Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP E-paper

Lạm phát năm 2008 có thể đến 22,3%

P.Anh

(NLĐO) “Báo cáo kinh tế VN 2007 và triển vọng 2008” do Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế TW (Ciem) công bố sáng nay , 8-5, cho thấy mục tiêu tăng trưởng 8,5-9% và kiềm chế lạm phát ở mức 11-12% năm 2008 như Chính phủ đã đề ra là bất khả thi và lạm phát có thể lên đến 22,3% nếu kinh tế thế giới tiếp tục bất lợi

Theo TS Võ Trí Thành, Trưởng Ban Nghiên cứu chính sách vĩ mô CIEM, tăng trưởng kinh tế năm 2007 đạt mức tăng trưởng 8,5%, cao nhất nhất trong vòng 10 năm trở lại đây nhưng chất lượng tăng trưởng có nhiều vấn đề.

Thứ nhất, nền kinh tế VN đang dựa vào vốn nước ngoài vì tỉ lệ đầu tư chiếm đến 44% GDP. Trong đó tỉ trọng đầu tư tư nhân giảm từ 37% năm 2006 xuống 31%; vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài tăng từ 17% năm 2006 lên 21% và đầu tư từ doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) chiếm 27% tổng đầu tư toàn xã hội.

Thứ hai, năm 2007 cũng ghi nhận sự bùng phát của các thị trường vốn nhưng khu vực tài chính, ngân hàng, bảo hiểm vẫn chưa chiếm tới 2% GDP (trong khi năm 2004-2005 đã đạt mức 1,9%). Con số đó chứng tỏ sự bùng phát này chỉ là cách chuyển của những khoản tiền ảo chứ không phải chuyển hóa sang nền kinh tế thực để tạo ra hàng hóa, thúc đẩy tăng trưởng.

Báo cáo cũng chỉ ra rằng việc gia nhập WTO càng làm lộ rõ hơn những yếu kém, bất cập cố hữu của nền kinh tế VN, nhất là đối với việc bảo đảm sự phát triển nhanh, bền vững. yếu kém thể hiện ở 3 nút “thắt cổ chai” là thể chế, kết cấu hạ tầng và nguồn nhân lực.

Báo cáo đề ra 3 kịch bản cho kinh tế VN năm 2008: Kịch bản cơ bản: GDP tăng 7,2%, lạm phát trung bình 19,4%, thâm hụt thương mại tương đương 17,3% GDP.

Kịch bản xấu: GDP tăng 6,6%, lạm phát trung bình 22,3%. Thâm hụt thương mại cao hơn mức 17,3% GDP.

Kịch bản tốt: GDP tăng 7,6%, lạm phát trung bình 16,7%. Thâm hụt thương mại thấp hơn mức 17,3% GDP.

Trong đó, kịch bản xấu có nhiều khả năng trở thành hiện thực nhất. Tất cả các kịch bản này ứng với tình huốn kinh tế thế giới không rơi vào khủng hoảng.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo