Chất dẻo siêu dẫn nhiệt

Thứ Năm, 11/03/2010 00:04

Một loại chất dẻo đặc biệt làm từ polyetylen có thể dẫn nhiệt tốt hơn cả kim loại vừa được các nhà khoa học của Viện Công nghệ Massachusetts, Hoa Kỳ chế tạo.

Dựa vào việc nghiên cứu cấu trúc của polyetylen, các nhà khoa học nhận ra rằng khi các phân tử sắp xếp hỗn độn, chất này có khả năng cách điện và cách nhiệt rất tốt. Tuy nhiên, họ đã tìm ra cách sắp xếp cho các phân tử của polyetylen nằm thẳng trên một hàng theo cùng một hướng. Từ đó, họ đã tạo ra được một loại chất dẻo có thể dẫn nhiệt cực tốt theo một chiều họ đã sắp xếp. Nó có khả năng dẫn nhiệt gấp 300 lần so với polyetylen thông thường và hơn hẳn so với một nửa các kim loại nguyên chất, tuy nhiên vẫn cách điện như bình thường.


Đột phá này có thể tạo ra một loại vật liệu siêu dẫn nhiệt rẻ tiền, có thể thay thế các kim loại trong nhiều ứng dụng đòi hỏi nhiệt phải được dẫn ra ngoài thiết bị, như trong các bộ trao đổi nhiệt, bộ xử lý của máy vi tính hay dụng cụ điện tử xách tay.

Ng.Vân (Theo Popsci)
[Quay lại]
Nhập SBD hoặc Họ tên:
Chọn trường:
Điểm Lớp 10 | Điểm thi TNPT | Điểm lớp 6