Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP E-paper

Vất vả quyên góp

THANH TÙNG

Trong cuộc vận động để được tái cử vào Nhà Trắng năm nay, Tổng thống (TT) Barack Obama cùng đội ngũ cố vấn gặp nhiều vất vả khi cố gắng quyên góp quỹ tranh cử.

Theo truyền thống bầu cử Mỹ, cạnh tranh gây quỹ tranh cử giữa các đối thủ cũng quyết liệt như cạnh tranh giành phiếu bầu của cử tri. Các đối thủ Đảng Cộng hòa gây quỹ thuận lợi hơn TT Obama vì giành được sự ủng hộ của tầng lớp giàu có đối nghịch với đường lối của đương kim TT và Đảng Dân chủ.

Theo AFP, tính đến nay, TT Obama đã quyên góp được hơn 140 triệu USD cho quỹ tranh cử nhiệm kỳ II. các chuyên gia tin rằng ông sẽ vượt qua 700 triệu USD của quỹ tranh cử năm 2008 nhưng có lẽ không đạt được chỉ tiêu  1 tỉ USD mà một số cố vấn thân cận của ông mong ước. Một cố vấn của ông nói: “Tiền bạc gây quỹ năm nay có thể quan trọng với TT hơn năm 2008!”.

Trong tuần qua, nỗ lực gây quỹ của ông Obama đạt kết quả lớn. Riêng ngày 16-3, ông đã rời Nhà Trắng, vượt 2.700 km bay tới 2 thành phố Chicago và Atlanta tham dự 5 buổi gặp gỡ cử tri trong các cuộc liên hoan yến tiệc  góp quỹ. Tại thành phố quê hương Chicago, 600 cử tri ủng hộ đã góp quỹ mỗi người ít nhất 2.500 USD. Tại thành phố Atlanta, 60 đại gia dự tiệc đã góp mỗi người 10.000 USD!

Thống kê cho biết tính đến ngày 16-3, ông Obama đã tham gia tổng cộng 110 “sự kiện gây quỹ”. Các “sự kiện” này sẽ tiếp tục được tổ chức từ nay đến trước ngày bầu cử TT vào tháng 11.

Theo hãng AP, Tòa án Tối cao Mỹ mới có quyết định cho phép các cá nhân và công ty kinh doanh được góp quỹ ủng hộ ứng cử viên tranh cử không hạn chế thông qua các “siêu ủy ban bầu cử PAC” của ứng cử viên. Nhờ sự thông thoáng này, trong các cuộc gây quỹ vừa qua của TT Obama đã có không ít đại gia góp hơn 35.000 USD để được dự tiệc!

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo