Chính phủ Hàn Quốc hôm 29-12 đã nâng báo động về dịch bệnh lở mồm long móng lên mức cao nhất, đồng thời ra lệnh tiêu hủy thêm hơn 480.000 gia súc, trong đó có heo, cừu, bò... Ngoài ra, nhà chức trách cũng mở rộng việc tiêm vắc-xin cho đàn gia súc tại 12 vùng, thay vì 5 vùng như thông báo vào tuần rồi, trong nỗ lực khống chế dịch bệnh đang lây lan nhanh. Khoảng 236.000 gia súc tại 8.700 trang trại sẽ được tiêm vắc-xin. Bên cạnh đó, theo hãng tin Yonhap, một trung tâm liên bộ sẽ được thành lập để xử lý cuộc khủng hoảng.
Tiêu hủy bò ở Chuncheon, Hàn Quốc hôm 23-12. Ảnh: Reuters
Các quan chức Hàn Quốc cho biết những biện pháp khẩn cấp nói trên là cần thiết do dịch bệnh đang lan nhanh nhiều hơn dự kiến. Họ cũng thừa nhận rằng chưa thể xác định được lý do tại sao dịch bệnh lan nhanh dù đã có 1.391 trạm kiểm soát được lập ra tại những khu vực quan trọng và toàn bộ 85 chợ gia súc trong nước đã bị đóng cửa.
Dịch lở mồm long móng xuất phát từ các trang trại ở thành phố Andong thuộc tỉnh Bắc Gyeongsang hôm 28-11. Dịch bệnh sau đó nhanh chóng lây lan sang những vùng khác, làm gia tăng những lo ngại nó sẽ tàn phá ngành công nghiệp gia súc của Hàn Quốc. Bộ Lương thực, Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Ngư nghiệp Hàn Quốc hôm 29-12 nhận định: “Dịch bệnh đang lây lan cùng lúc tại một số vùng và chúng tôi lo ngại về nguy cơ dịch bệnh lan sang những vùng chưa bị ảnh hưởng”.
Đã có hơn 523.000 trong số khoảng 1,5 triệu gia súc ở Hàn Quốc được lệnh tiêu hủy kể từ khi dịch bệnh bùng phát, thiệt hại lên đến 393 triệu USD. Ngoài ra, theo hãng tin Reuters, dịch bệnh đã dẫn đến tình trạng tăng giá thịt bò, thịt heo và khả năng nhập khẩu những loại thịt này từ Mỹ, Úc, New Zealand. Chỉ có một số lượng nhỏ thịt được giao dịch qua điện thoại hoặc trên mạng.
Lở mồm long móng là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, ảnh hưởng đến những động vật có móng chẻ, như heo, nai, dê, bò... nhưng không gây hại cho con người. Hàn Quốc từng đối mặt với 2 đợt bùng phát dịch bệnh này trong năm nay.
Bình luận (0)