Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP E-paper

Bạo lực phủ bóng hòa đàm Trung Đông

Lưu Nguyễn

Tổ chức Hamas tấn công ở Bờ Tây, phá hoại cuộc đàm phán trực tiếp tại Washington

Tổng thống (TT) Mỹ Barack Obama đã tích cực chuẩn bị cho cuộc hòa đàm trực tiếp Israel-Palestine vào ngày 2-9 nhưng nỗ lực này bị nạn bạo lực và vấn đề khu định cư Do Thái phủ bóng đen.
 
Theo hãng tin Reuters, ông Obama bắt đầu tiếp xúc riêng với TT Palestine Mahmoud Abbas và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu trước khi dùng bữa tối với cả hai ông trong ngày 1-9. Cuộc hòa đàm trực tiếp Israel-Palestine vào hôm sau sẽ do Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton làm trung gian. Ông Obama cũng tham khảo ý kiến của Quốc vương Jordan Abdullah II và TT Ai Cập Hosni Mubarak, sau đó sẽ dùng cơm tối với bốn nhà lãnh đạo nói trên cùng đại diện của bộ tứ về Trung Đông Tony Blair.
img

Tưởng niệm những nạn nhân Israel thiệt mạng trong vụ tấn công của Hamas tối 31-8. Ảnh: REUTERS

 
Tuy nhiên, vụ tấn công vào một chiếc xe của người Israel tại thị trấn Hebron thuộc Bờ Tây khiến 4 người thiệt mạng, trong đó có một phụ nữ mang thai, do các tay súng của tổ chức Hamas tiến hành tối 31-8 , đã ảnh hưởng đến nỗ lực ngoại giao của ông Obama. Hãng tin AP dẫn thông báo của Hội đồng Yesha, đại diện cho dân định cư Israel tại Bờ Tây, tuyên bố nối lại việc xây dựng khu định cư Do Thái trong ngày 1-9, bất chấp lệnh ngưng xây dựng của chính phủ Israel. Trong khi đó, TT Abbas đã đe dọa sẽ rời khỏi cuộc đàm phán khi Israel nối lại việc xây dựng khu định cư. Khó khăn thêm về vấn đề này là dù Hội đồng Yesha không ra tuyên bố như vậy, Thủ tướng Netanyahu cũng đã tuyên bố không gia hạn thêm lệnh ngưng xây dựng kéo dài 10 tháng và sẽ hết hiệu lực vào ngày 26-9.
 
Trong khi đó, Hamas tỏ thái độ cương quyết phá hoại đàm phán khi tấn công và nhận trách nghiệm ngay sau vụ tấn công này - xảy ra ngay trong lúc TT Abbas hội đàm với Ngoại trưởng Clinton tại Mỹ. Người phát ngôn của cánh quân sự Hamas Abu Obeida tuyên bố nhận hoàn toàn trách nhiện về “chiến công dũng cảm ở Hebron” và thề sẽ tiếp tục tấn công. Hơn 150 thành viên Hamas đã bị lực lượng an ninh Palestine bắt giữ sau vụ tấn công khiến Hamas tố cáo chính quyền Palestine “phản bội” và “muốn vừa lòng Israel”. Ông Abbas tuyên bố rằng mọi hành vi tấn công vào thường dân dù Palestine hay Israel đều đáng bị lên án. Ông khuyến cáo Israel đừng “bỏ lỡ cơ hội lịch sử cho hòa bình”.
Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo