Năm qua, có khoảng 30% doanh nghiệp nhỏ và vừa phải ngưng hoặc tạm ngưng hoạt động sản xuất do khó khăn. Hệ quả là một bộ phận người lao động bị thất nghiệp. Song song đó, năm 2011, với tác động của lạm phát cao đã tạo nên nhiều nghịch lý trong cung - cầu nhân lực.
Tinh gọn nhân lực
Ngoài ra, biến động lao động cũng diễn ra phổ biến với hơn 30% tổng số lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp, đa số là lao động phổ thông trong các ngành nghề như: dệt may, cơ khí, điện tử, xây dựng, bán hàng, dịch vụ, phục vụ. Đặc biệt, nguồn lao động đăng ký hưởng bảo hiểm thất nghiệp cũng tăng tương ứng là 11,23%.
Chật vật tìm việc
Nếu như 6 tháng đầu năm 2011, doanh nghiệp sàng lọc nhân lực khắt khe thì cuối năm, nhu cầu tuyển dụng lao động lại tiếp tục giảm khoảng 30%, đặc biệt là lao động phổ thông. Đây cũng là thời điểm doanh nghiệp tính toán chặt chẽ nhu cầu lao động: Chú trọng chất lượng nhưng lại tập trung tuyển dụng lao động thời vụ. Ông Chris Harvey, CEO Vietnamworks, nhận định: “Trong bối cảnh khó khăn, nhà tuyển dụng luôn đòi hỏi cao và chỉ những ai có khả năng tạo ra giá trị mà doanh nghiệp đó đang cần mới có thể thành công”.

70% việc làm ở khu vực phi kết cấu
Mới đây, hội thảo phát triển thị trường lao động Việt Nam (2011-2020) do Bộ LĐ-TB-XH và Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) tổ chức đã đưa ra một thực trạng báo động cho lao động Việt Nam. Hiện cả nước vẫn còn trên 50% lao động làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp. Điều này cho thấy Việt Nam vẫn là một nước kém phát triển và tình trạng thiếu việc làm ở nông thôn vẫn trầm trọng.
Qua điều tra cũng cho thấy tình trạng việc làm ở khu vực phi chính thức chiếm đến 70% trong tổng số việc làm. Đa số đối tượng này không được hưởng chính sách an sinh xã hội, luôn đối mặt với việc làm bấp bênh, thu nhập thấp. Đó cũng là cái vòng luẩn quẩn của thị trường lao động Việt Nam: Chất lượng lao động thấp dẫn đến năng suất lao động không cao, lương thấp và cuối cùng cản trở tốc độ tăng trưởng kinh tế.
|
Trong thời điểm hiện nay, doanh nghiệp muốn tồn tại và phát triển phải tái cấu trúc để vượt qua khó khăn. Riêng người lao động, một mặt phải nâng cao chuyên môn tay nghề để giữ được việc làm; mặt khác phải chia sẻ, cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn. Ông Võ Quốc Thắng (Tổng Giám đốc Đồng Tâm Group) |
Bình luận (0)