo từ trước là "Harry Potter and the Deathly Hallows".

Cùng với bộ trường thiên tiểu thuyết này, mùa hè năm nay cũng sẽ là những ngày tháng tươi đẹp đối với các fan hâm mộ câu chuyện phù thủy viễn tưởng này. Đó là tập 5 "Harry Potter and the Order of the Phoenix"/ Harry Potter và Mệnh lệnh Phượng hoàng sẽ xuất hiện trên màn ảnh rộng.
Ông Wayne Winstone, giám đốc nhà sách Waterstone's, dự đoán cuốn sách này sẽ trở thành cuốn sách bán chạy nhất mọi thời đại giống như phần 6 của bộ truyện, "Harry Potter and the Half-Blood Prince"/ Harry Potter và Hoàng tử Lai. "Đối với ngành xuất bản, đây là một ngày thú vị và đáng mong chờ nhất trong năm. Harry Potter đã trở thành một hiện tượng toàn cầu".

Vào tháng 7 năm 2005 – ngày ra đời của tập 6 – hàng ngàn khán giả trẻ đứng xếp hàng mấy tiếng đồng hồ bên ngoài các kho sách tại Úc, Ấn Độ, Anh và Mỹ. Nhà xuất bản Bloomsbury Publishing cho biết seri truyện này đã bán được 325 triệu bản trên toàn thế giới.
Nhiều giả thuyết cho rằng nhà văn Rowling, người trở thành một trong những tỉ phú đôla của thế giới sau thành công của Harry Potter, có thể sẽ giết Harry vào phần cuối cùng của tập cuối này.
Năm ngoái, bà đã tiết lộ sẽ có ít nhất 2 nhân vật phải chết nhưng bà chưa quyết định đó là ai. Thông báo đó của bà đã khiến cả giới nhà văn lẫn fan hâm mộ phản đối ầm ầm. Tuy nhiên, những lời phản đối lẫn khuyên can rồi đến van xin cũng không được đáp lại.

Các nhà bán lẻ sách thì đang nỗ lực hết mình trong cuộc chiến giá cả nhằm đảm bảo cho khách hàng mua được Harry Potter với giá chuẩn nhất. Waterstone's sẽ bán sách với giá theo yêu cầu là $35.40 còn Amazon.co.uk sẽ bán sách với giá thấp hơn một chút.
Các chuyên gia cho rằng giá cả sẽ vẫn tiếp tục tụt xuống. Các kho sách tư nhân thì than phiền rằng họ không thể cạnh tranh với các ông lớn trong cuộc chiến giá cả vì như vậy thì việc kinh doanh nhỏ bé của họ sẽ không có lãi.
Bloomsbury thông báo giá chính thức bán ra cuốn sách vào thứ 5 vừa qua, cho biết họ vẫn tuân theo điều kiện thị trường và vẫn muốn làm hài lòng khách hàng.