Trong nỗ lực tìm được bạn đời như ý, hàng chục người đang theo học tại một trường mới thành lập ở thủ đô Tokyo, Nhật Bản nhằm chuẩn bị tốt hơn cho cuộc hôn nhân sau này.
Học ăn nói, đi đứng
Trường chuẩn bị hôn nhân Infini nói trên cung cấp các khóa học khác nhau cho những người muốn trở thành cô dâu, chú rể sau này trong bối cảnh nhiều người Nhật không muốn kết hôn hoặc cảm thấy khó tìm được bạn đời vừa ý.
Trường này dạy học viên cách ăn nói, đi đứng, thể hiện bản thân sao cho chiếm được cảm tình của bạn đời tương lai và gây ấn tượng tốt với cha mẹ người này, vốn được xem là một trở ngại lớn đối với các cuộc hôn nhân. Bên cạnh đó, các giáo viên đưa ra nhận xét về cách ăn mặc, cử chỉ, điệu bộ của học viên.
Những chi tiết nhỏ nhặt như cách ngồi tréo chân hoặc bước ra khỏi xe cũng được quan tâm. Trong quá trình học, học viên sẽ tham gia các cuộc hẹn hò mô phỏng, nơi giáo viên chấm điểm những gì họ thể hiện và chỉ ra họ đã làm sai điều nào.

Trong thời buổi kinh tế suy thoái, nhiều phụ nữ Nhật quan tâm trở lại vấn đề hôn nhân và sự ổn định kinh tế. Ảnh: GETTY IMAGES
Đi vào hoạt động tháng vừa rồi, Trường Infini đang thu hút khoảng 30 nữ học viên. Một lượng học viên nam tương đương cũng đăng ký theo học dù số người thực sự đến lớp ít hơn so với học viên nữ.
Kozue Sugawara, một phụ nữ 29 tuổi, cho hãng tin Reuters biết: “Tôi chưa từng nghĩ rằng mẹ của bạn trai mình lại đóng vai trò lớn như thế trong mối quan hệ của chúng tôi. Tuy nhiên, giờ đây tôi nhận ra rằng mình cần phải bắt đầu suy nghĩ nghiêm túc hơn về cách thức gây ấn tượng với ba mẹ chồng tương lai”. Cô Kozue đăng ký theo học tại Trường Infini sau khi các kế hoạch hôn nhân trước đó thất bại.
Khoản đầu tư xứng đáng
Trong lúc phụ nữ Nhật Bản ngày càng mạnh hơn về kinh tế, tài chính và xã hội đã thay đổi quan điểm về hôn nhân thì có một thực tế đáng lo là số lượng phụ nữ trong độ tuổi 20 và 30 độc thân đang nhiều hơn bao giờ hết ở nước này.
Con số thống kê của chính phủ cho thấy gần 2/3 phụ nữ dưới 34 tuổi chưa kết hôn bất chấp việc có đến 3.800 công ty đang cung cấp dịch vụ mai mối trong nước. Tuổi trung bình của nữ học viên tại Trường Infini là 30.
Etsuko Satake, Hiệu trưởng Trường Infini, cho biết: “Trước đây, người ta cảm thấy việc kết hôn không có gì khó vì các gia đình và xã hội sẽ kết nối hai bên với nhau theo một cách nào đó, đôi lúc còn thúc đẩy họ đi đến hôn nhân. Tuy nhiên giờ đây, người ta có quá nhiều lựa chọn và dường như không thể đưa ra quyết định cuối cùng”.
Các chuyên gia cho rằng trong bối cảnh kinh tế Nhật Bản đang gặp suy thoái, nhiều phụ nữ đang quan tâm trở lại vấn đề hôn nhân và sự ổn định kinh tế mà nó có thể mang lại. Đối với một số học viên, như cô Mei Oda, mức học phí hằng năm 200.000 yen (khoảng 42,5 triệu đồng) của Trường Infini là khoản đầu tư xứng đáng.
Cô nhân viên văn phòng 32 tuổi này thổ lộ: “Tôi đang tìm kiếm một người đàn ông có thu nhập hơn 10 triệu yen/năm, không đòi hỏi tôi sống chung với bố mẹ chồng và chăm sóc tôi chu đáo”.
Bình luận (0)