Nấm mốc đang từ thế ăn nhờ ở đậu có thể chiếm thế thượng phong khi gia chủ vì lý do nào đó hoặc vì bị bệnh bội nhiễm hoặc do thói quen tự uống thuốc kháng sinh như thuốc cảm hoặc do thầy thuốc biên toa in sẵn thuốc kháng sinh khiến vi khuẩn, xấu cũng như tốt, bị tiêu diệt đồng loạt. Thành phần đối kháng là nấm mốc khi đó “bất chiến tự nhiên thành”!
Chưa hết, nấm mốc đang yếu bỗng có thể mạnh nếu được sự tiếp tay nhiệt tình của stress, chế độ dinh dưỡng đơn điệu, rượu bia, thuốc lá, ma túy, kim loại nặng, chất thải công nghệ, phân bón hóa học... Không lạ gì khi bệnh nấm móng tay, móng chân, nấm ngoài da và nghiêm trọng hơn nữa là bệnh nấm núp sâu hơn trên đường tiêu hóa, hô hấp, tiết niệu, sinh dục, điển hình là bệnh huyết trắng do nhiễm nấm candida đã từ lâu không còn có mặt theo nhịp xuân thu nhị kỳ.
Thống kê ở các nước châu Âu cho thấy không dưới 30% cư dân ở đó đang là nạn nhân của bội nhiễm nấm mốc. Nếu tỉ lệ mắc bệnh ở nước ta chỉ cần chiếm phân nửa tỉ lệ của nước người thì hiện có tròm trèm gần chục triệu người cần được điều trị chống nấm. Con số đó đáng sợ hay không?
Nguy hiểm của bệnh do nấm mốc chưa dừng lại ở đó. Bệnh lúc đầu không đến độ nguy hiểm dễ trở thành nghiêm trọng vì:
- Bệnh không có triệu chứng báo động nên dễ bị coi thường và nhờ đó dễ trở thành mãn tính.
- Một số không ít thầy thuốc vẫn quên vai trò phá hoại ngấm ngầm của nấm mốc.
- Thuốc trị nấm không chỉ gây nhiều phản ứng phụ mà đồng thời là yếu tố thuận lợi cho sự phát triển của nhiều loại vi khuẩn gây bệnh vốn bị kiềm chế bởi nấm mốc.
Thông thường hễ nhắc đến bội nhiễm thì mười người hết tám, chín nghĩ ngay đến vi khuẩn và siêu vi. Chính vì thế mà bệnh do nhiễm nấm dễ trở thành nguy hiểm vì “minh thương” tuy ào ào trước mặt nhưng dễ tránh hơn “ám tiễn” lẻ tẻ sau lưng.
Bình luận (0)