Đến nay, vụ án dân sự tranh chấp tài sản tại nhà 77 Lê Đình Lý - TP Đà Nẵng đã trải qua 4 phiên tòa xét xử nhưng vẫn chưa xong khiến nhiều người bức xúc.

Ông Trương Văn Chiến bên mớ tài liệu, bản án của TAND và kháng nghị của VKSND
Rõ là vay mượn
Ngày 10-9-2007, các ông Trương Văn Chiến, Nguyễn Hữu Vành và Nguyễn Hữu Đấu cùng chung tiền mua nhà 77 Lê Đình Lý của bà Nguyễn Thị Phú Mỹ (người đứng tên chủ sở hữu nhà 77 Lê Đình Lý, do quận Thanh Khê cấp sổ đỏ) với giá 2,9 tỉ đồng và được Phòng Công chứng số 3 chứng nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Đến ngày 3-11-2007, ông Vành và ông Đấu chuyển nhượng phần của họ cho ông Chiến. Sau một thời gian, bà Trần Thị Bích Ngọc, Việt kiều Mỹ, mẹ của bà Mỹ, phát đơn kiện gửi TAND quận Thanh Khê. Bà Ngọc cho rằng nhà đất ở 77 Lê Đình Lý thuộc sở hữu chung của bà và bà Mỹ.
Tại các phiên tòa, bà Ngọc không đưa ra được chứng cứ, giấy tờ nào chứng minh đó là ngôi nhà chung. Trong khi đó, bà Mỹ đã đưa ra các chứng cứ, giấy tờ khẳng định bà Ngọc chỉ cho bà mượn tiền. Tại giấy thỏa thuận công nợ ngày 15-6-2005 thể hiện rõ bà Ngọc cho bà Mỹ mượn 350 triệu đồng để mua miếng đất 77 Lê Đình Lý với giá 1,1 tỉ đồng. Sau đó, bà Ngọc tiếp tục cho bà Mỹ mượn thêm 1,45 tỉ đồng để xây dựng ngôi nhà này. Giấy thỏa thuận còn ghi rõ sau khi bán được nhà, bà Mỹ phải trả cho ngân hàng 1 tỉ đồng thay cho bà Ngọc và trả cho bà Ngọc 800 triệu đồng tiền mượn mua đất, xây nhà. Số tiền còn lại sau khi bán nhà hoàn toàn thuộc về quyền sở hữu của bà Mỹ.
Đại diện VKSND tại các phiên phúc thẩm đã khẳng định: Quan hệ giữa bà Ngọc và bà Mỹ là quan hệ vay mượn chứ không phải chung nhau mua đất xây nhà. Tuy nhiên, không hiểu sao TAND lại kết luận ngôi nhà này là tài sản chung của bà Mỹ và bà Ngọc rồi quyết định hủy các hợp đồng mua bán giữa ông Chiến và bà Mỹ, đồng thời giao nhà lại cho bà Ngọc quản lý.
Tiếp tục kháng nghị lần hai
Quá bất bình với bản án phúc thẩm số 46/2008/DSPT ngày 15-9-2008 của TAND TP Đà Nẵng, ông Chiến đã có đơn đề nghị kháng nghị giám đốc thẩm. Ngày 12-3-2009, VKSND Tối cao có quyết định kháng nghị bản án phúc thẩm 46/2008/DSPT theo thủ tục giám đốc thẩm. Ngày 27-5-2009, Tòa Dân sự TAND Tối cao ra quyết định giám đốc thẩm. Theo đó, tuyên hủy bản án dân sự phúc thẩm 46/2008/DSPT của TAND TP Đà Nẵng, giao hồ sơ cho TAND TP xét xử phúc thẩm lại.
Ngày 4-9-2009, phiên tòa xét xử phúc thẩm lại đã thu hút hàng trăm người dân Đà Nẵng đến xem. Từ đầu đến cuối phiên tòa đều diễn biến hợp tình, hợp lý nên những người tham dự nhận định người mua nhà hợp pháp sẽ được trả lại công bằng. Tuy nhiên, sau khi nghị án, tòa lại tiếp tục tuyên hủy hợp đồng mua bán nhà đất giữa ông Chiến và bà Mỹ.
Không đồng ý với phán quyết của tòa, ông Chiến lại gửi đơn đến các cơ quan thẩm quyền Trung ương nhờ can thiệp. Sau đó, Thanh tra Chính phủ và Văn phòng Quốc hội đã có ý kiến yêu cầu xem xét lại vụ tranh chấp tại ngôi nhà 77 Lê Đình Lý. Ngày 4-2-2010, VKSND Tối cao tiếp tục ra quyết định kháng nghị bản án dân sự phúc thẩm số 56/2009/DSPT ngày 4-9-2009 của TAND TP Đà Nẵng theo thủ tục giám đốc thẩm. VKSND Tối cao cũng đề nghị Tòa Dân sự TAND Tối cao xét xử giám đốc thẩm, hủy bản án dân sự phúc thẩm nêu trên và bản án dân sự sơ thẩm số 150/2008/DSST ngày 5-6-2008 của TAND quận Thanh Khê; giao hồ sơ cho TAND quận Thanh Khê xét xử sơ thẩm lại theo thẩm quyền.
|
Vi phạm nghiêm trọng
|
Bình luận (0)