Ngày 29-7, TAND TPHCM xử phiên sơ thẩm đã tuyên phạt Nguyễn Thị Phước (29 tuổi, ngụ Quảng Ngãi) 18 năm tù và Hà Thị Ngô (29 tuổi, Đắk Lắk, dân tộc Mường) mức án 20 năm tù về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy”.
Hai kiều nữ bị dính vào đường dây vận chuyển ma túy
Theo cáo trạng, khoảng 21 giờ ngày 17-8-2009 Tổ công tác của C17B Bộ Công an đã phối hợp cùng Đội 3, Cục điều tra chống buôn lậu thuộc Tổng cục Hải quan đã phát hiện và tiến hành bắt giữ khẩn cấp Nguyễn Thị Phước tại khu vực kiểm tra an ninh của sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất. Tiến hành khám xét trong hành lý của đối tượng, cơ quan công an đã thu giữ 146,3156 g ma túy được gói cẩn thận và giấu trong 2 đế dép.
Từ lời khai của Phước, cơ quan công an đã khám xét và bắt giữ khẩn cấp đối với Hà Thị Ngô (sinh viên năm 4 Trường Đại học Kiến trúc TPHCM) đang cư ngụ tại ký túc xá của trường (P.4, Q. Phú Nhuận), thu giữ 1 cuốn sách bên trong 2 bìa sách có dán 2 bịch nylon chứa 151 g ma túy.
Khoảng tháng 6-2009, thông qua blog, Nguyễn Thị Phước (là hướng dẫn viên du lịch tại Đà Nẵng) đã quen biết với Kelvin (quốc tịch Nigieria).
Tương tự, vào tháng 2-2009, Hà Thị Ngô cũng quen biết qua mạng với một người đàn ông quốc tịch Nigieria tên John đang sống tại TPHCM.
Cuối tháng 6-2009, Phước từ Đà Nẵng vào TPHCM gặp Kelvin. Tại đây Kelvin giới thiệu Phước với Ngô.
Giữa tháng 8-2009 Phước được Kelvin nhờ sang Trung Quốc chuyển hàng mẫu quần áo về Việt Nam với tiền công 500 USD. Sau đó Kelvin nhờ Ngô giao cho Phước hộ chiếu, vé máy bay và 1 đôi dép. Phước thừa biết, tại đế đôi dép có chứa ma túy và dự định khi ra đến Hà Nội sẽ gọi điện cho Kelvin để mặc cả tiền nhưng vừa làm thủ tục tại sân bay Tân Sơn Nhất thì đã bị bắt giữ.
Giữa tháng 7-2009 Kelvin thuê Ngô sang Ấn Độ gặp một đối tượng tên Chriss để lấy hàng mẫu về cũng với tiền công 500 USD. Tại đây Chriss đã cho Ngô cuốn sách tiếng Anh. Ngô cũng biết trong bìa sách có chứa ma túy nhưng vẫn vận chuyển về Việt Nam và cất giấu giùm Kelvin cho đến lúc bị bắt giữ.