Nhà đầu tư lại lao vào canh bạc mới !

Thứ Ba, 07/07/2009 00:58

Nhà đầu tư hôm nay đã thận trọng hơn, lướt sóng nhanh, không đầu tư dài hạn nữa

Sau gần trọn một tuần dập dềnh tăng giảm không rõ rệt, phiên đầu tuần này, ngày 6-7, các mã chứng khoán cùng tăng như một cơn lốc khiến nhà đầu tư trở nên phấn chấn.


Nhà đầu tư đã trở nên thận trọng hơn sau những cơn trồi sụt của thị trường. Ảnh: H.THÚY


Tiếp tục lao vào


Anh Tuấn Thành, một nhà đầu tư lâu năm, bỏ ra 120 triệu đồng và tháng trước anh đã thu về xấp xỉ 100 triệu. Anh đang lập kế hoạch nhảy vào tiếp, lần này thì mạnh mẽ hơn, dốc toàn lực. “Đây là cơ hội để tìm lại những gì đã bị mất hồi năm ngoái”, anh nói.


Hầm hập, hăng hái lao vào lại thị trường như những ngày của năm 2006 - 2007 là hình ảnh của những ngày qua. Hầu như các nhà đầu tư lâu nay ngủ đông vì thị trường đóng băng, nay đã tỉnh dậy và hăm hở lao vào. Nhân viên môi giới một công ty chứng khoán cho biết 95% số tài khoản ở công ty này đã hoạt động sau một thời gian im lặng. Chiều qua, tại chi nhánh Công ty Chứng khoán và Ngân hàng ACB tại số 3 Lê Ngô Cát, Q.3 - TPHCM đã có tới trên 30 giao dịch trong vòng nửa giờ, từ mở tài khoản ngân hàng và chứng khoán, đến nộp tiền, rút tiền, ký ủy nhiệm chi... tấp nập.


Không có cơ sở


Tiến sĩ Đinh Thế Hiển cho rằng không tìm đâu ra cơ sở để trả lời cho việc chỉ trong một thời gian ngắn, chỉ số đã tăng hơn gấp đôi. Có mã chứng khoán tăng gấp 4 lần. “Kinh tế chưa có dấu hiệu hồi phục. Sản xuất kinh doanh chưa ăn thua, doanh nghiệp còn đóng cửa, công nhân còn thất nghiệp, xuất khẩu còn lận đận. Làm sao để chứng khoán có thể bất ngờ vụt tăng lên như Phù Đổng vậy?”. Tiến sĩ Hiển cảnh báo nếu nhà đầu tư cứ mải mê, sẽ phải lặp lại cảnh tượng của năm 2008.


Ba tuần qua chứng khoán đảo chiều, có lúc về gần đến con số 400 điểm nhưng nhà đầu tư hầu như không phải vì thế mà chùn tay. Anh Vinh, nhà đầu tư trên sàn ACBS, cho rằng đây chỉ là một đợt hiện thực hóa lợi nhuận nên không có gì đáng ngại.


Quên mất bài học cũ?


Trên thực tế, cũng đã có nhiều nhà đầu tư tỉnh táo, đã bán ra cổ phiếu từ trước đó. Ông chủ nhà sách Lộc cho biết ông đã bán ra từ khi VN-Index 450 điểm. Nay ông chờ thị trường xuống để mua được giá rẻ. Đợt tăng giá tháng trước đến trên 500 điểm, anh Nguyễn Hoàng Diệu đã kiếm gần gấp 4 lần số vốn anh bỏ ra. Vừa đạt kỳ vọng lại thấy thị trường tăng nóng quá, anh lại bán ra.


Có một biểu hiện cho thấy hành vi đầu tư của nhà đầu tư hôm nay có khác trước. Đó là dù lao vào hăm hở nhưng nhà đầu tư vẫn có sự thận trọng hơn, lướt sóng nhanh, không đầu tư dài hạn nữa. Khi lướt sóng thì chú trọng vào phân tích kỹ thuật và nhìn xu thế thị trường nhiều hơn là căn cứ vào thông tin về nền kinh tế hay tình hình doanh nghiệp.


Hình như mọi người đã quên cơn sụt giảm khủng khiếp năm qua, khiến nhiều nhà đầu tư phải khuynh gia bại sản. Câu chuyện thị trường thê thảm chỉ mới cách đây vài tháng nhưng có vẻ đã xa lắm.

NHƯ CHI
[Quay lại]