* Phóng viên: Thưa ông, quá trình soạn thảo, lấy ý kiến, chỉnh lý Luật Công đoàn (CĐ) (sửa đổi) cho thấy đây là một cuộc “đấu trí” căng thẳng của CĐ đối với các vấn đề còn có ý kiến khác nhau của các cấp ngành. Tuy nhiên, cuối cùng quan điểm của CĐ đã được Quốc hội tán thành. Ông đánh giá điều này như thế nào?
- Ông Đặng Ngọc Tùng: Có thể nói việc Quốc hội vừa thông qua Bộ Luật Lao động (sửa đổi) song song với Luật CĐ (sửa đổi) với nhiều quy định cụ thể, tiến bộ, bảo đảm quyền tổ chức và hoạt động CĐ không chỉ cho thấy sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với công nhân – CĐ mà còn khẳng định sự nhìn nhận của các vị đại biểu Quốc hội và toàn xã hội về vai trò, vị trí của giai cấp công nhân trong tiến trình công nghiệp hóa - hiện đại hóa cũng như vị trí của CĐ trong việc thực hiện chức năng đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và CNVC-LĐ.

* Theo ông, đâu là những “điểm nhấn” của Luật CĐ?

Luật cũng quy định CĐ cấp trên đại diện cho người lao động trong các doanh nghiệp chưa có CĐ cũng có thể xem đây là sự đánh giá cao vai trò của CĐ trong thực tế và cũng đòi hỏi CĐ cấp trên trực tiếp cơ sở phải nỗ lực hơn nữa để đáp ứng kỳ vọng của Đảng, Nhà nước và kể cả của người lao động đối với tổ chức CĐ. Do đó, tất cả các doanh nghiệp có hay chưa có tổ chức CĐ cơ sở đều phải trích kinh phí CĐ, điều đó sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc thành lập CĐ trong các doanh nghiệp.
* Có thể xem việc Luật CĐ được Quốc hội thông qua đã tạo luồng gió mới cho hoạt động CĐ?
- Đúng là như vậy. Cùng với việc khẳng định địa vị pháp lý của CĐ là tổ chức đại diện cho đoàn viên và CNVC-LĐ; những quy định về quyền của đoàn viên trong luật đã trả lời cho câu hỏi “Vào CĐ được lợi ích gì?” của người lao động mà cán bộ CĐ thường gặp nhất mỗi khi đến doanh nghiệp vận động thành lập CĐ. Đó còn là cơ chế bảo vệ cán bộ CĐ được cụ thể hóa và chặt chẽ hơn để cán bộ CĐ yên tâm làm nhiệm vụ mà không lo bị sa thải, chấm dứt hợp đồng hoặc chủ doanh nghiệp gây khó, không tạo điều kiện để tham gia hoạt động CĐ.
* Bộ Luật Lao động và Luật CĐ (sửa đổi) đã được Quốc hội thông qua, những ngày tới, theo ông, các cấp CĐ sẽ phải làm gì?
- Điều quan trọng nhất là phải đưa luật đi vào cuộc sống. Do vậy, nhiệm vụ quan trọng và cấp bách của các cấp CĐ là phải triển khai ngay việc tuyên truyền cả hai đạo luật đến với từng đoàn viên và CNVC-LĐ. Hiểu luật để thực hiện đúng, hiểu luật để bảo vệ quyền lợi của mình cũng chính là góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ. Đồng thời, hiện nay, các cấp CĐ đang tiến hành đại hội để tiến tới Đại hội XI CĐ Việt Nam, tôi đề nghị các cán bộ CĐ phải nắm vững và cụ thể hóa quy định của Bộ Luật Lao động (sửa đổi) và Luật CĐ (sửa đổi) vào phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ mới, tạo điều kiện phát triển tổ chức CĐ lên một tầm cao mới. Ngoài ra, phải khẩn trương đào tạo đội ngũ cán bộ CĐ cơ sở đáp ứng nhu cầu phát triển mới của tổ chức CĐ.
Bình luận (0)