Tăng cường hợp tác
Có lẽ chưa đoàn nào “hoành tráng” và đầy tính cầu thị, học hỏi như đoàn Lào. Nếu không giới thiệu thì chẳng ai nghĩ Phó Thủ tướng Somsavad Lengsavad là người xứ sở Triệu Voi bởi nhìn bề ngoài ông chẳng khác gì người VN lại nói tiếng Việt hoàn hảo. Lời giới thiệu của Tổng Giám đốc Vissan Bùi Duy Đức về quy trình chế biến thực phẩm theo công nghệ hiện đại, cách thu mua nguồn heo sạch từ các trang trại... được ông Somsavad Lengsavad ghi chép đầy đủ. Suốt buổi làm việc, Phó Thủ tướng Lào đặt rất nhiều câu hỏi cụ thể liên quan đến sản xuất chế biến thực phẩm đến nỗi mọi người phải ngạc nhiên vì ông quá am tường lãnh vực này như một người lâu năm trong ngành.
Nội dung hợp tác giữa hai bên tập trung trong lãnh vực phân phối và tiêu thụ các sản phẩm Vissan tại thị trường Lào: Vissan hợp tác với doanh nghiệp Lào để phát triển mạng lưới cung cấp thực phẩm tại Lào; xuất khẩu các sản phẩm chế biến chất lượng cao cung cấp cho nhu cầu tiêu dùng của nhân dân Lào; tổ chức tiêu thụ nguồn nguyên liệu heo thịt, trâu bò của Lào để làm nguyên liệu sản xuất, chế biến thực phẩm. Ngoài ra, Vissan còn hợp tác và hỗ trợ các doanh nghiệp Lào phát triển ngành giết mổ gia súc công nghiệp; chế biến thực phẩm. Hai bên cùng triển khai xây dựng nhà máy giết mổ gia súc công nghiệp; xưởng chế biến thực phẩm tại Lào. Để góp phần phát triển ngành chăn nuôi công nghiệp tại Lào, Vissan hỗ trợ và hợp tác về kỹ thuật, cung cấp heo giống chất lượng cao để phát triển đàn heo thịt; trâu bò. Sắp tới hai bên sẽ thành lập một công ty liên doanh chế biến thực phẩm theo đúng pháp luật VN- Lào.

Lễ ký kết hợp tác giữa hai bên
Để tạo điều kiện thuận lợi về giá cả cho người tiêu dùng, phía VN đề nghị Chính phủ Lào chấp thuận hình thức miễn thuế đối với các loại thực phẩm chế biến của Công ty Vissan xuất khẩu sang Lào đối ứng với việc Chính phủ VN sẽ miễn thuế nhập khẩu nguyên liệu thịt nhập khẩu từ Lào dưới hình thức tạm nhập nguyên liệu, tái xuất thành phẩm.
Vượt dốc thành công
Những tháng đầu năm 2009, diễn biến dịch bệnh trên đàn gia súc đã ảnh hưởng đến quy mô đàn heo; trong khi đó giá nguyên liệu thức ăn gia súc theo chiều hướng tăng cao. Vì vậy tình hình chăn nuôi không ổn định đã tác động đến giá cả nguồn thịt liên tục biến động. Trước tình hình nền kinh tế toàn cầu suy thoái, sức mua thị trường giảm sút, người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu lại thêm tình hình dịch cúm A/H1N1 bùng phát trên thế giới vào tháng 4-2009 đã làm cho người tiêu dùng e ngại khi sử dụng thịt heo đã ảnh hưởng đến sức mua trên thị trường. Giá cả nguyên, nhiên vật liệu biến động theo chiều hướng tăng trở lại từ đầu tháng 5-2009 đã ảnh hưởng đến chi phí sản xuất. Mặc dù tình hình tiêu thụ thực phẩm có giảm sút nhưng Vissan vẫn giữ vững thị trường và duy trì nhịp độ tăng trưởng với kết quả đạt được khả quan:
- Tổng doanh thu đạt 1.500 tỉ đồng; trong đó doanh thu kinh doanh trong mạng lưới là 1.243,6 tỉ đồng; đạt 51% kế hoạch năm và tăng 9% so với cùng kỳ.
- Thực hiện 9.350 tấn thịt heo các loại; đạt 49% kế hoạch và tăng 7% so với cùng kỳ; 1.040 tấn thịt trâu bò xô; đạt 47% kế hoạch và tăng 15% so với cùng kỳ; 7.150 tấn thực phẩm chế biến các loại; đạt 51% kế hoạch; bằng 97% so với cùng kỳ. Rau củ quả đạt 5.100 tấn; bằng 95% so với cùng kỳ.
Từ đầu năm đến nay, công ty đã đưa ra thị trường 8 loại sản phẩm mới. Sắp tới sẽ tiếp tục giới thiệu các dòng sản phẩm mới đồ hộp, lạp xưởng, thịt nguội có giá cả phù hợp; phục vụ cho các tầng lớp có thu nhập trung bình. Đã mở thêm 5 cửa hàng giới thiệu sản phẩm để tăng khả năng phục vụ, đưa thực phẩm đến hầu hết người dân. Sắp tới sẽ tiếp tục phát triển mạng lưới cửa hàng thực phẩm, cửa hàng tiện ích.