Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP E-paper

Phút chốc thành tội phạm

Bài và ảnh: Nguyễn Quyết

Nguyễn Hữu Dưỡng, kẻ giết người, cướp tiệm vàng Vững Bắc (Hà Nội) vừa bị bắt. Nguyên nhân phạm tội của Dưỡng là để có tiền trả nợ

img
Nguyễn Hữu Dưỡng bị di lý về Hà Nội
Sau 2 ngày lẩn trốn, vào 22 giờ 30 phút, ngày 18-2, kẻ giết người man rợ để cướp của tại tiệm vàng Vững Bắc, huyện Thường Tín – Hà Nội, đã ra đầu thú tại quê nhà. Kẻ gây án là Nguyễn Hữu Dưỡng (SN 1985, ở xã Đông Cường, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình; hiện trú phường Kiến Hưng, quận Hà Đông - Hà Nội). Dưỡng là nhân viên tiếp thị Công ty Dầu ăn Tràng An tại Hà Nội.

200 cán bộ, trinh sát vào cuộc

Thượng tá Đào Thanh Hải, Trưởng Phòng CSĐT tội phạm trật tự xã hội (PC45, Công an TP Hà Nội), cho biết sau khi nhận tin báo, Công an TP thành lập ngay Ban chỉ đạo điều tra vụ án và huy động tối đa lực lượng. Thượng tá Đỗ Xuân Tiến, Phó Phòng PC45, cho biết để khám phá vụ án, lực lượng công an đã huy động khoảng 200 cán bộ, trinh sát vào cuộc ngay trong đêm xảy ra vụ án (16-2). Sau khi công an thu camera giám sát tại tiệm vàng, hàng ngàn ảnh nghi phạm đã được gửi đi các địa phương để truy tìm hung thủ. 

trong 2 ngày 17 và 18-2, PC45 - Công an TP Hà Nội đã nhận được 50 tin báo về đối tượng tình nghi từ khắp nơi trên cả nước. Ngay sau đó, cơ quan công an đã tung lực lượng đi xác minh tất cả tin báo nhưng không có tin nào chính xác về nghi phạm. Có trường hợp ở xã Nam Phong, huyện Phú Xuyên - Hà Nội, cả bố và mẹ đều hoảng hốt khai nhận: “Con tôi đây rồi” nhưng đến khi nhận diện, cơ quan công an xác định không phải nghi phạm.

Sáng 19-2, các thủ tục khám xét khẩn cấp nơi ở của Nguyễn Hữu Dưỡng đã được cơ quan công an thực hiện tại nhà bố mẹ vợ và bố mẹ đẻ của Dưỡng ở xã Đông Cường. Qua khám xét, ban chuyên án thu hồi được chiếc áo khoác và xe máy mà Dưỡng dùng để gây án. 

Lợi dụng sự chủ quan của tiệm vàng

Tại cơ quan điều tra, Dưỡng khai nhận trong ngày 16-2, khoảng 8 giờ, Dưỡng đi xe máy mang theo một con dao, một súng bắn điện. Đến khoảng 10 giờ 30 phút, Dưỡng vào trung tâm Thương mại Thanh Trì mua một chiếc nhẫn giả với giá 40.000 đồng. Sau đó, khoảng 12 giờ, khi đi qua tiệm vàng Vững Bắc, phát hiện chỉ có một phụ nữ bán hàng, Dưỡng đi nhiều lần qua cửa hàng để thăm dò. Đến 16 giờ 30 phút, khi xác định trong cửa hàng kinh doanh vàng bạc Vững Bắc chỉ có bà Nguyễn Thị Bắc (chủ cửa hàng), Dưỡng quyết định đi vào, giả vờ bán chiếc nhẫn giả. Lấy cớ đi nhờ nhà vệ sinh, khi bà Bắc dẫn đường, Dưỡng dùng dao khống chế và yêu cầu bà Bắc mở cửa tủ để Dưỡng cướp vàng, tiền nhưng bị bà Bắc kháng cự. Ngay lúc đó, Dưỡng dùng dao đâm nhiều nhát vào người bà Bắc. Sau đó, Dưỡng dùng tay đập tủ kính trưng bày vàng nhưng không vỡ. Sợ bị phát hiện, Dưỡng lấy xe máy tẩu thoát về Thái Bình.

Trên đường đi, Dưỡng đã vứt súng bắn điện và con dao gây án. Đến ngày 18- 2, biết sẽ bị phát hiện, được sự động viên của gia đình, lúc 22 giờ 30 phút, ngày 18-2, Dưỡng đã đến cơ quan Công an huyện Đông Hưng đầu thú. Tại đây, Dưỡng đã khai nhận hành vi phạm tội của mình.

Từ con nợ thành kẻ giết người

Vụ án xuất phát từ món nợ 30 triệu đồng. Từ năm 2011, Dưỡng nhờ bố đẻ là ông Nguyễn Hữu Rương vay ngân hàng 30 triệu đồng và vay của bố mẹ vợ 3 lượng vàng. Ngày 16-2, ông Rương yêu cầu Dưỡng phải mang tiền về để trả nợ ngân hàng. Do không có tiền trả, Dưỡng đã nảy sinh ý định đi cướp.

nhiều người hàng xóm bày tỏ tiếc cho Dưỡng. Chị Nguyễn Thị Hoa, một người dân trong thôn, cho biết: “Tôi vô cùng bất ngờ khi biết tin Dưỡng là hung thủ giết người, cướp của. Bố mẹ Dưỡng rất lam lũ. Bố Dưỡng làm nghề sửa xe, còn mẹ Dưỡng suốt ngày “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” với 8 sào ruộng”  - chị Hoa cho biết. Được biết, vợ Dưỡng làm kế toán ở Hà Nội. Sau khi cưới nhau, hai vợ chồng thuê nhà trọ ở Hà Nội để thuận tiện cho công việc.

Ông Nguyễn Hữu Hưởng, Chủ tịch UBND xã Đông Cường, cũng tỏ ra bất ngờ: “Tôi bất ngờ khi nhận được tin Dưỡng là nghi phạm. Dưỡng ít nói, không gây thù oán với ai trong làng”. Ông Đỗ Văn Thiểm, Trưởng Công an xã Đông Cường, nhận xét: “Tại quê nhà, Dưỡng sống hòa đồng với mọi người, không để điều tiếng gì. Chúng tôi cũng bất ngờ khi biết Dưỡng lại phạm tội như vậy”.

Khen thưởng lực lượng phá án

Chiều cùng ngày, Trung tướng Phạm Quý Ngọ, Thứ trưởng Bộ Công an, đã ký quyết định khen thưởng Phòng PC45, Phòng Kỹ thuật Hình sự (PC54) Công an Hà Nội; Công an xã Đông Cường, Công an huyện Đông Hưng - Thái Bình; ông Đỗ Văn Thiểm vì có thành tích xuất sắc trong vụ án này.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo