Hung thủ sẽ đền tội nhưng dù bản án có thích đáng đến mấy cũng không thể nào bù lại được những mất mát của phía bị hại cũng như những sang chấn tâm lý nặng nề mà xã hội gánh chịu.
Trước đó đã từng có nhiều vụ thảm sát kiểu như vậy diễn ra. Các hung thủ đều vì lòng tham, sự dã tâm và vị kỷ mà ra tay tàn nhẫn.
Có phải con người ngày càng ác độc hơn?
Trong cuốn The better angels of our nature: Why violence has declined (tạm dịch: Bản tính chúng ta hiền lành hơn: Vì sao bạo lực giảm bớt?) xuất bản vào cuối năm 2011, tác giả - GS tâm lý học Steven Pinker (ĐH Harvard, Mỹ) cho rằng con người càng ngày càng nhân đạo hơn.
Ông đưa ra bằng chứng: Những năm 1950, trung bình mỗi cuộc xung đột quân sự giết hại khoảng 33.000 người; đến năm 2007, con số ấy chỉ còn dưới 1.000. Theo ông, được như vậy chủ yếu là nhờ Nhà nước đã làm vai trò trọng tài trong các cuộc xung đột. Từ đó, ông kết luận “loài người có thể đang sống trong kỷ nguyên yên bình nhất”.
Tuy nhiên, giới nghiên cứu xã hội học không hoàn toàn đồng tình với GS Steven Pinker. Theo họ, không phải bạo lực giảm hẳn mà theo thời gian, các thiết chế xã hội của loài người đã biết cách chế ngự bạo lực và bản thân mỗi con người biết sống vì cộng đồng hơn nhờ được giáo dục tốt hơn.
Tại Việt Nam, kinh tế phát triển, đời sống vật chất được cải thiện, con người ngày được giáo dục nhiều hơn nhưng lối sống chưa hẳn đã tốt hơn; cái ác và cái xấu dễ dàng bộc phát mọi lúc mọi nơi. Chỉ vì xe máy va quệt nhẹ trên phố đông, chỉ cần một ánh nhìn khó chịu bị cho là “nhìn đểu”, chỉ cần to tiếng trên bàn nhậu... là người ta quên mất tình đồng loại, sẵn sàng xông vào đoạt mạng nhau.
Về xu thế, con người luôn hướng thiện nhưng khi phần “con” trỗi dậy, lấn át phần “người” thì cái ác lộng hành. Thế nên, phải luôn tìm cách kiềm chế cái ác, cổ vũ và phát huy điều thiện. Tất cả đều có chung địa chỉ trách nhiệm là giáo dục, từ gia đình, nhà trường đến xã hội, trong đó gia đình là trọng yếu. Chính “chân kiềng” này mới tạo được nền tảng văn hóa căn cơ trong từng con người, từ đó lan tỏa rộng ra toàn xã hội, để cộng đồng sống tốt với nhau hơn.
Học giả người Đức Johann W. Goethe đúc kết: “Có 2 sức mạnh mang đến sự yên ổn, đó là pháp luật và đạo đức”. Quy về từng gia đình, đó chính là lễ giáo, nền nếp gia phong. Hai điều này đều có trong từng gia đình hiện nay, vấn đề là phải biết khơi gợi, vận dụng phù hợp.