Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP E-paper

ĐBSCL: Vịt vẫn tràn đồng

KH.CÔNG- Đ.KHÁNH- NG.TRẦN

Tính đến ngày 18-2, dịch cúm gia cầm đã tái phát ở 4 địa phương trong khu vực ĐBSCL là Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng và Hậu Giang. Dịch chủ yếu xuất hiện trên đàn vịt chạy đồng. Thế nhưng, việc kiểm soát loại gia cầm này đang bị bỏ ngỏ

Hiện nay, ĐBSCL đang bước vào mùa thu hoạch rộ vụ lúa đông xuân. Đây cũng là thời điểm lo ngại nhất của các địa phương trong công tác quản lý đàn vịt chạy đồng từ nơi này sang nơi khác.

img
Nỗi lo bùng phát dịch cúm gia cầm từ vịt chạy đồng ở các tỉnh ĐBSCL hiện nay là rất lớn. Ảnh: Đ.KHÁNH

Lúa gặt đến đâu, vịt tràn đến đó


Rảo quanh những cánh đồng lúa đang thu hoạch, chúng tôi dễ dàng bắt gặp hình ảnh “người gặt lúa phía trước, vịt nối bước theo sau”. Theo tập quán nuôi vịt chạy đồng lâu nay, người nuôi vịt thường tận dụng những cánh đồng lúa vừa thu hoạch xong để làm nơi “đóng quân” cho đàn vịt. Lúa bắt đầu trổ bông, người nuôi vịt cũng bắt đầu mua vịt con về nuôi. Đến lúc bông lúa ngả sang màu vàng thì người nuôi vịt cắt khẩu phần thức ăn hằng ngày của vịt,  thay vào đó là gạo lức rồi đến lúa. Đến khi lúa thu hoạch, vịt đã quen dần với lúa nên chúng có thể “tung tăng” suốt ngày hết cánh đồng này sang cánh đồng khác để tìm những hạt lúa còn vương vãi trên mặt đất mà không cần đến thức ăn của chủ. Với cách nuôi này, đến khi vịt xuất chuồng, người chăn nuôi chỉ bỏ ra từ 20.000 đồng- 25.000 đồng/con vịt (tính luôn tiền con giống, thức ăn ban đầu).


Nhanh chóng lây lan


Cà Mau được xem là địa phương tái phát dịch cúm gia cầm đầu tiên ở ĐBSCL. Ngày 15-1, ngành thú y tỉnh này chỉ phát hiện một ổ dịch cúm gia cầm  tại xã Khánh Bình, huyện Trần Văn Thời. Đến ngày 18-2, dịch cúm đã xảy ra ở 4 xã thuộc 3 huyện là Trần Văn Thời, Thới Bình và Phú Tân. Trong đó, số gia cầm (đa phần là vịt chạy đồng) mắc bệnh chết và tiêu hủy lên đến gần 10.000 con. Ngoài Cà Mau, hiện ở ĐBSCL đã có thêm 3 tỉnh xuất hiện dịch cúm gia cầm  là Sóc Trăng, Bạc Liêu và Hậu Giang. Theo ông Nguyễn Hiền Trung, Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Hậu Giang, cho biết: Sau thời gian gửi mẫu xét nghiệm tại thú y vùng 7 (TP Cần Thơ), Chi cục Thú y Hậu Giang nhận được kết quả 4/5 đàn vịt với số lượng 2.790 con ở huyện Vị Thủy (nơi xảy ra dịch vào ngày 8 và 9-2) dương tính với cúm A H5N1. Còn tại tỉnh Bạc Liêu, ngành thú y của tỉnh này cũng xác nhận dịch cúm gia cầm  đã xuất hiện trên đàn vịt chạy đồng hơn 600 con của gia đình ông Trần Sa Na, ngụ ấp Vĩnh Lộc, xã Vĩnh Phú Đông, huyện Phước Long. Tại Sóc Trăng, liên tục mấy ngày qua, gần 10.000 con gia cầm (đa phần là vịt chạy đồng) ở 2 huyện Mỹ Xuyên và Ngã Năm đã được phát hiện và tiêu hủy vì nhiễm cúm A H5N1.


Công tác quản lý dịch chưa tốt


Ông Huỳnh Minh Chắc, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, vừa có công văn nghiêm khắc phê bình giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh này do đã chỉ đạo chưa có hiệu quả trong công tác tiêm phòng dịch cúm gia cầm trên địa bàn tỉnh. Chủ tịch tỉnh Hậu Giang cũng phê bình chủ tịch UBND huyện Vị Thủy và thị xã Vị Thanh không báo cáo kịp thời tình hình vịt chết bị nhiễm H5N1.

Tại hội nghị triển khai công tác phòng chống dịch bệnh động vật năm 2009 khu vực phía Nam do Bộ NN-PTNT tổ chức tại Cần Thơ mới đây, hầu hết lãnh đạo các địa phương đều tỏ ra quan ngại với việc quản lý đàn vịt chạy đồng. Ông Nguyễn Văn Khang, Giám đốc Sở NN-PTNT Tiền Giang, cho rằng sự phối hợp không đồng bộ giữa cơ quan chuyên môn, địa phương sẽ khiến dịch cúm gia cầm  diễn biến phức tạp. Cũng theo ông Khang, khi cán bộ thú y yêu cầu, chủ những đàn vịt chạy đồng trình những giấy tờ có liên quan đến việc tiêm ngừa phòng bệnh. Nhưng các giấy tờ này thường bị nhòe hoặc đã bị cạo sửa nên khó có thể xác định được chính xác. Trong khi đó, việc cấp lại các giấy chứng nhận gia cầm đã tiêm phòng không được quy định rõ ràng, không thống nhất giữa các địa phương.

Tại Cà Mau, khi đoàn công tác của Bộ NN-PTNT đến kiểm tra thì lãnh đạo địa phương nơi đây không thể báo cáo và cũng không kiểm soát được số lượng vịt chạy đồng từ nơi khác đến. Tại Sóc Trăng, Trưởng Trạm Thú y huyện Ngã Năm (Sóc Trăng) Trần Phùng Minh Nhựt cho rằng hầu hết những đàn vịt chạy đồng được người dân địa phương nuôi giấu trong ruộng lúa từ trước Tết nên rất khó phát hiện dịch ngay từ đầu (?!). Do không quản lý tốt tổng đàn nên công tác tiêm phòng đạt tỉ lệ rất thấp. Các con số báo cáo do ngành thú y huyện này cho thấy chỉ có gần 98.000 con vịt trong tổng số 201.000 con được tiêm phòng, số chưa tiêm chiếm gần 104.000 con và còn lại 34.000 con chưa đến tuổi tiêm. Thạc sĩ Nguyễn Hữu Minh, Phó Chi cục Thú y tỉnh Sóc Trăng, nhận định tình hình dịch cúm gia cầm trên địa bàn tỉnh vẫn còn hết sức phức tạp, nhất là tại huyện Ngã Năm. Bởi lẽ theo ông Minh, qua kết quả điều tra tổng đàn sơ bộ tại 2  huyện đang có dịch cho thấy tỉ lệ đàn chưa được tiêm vắc-xin dịch cúm gia cầm  vẫn còn khá cao, trong khi các địa phương này đang vào vụ thu hoạch lúa nên nguy cơ lây nhiễm là rất cao. Mặt khác, việc phát hiện và xử lý đàn mắc bệnh chưa kịp thời, một số nơi còn chần chừ trong việc tiêu hủy những đàn phơi nhiễm và thậm chí tiêm phòng cả vào vùng đang có dịch đã làm cho công tác dập dịch thêm khó khăn.

Nhiều dự án chăn nuôi là nguồn gốc dịch bệnh gia súc

Quảng Nam: Tái phát dịch lở mồm long móng ở Quế Sơn. Dịch cúm gia cầm lan đến Khánh Hòa. Dịch heo tai xanh tái xuất hiện tại Quảng Ninh

Tại hội nghị triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch các tỉnh phía Bắc do Bộ NN-PTNT vừa tổ chức, Cục trưởng Cục Thú y Bùi Quang Anh cho biết chỉ trong vòng chưa đầy 2 tháng đầu năm nay, dịch lở mồm long móng đã xảy ra ở 38 xã của 11 huyện, thuộc 5 tỉnh là Long An, Kon Tum, Hòa Bình, Sơn La và Quảng Bình làm 1.027 con trâu, bò mắc bệnh. 3/5 tỉnh có dịch là do các dự án xóa đói giảm nghèo, phát triển chăn nuôi gây ra. Các dự án này đã không thực hiện nghiêm túc quy trình nhập con giống bảo đảm  chất lượng dẫn đến dịch bệnh phát tán và lan rộng.

Cũng theo Cục Thú y, từ đầu năm 2009 đến nay, dịch cúm gia cầm đã xảy ra ở 31 xã, thuộc 18 huyện, TP của 10 tỉnh trên cả nước là Thanh Hóa, Thái Nguyên, Cà Mau, Sóc Trăng, Nghệ An, Hậu Giang, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Quảng Trị và Bạc Liêu với tổng số gia cầm chết và buộc phải tiêu hủy gần 33.000 con. Nguyên nhân là do các địa phương không thực hiện tiêm phòng nghiêm túc, chưa đúng kỹ thuật cho đàn gia cầm... _

- Trạm Thú y huyện Quế Sơn (Quảng Nam) ngày 18-2 cho biết dịch lở mồm long móng (LMLM) trên gia súc đã tái phát tại thôn Nghi Trung, xã Quế Hiệp, huyện Quế Sơn.

Dịch LMLM đã làm 12 con trâu của 3 hộ dân ở thôn Nghi Trung mắc bệnh, trong đó có một con nghé đã chết và được tiêu hủy. Trạm Thú y huyện Quế Sơn và cán bộ  thú y xã Quế Hiệp đã tiêm phòng vắc-xin LMLM cho 920 con trâu, bò đồng thời vệ sinh tiêu độc, khử trùng chuồng trại, phong tỏa ổ dịch không để lây lan ra diện rộng.

- Ngày 18-2, Cục Thú y thông báo đã phát hiện các trường hợp gia cầm ốm, chết do virus cúm gia cầm tại hộ chăn nuôi ở tổ 20 Đắc Lộc, xã Vĩnh Phương (TP Nha Trang, Khánh Hòa). Chi cục Thú y đã tiến hành tiêu hủy toàn bộ số gia cầm trên, đồng thời tiến hành các biện pháp chống dịch theo quy định. Hiện cả nước có 9 tỉnh có dịch cúm gia cầm (Cà Mau, Sóc Trăng, Nghệ An, Hậu Giang, Quảng Ninh, Quảng Trị, Bắc Ninh, Bạc Liêu và Khánh Hòa).

- Hôm qua (18-2), Cục Thú y (Bộ NN-PTNT) xác nhận với TTXVN: Sau một thời gian dài khống chế, nay dịch heo tai xanh đã xuất hiện trở lại tại tỉnh Quảng Ninh. Dịch tai xanh đã được phát hiện tại xóm 1 và xóm 2, thôn Hải Yến, xã Yên Hải, huyện Yên Hưng, tỉnh Quảng Ninh. Tổng số nhiễm bệnh là 76 con.

T.Dũng-P.Trịnh-B.Trân-B.D.T

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo