Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP E-paper

Chỉ vì viết không đúng chỗ

Trần Hải Nguyên

Mới đây, CQĐT Công an huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang đã chuyển hồ sơ sang VKSND huyện Gò Công Tây đề nghị truy tố bà Nguyễn Thị Cẩn và ông Trần Kim Sa (cùng ngụ tại xã Vĩnh Hựu, huyện Gò Công Tây) về tội không chấp hành án.

Ông Trần Kim Hoàng (em ruột của ông Sa) được bà Trần Thị Ngọc (chị ruột, ngụ tại TPHCM) cho mượn trên 2 công đất để canh tác. Năm 2004, bà Ngọc không thể trở về quê làm ruộng nên ngỏ ý bán cho ông Hoàng với giá 20 triệu đồng. Ông Hoàng trả trước 10 triệu đồng, phần còn lại xin nợ đến khi nào có tiền mới trả. Sau đó, ông Hoàng nói với vợ chồng ông Sa chuyện bà Ngọc bán đất nhưng ông không có tiền trả đủ. Ông Hoàng đề nghị vợ chồng ông Sa mua lại với điều kiện ông được hưởng chênh lệch 5 triệu đồng. Thấy cũng không có vấn đề gì, vợ chồng ông Sa đồng ý và trả tiền đầy đủ cho ông Hoàng và bà Ngọc. Lấy tiền xong, ông Hoàng giao đất cho vợ chồng ông Sa canh tác.

Tuy nhiên, đến năm 2008, vợ chồng ông Sa ra xã làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đã tá hỏa khi biết ông Hoàng đứng tên đất từ năm 1997. Đem chuyện nói với ông Hoàng, không ngờ ông lật lọng, nói không đồng ý chuyển quyền sang vợ chồng ông Sa. Bất bình, bà Ngọc làm đơn kiện đòi ông Hoàng trả lại đất để giao cho vợ chồng ông Sa. Tháng 6-2009, căn cứ vào sổ đỏ, TAND huyện Gò Công Tây xử bác đơn bà Ngọc, công nhận quyền sử dụng đất đối với ông Hoàng. 15 ngày sau, bản án có hiệu lực pháp luật, ông Hoàng gửi đơn đến cơ quan thi hành án huyện Gò Công Tây xin thi hành bản án.
 
Chiếu theo luật, cơ quan thi hành án huyện Gò Công Tây ra quyết định thi hành án, đề nghị vợ chồng ông Sa tự nguyện thi hành trong vòng 30 ngày. Cầm quyết định trên tay, vợ chồng ông Sa không chịu giao trả đất vì cho rằng mình mua hợp pháp. Hơn nữa, quá bức xúc với người em chồng bất nghĩa, tráo trở, bà Cẩn còn viết vào quyết định thi hành án mấy chữ “cướp tài sản” rồi trả lại cơ quan thi hành án. Hết thời hạn tự nguyện, cơ quan thi hành án huyện Gò Công Tây ra quyết định cưỡng chế, tống đạt đến vợ chồng ông Sa.

Một lần nữa, bà Cẩn lấy bút viết vào đó 5 chữ  “cưỡng chế cướp tài sản”. Lần này, cơ quan thi hành án huyện Gò Công Tây lập biên bản về hành vi không chấp hành án đối với bà Cẩn và ông Sa. Tháng 9-2009, vụ án được khởi tố, bà Cẩn bị bắt tạm giam, ông Sa được CQĐT Công an huyện Gò Công Tây cho tại ngoại.


Đến lúc này, bà Cẩn mới nhận ra việc làm của mình là vi phạm pháp luật. Giá như, sau khi TAND huyện Gò Công Tây xét xử với phán quyết bất lợi cho mình, vợ chồng họ làm đơn kháng cáo, yêu cầu tòa phúc thẩm xem xét lại thì đã không đến nỗi vừa bị thua thiệt lại vừa vướng vào vòng lao lý.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo