Thủ tướng Ethiopia Meles Zenawi qua đời hôm 20-8. Ảnh: AP
Truyền hình quốc gia đưa tin ông Meles qua đời hôm 20-8, lúc gần nửa đêm, ngay sau khi tiêm thuốc.
Bộ trưởng Truyền thông Bereket Simon cho biết ông Hailemariam Desalegn, phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao, sẽ thay thế vị trí của ông Meles ngay sau cuộc họp quốc hội khẩn cấp.
Ông Meles không xuất hiện trước công chúng khoảng 2 tháng qua. Hồi giữa tháng 7 ông còn không tham dự Hội nghị các lãnh đạo Liên đoàn Châu Phi ở thủ đô Addis Ababa, làm dấy lên những suy đoán cho rằng tình trạng sức khỏe của ông đang rất nghiêm trọng. Lúc bấy giờ, giới chức Ethiopia không tiết lộ thông tin nào liên quan tới căn bệnh của ông, chỉ nói rằng sức khỏe của ông “rất tốt” và sẽ sớm quay về. Trước đó có tin ông đang điều trị tại một bệnh viện ở Brussels, Bỉ.
Truyền hình nhà nước Ethiopia hôm 21-7 phát đi những hình ảnh tưởng nhớ cố thủ tướng Meles trên nền nhạc cổ điển. Bộ trưởng Truyền thông Bereket Simon gọi đây là sự kiện gây sửng sốt và cực kỳ đau buồn.
Ông Meles sinh ngày 8-5-1955, trở thành Tổng thống năm 1991. Đến năm 1995, ông giữ cương vị Thủ tướng - vị trí đứng đầu cả chính quyền liên bang và quân đội.
Chính phủ Mỹ từ lâu đã coi vị Thủ tướng Ethiopia này là một đối tác an ninh quan trọng trong cuộc chiến chống khủng bố, đồng thời cũng đổ không ít tiền vào quốc gia Đông Phi này. Các máy bay không người lái của Mỹ tuần tra ở khu vực Đông Phi có căn cứ tại Ethiopia.