Kinh tế VN được dự báo sẽ tăng trưởng 8,3% vào năm 2007 và 8,5% năm 2008 với sự tăng trưởng mạnh mẽ của tiêu dùng tư nhân, đầu tư tư nhân và đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Tổng đầu tư trong GDP dự kiến là khoảng 40% trong hai năm tới. Ông Konishi cho biết ADB cảm thấy rất thoải mái khi đưa ra những dự đoán lạc quan trên, đồng thời khuyến cáo rằng VN nên tiếp tục cải cách nền kinh tế và hệ thống quản trị công. Ông cho rằng không nên coi GDP là mục tiêu tăng trưởng hàng đầu. Tăng trưởng 8% - 9% mà lấy tiền từ ngân sách thì rất đáng lo ngại. Mục tiêu quan trọng nhất đối với VN là phải tiến hành cải cách. “Vào lúc này, quan trọng hơn là làm sao để VN đạt mức tăng trưởng cao chứ không phải đạt được các con số. Nếu được như vậy, nền kinh tế VN có thể đạt mức tăng trưởng hai con số (10%) trong 2 năm tới” - ông Konishi tin tưởng.
Thị trường chứng khoán (TTCK) VN đang là điểm nóng với những dự báo khác nhau về sự phát triển cũng như tác động mạnh của nó đối với nền kinh tế VN. Đánh giá về sự tụt giảm của TTCK VN gần đây với mức giảm có thể xuống đến 30% thời gian tới, ADB cho rằng đây là quy luật của bất cứ TTCK nào trên thế giới ở vào thời kỳ đầu. Ông Konishi phân tích, về mặt trung và dài hạn, TTCK VN đang phát triển cả về chiều sâu và chiều rộng, điều đó là liều thuốc kích thích phát triển nền kinh tế. Ông nói: “Ở giai đoạn đầu, tất cả TTCK trên thế giới đều biến động bất thường, TTCK VN cũng không nằm ngoài cảnh “sớm nắng chiều mưa” như vậy. Ông khẳng định, TTCK VN sẽ phát triển và phải phát triển theo quy luật. Thị trường này không chỉ được “thổi” lên bởi các nguồn vốn từ các nhà đầu tư nước ngoài mà còn phải được nuôi dưỡng từ các nhà đầu tư trong nước. Tuy nhiên, ADB tỏ ra lo ngại về việc nhiều người lao vào “cuộc chơi” CK nhưng ít người hiểu biết về nó.
|
ADB hỗ trợ VN thành lập Cục Chống rửa tiền Theo ông Konishi, VN nên kịp thời có những động thái nhằm cải thiện công tác quản lý kinh doanh và điều tiết TTCK để tránh những rủi ro có thể gặp phải khi đầu tư vào TTCK như khoản nợ vay từ ngân hàng gia tăng, luồng vốn luân chuyển gặp khó khăn, rửa tiền... Giám đốc ADB tại VN khuyến cáo rằng đặc thù nền kinh tế của VN là dùng tiền mặt, do đó để chống rửa tiền và định giá cổ phần không đúng thực chất của các doanh nghiệp, bên cạnh sự ra đời của Luật CK và TTCK có hiệu lực từ tháng 1, ADB đang hỗ trợ Chính phủ trong việc xem xét mô hình để thành lập Cục Chống rửa tiền, phù hợp với khuôn khổ pháp lý và tiêu chuẩn quốc tế nhằm tạo cơ sở pháp lý bảo vệ các nhà đầu tư và tính minh bạch của thị trường. Đồng thời, nâng quyền sở hữu nước ngoài tối đa tại các công ty niêm yết từ 30% lên 49%, khuyến khích các công ty Nhà nước phát hành cổ phiếu cho các nhà đầu tư... |
Bình luận (0)