Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP E-paper

Công nhân tin, doanh nghiệp quý

Bài và ảnh: KHÁNH AN

Tận tụy, trách nhiệm, có kỹ năng vận động đã giúp ông Lê Bình Đẳng, Chủ tịch Công đoàn Công ty Lê Thanh, trở thành chỗ dựa tin cậy của doanh nghiệp và người lao động

Chiều 19-7, không khí tại khu nhà trọ công nhân (CN) Công ty  TNHH Lê Thanh dưới dạ cầu Xóm Củi (ấp 3B, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh - TPHCM) hết sức náo nhiệt khi Công đoàn (CĐ) cơ sở tiến hành khảo sát tình hình đời sống, thu nhập của CN.
Đến từng phòng trọ thăm hỏi sức khỏe CN, ông Lê Bình Đẳng  tận tình hướng dẫn họ điền vào mẫu khảo sát. “Giá cả liên tục tăng khiến CN gặp nhiều khó khăn. Đó là lý do CĐ cơ sở triển khai đợt khảo sát này, từ đó đề xuất doanh nghiệp (DN) cải thiện chính sách tiền lương, phúc lợi, giúp họ ổn định cuộc sống”- ông Đẳng vui vẻ cho biết.

Lo ăn, ở cho công nhân

Nhắc đến ông Đẳng, những gia đình CN ở khu nhà trọ đều quý trọng, coi như người thân trong nhà. “Chúng tôi có chỗ trọ miễn phí cũng nhờ một tay anh Đẳng. Anh sống giản dị, hòa đồng, rất gần gũi và giúp đỡ CN nhiệt tình. CN nào gặp khó khăn cũng tìm đến anh”- anh Danh Tài, CN ở khu nhà trọ, cho biết.

Năm 2008, anh Tài cùng với một nhóm bạn quê ở Sóc Trăng tìm đến Công ty Lê Thanh xin việc. Lạ nước lạ cái, không có tiền, nhóm CN đề đạt nguyện vọng có được một chỗ ở tạm thời. Biết bên dưới dạ cầu Xóm Củi có một dãy nhà trọ CN của đơn vị thi công còn để trống, ông Đẳng chủ động liên hệ đơn vị thi công xin cho CN của công ty mình được tá túc.
img

Ông Lê Bình Đẳng, Chủ tịch CĐ Công ty Lê Thanh (bìa trái), thăm hỏi công nhân tại nhà trọ

Tinh thần trách nhiệm ấy của ông Đẳng khiến lãnh đạo đơn vị thi công cảm kích; đồng ý nhượng lại toàn bộ dãy phòng trọ trên mà không lấy tiền. Hôm nhận nhà, ông Đẳng xắn tay áo cùng anh em dọn dẹp; sau đó liên hệ gắn đồng hồ nước, điện và đăng ký tạm trú cho CN. Được ở miễn phí trong những căn phòng tinh tươm chỉ sau vài ngày làm việc, nhiều CN đã bật khóc vì sung sướng. Sự tận tâm ấy của ông Đẳng giúp 4 gia đình CN với 16 nhân khẩu có chỗ ở ổn định hơn 4 năm qua.

Cũng với tấm lòng ấy, mới đây, ông Đẳng đã lo cho vợ chồng anh Nguyễn Quốc Việt có chỗ ở tươm tất ngay trong khuôn viên công ty. Nghe anh em CN khen mình, ông cười: “Có gì đâu. Anh em ở xa đến TP mưu sinh, khó khăn, thiếu thốn trăm bề; trách nhiệm của người làm CĐ là phải chia sẻ, chăm lo cho anh em”.

Chỗ dựa tin cậy

Lúc ông Đẳng được bầu làm chủ tịch CĐ cơ sở, không ít CN bày tỏ nghi ngại bởi ông còn kiêm trưởng phòng nhân sự - một vị trí khá nhạy cảm. Tuy nhiên, những băn khoăn ấy của họ đã được giải tỏa. Bằng kiến thức chuyên sâu, đặc biệt là tinh thần làm việc có trách nhiệm, hết lòng vì đồng nghiệp, vì CN, ông Đẳng được CN xem như người thân của mình.
Công việc chuyên môn hết sức bận rộn song hằng ngày, ông vẫn dành thời gian tiếp xúc, thăm hỏi CN. Mọi bức xúc của CN về tiền lương, chế độ đãi ngộ đều được ông tham mưu cho ban giám đốc giải quyết rốt ráo. Cũng nhờ sâu sát CN, ông Đẳng biết họ thường gặp khó khăn khi phải đóng học phí cho con hoặc có những phát sinh đột xuất.
Từ đó, ông đề xuất lập quỹ tương trợ nội bộ, mỗi tháng CN tự nguyện đóng góp từ 5.000 đồng đến 10.000 đồng. Từ nguồn đóng góp này, nhiều CN khó khăn được vay không lãi (thấp nhất 1 triệu đồng, cao nhất 2 triệu đồng). Việc làm này được lãnh đạo DN đánh giá cao và hỗ trợ thêm 120 triệu đồng cho quỹ.

Hiện toàn bộ 500 CN đều được ký hợp đồng; đóng BHXH, BHYT, mua bảo hiểm tai nạn. So với các DN trên địa bàn, thỏa ước lao động tập thể của công ty được đánh giá tiến bộ khi ngoài chế độ theo luật định, CN còn được thưởng Tết, đặc biệt là thưởng thêm 2 tháng lương ABC. “Sự kiên trì, kỹ năng thương lượng tốt, có tình có lý của chủ tịch CĐ đã thuyết phục được lãnh đạo DN bảo đảm cho CN được hưởng nhiều chế độ đãi ngộ cao hơn luật định” - ông Võ Văn Đủ, Chủ tịch LĐLĐ quận 7 - TPHCM, nhận xét.

ÔNG TRẦN THANH HẢI, PHÓ CHỦ TỊCH THƯỜNG TRỰC LĐLĐ TPHCM:

Cán bộ CĐ phải nói được, làm được

Bảy cán bộ CĐ được trao Giải thưởng 28-7 năm nay là hình mẫu của một lớp cán bộ CĐ hiện đại. Tinh thần dấn thân vì người lao động, đặc biệt là kỹ năng vận động khéo léo của họ, đã giúp CN nghèo giảm áp lực khó khăn, ổn định thu nhập và việc làm. Ông Lê Bình Đẳng là một trong những người như vậy.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo