Phòng làm việc của chị Lê Thị Bốn, Chủ tịch CĐ Công ty Cổ phần May Phương Nam (Q. Gò Vấp - TPHCM) ở tận lầu ba. Bảy năm qua, chị đã đều đặn đến từng xí nghiệp, vào từng tổ sản xuất để nắm tình hình làm việc, đời sống công nhân (CN).
“Ngồi cùng mâm” với doanh nghiệp
Là bộ đội phục viên, chị Bốn mang cả chất lính vào công việc. Điều này đã gây ấn tượng sâu đậm với tập thể CN. “Những hôm tăng ca, cùng với lãnh đạo công ty, chị Bốn luôn túc trực tại xưởng để động viên và tự tay chuẩn bị bữa ăn khuya cho CN. Chị chỉ ra về khi tất cả CN xong việc” - CN Nguyễn Thị Loan kể.
Có lần, do chưa hài lòng với đơn giá, CN một tổ sản xuất đã ngừng việc. Vụ việc được giải quyết ổn thỏa, song đối với chị Bốn, đó là bài học kinh nghiệm quý. “Công ty có hơn 1.000 CN, một bức xúc nhỏ nếu không được giải quyết có thể dẫn đến tranh chấp. Do vậy, CĐ và ban giám đốc thống nhất đặt nhiều thùng thư góp ý để CN có thể nói lên nguyện vọng của mình”- chị Bốn kể. Thùng thư được mở và gửi đến giám đốc mỗi cuối tuần, giúp giải tỏa tâm trạng của CN. Bên cạnh đó, nhiều năm nay, những buổi đối thoại chiều thứ bảy giữa tổng giám đốc và CN được CĐ duy trì đều đặn, tạo nên không khí cởi mở, gần gũi giữa lãnh đạo với người lao động.
“Mỗi đơn vị có cách riêng để giữ CN. Chúng tôi, với sự hỗ trợ nhiều mặt của CĐ, đặc biệt là cá nhân chị Bốn, chọn cách chia sẻ với người lao động để họ an tâm làm việc, gắn bó lâu dài” - ông Trần Minh Chính, tổng giám đốc, nhìn nhận. Với chị Bốn, hạnh phúc của người cán bộ CĐ là “ngồi cùng mâm” với doanh nghiệp để chung tay nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho CN.
Như trong một mái gia đình
Chọn cách xây dựng tinh thần tương ái trong CN là điểm son trong hoạt động CĐ Công ty Cổ phần Giấy Viễn Đông (Q. Tân Bình- TPHCM). Người có công gầy dựng phong trào là anh Lâm Quang Trí, phó chủ tịch CĐ công ty.
Bị mất một bàn tay trong một vụ tai nạn lao động cách đây gần ba năm song điều đó không ngăn cản anh Trí thể hiện niềm say mê và nhiệt huyết của mình trong công việc. Có anh, người lao động không còn quá lo lắng mỗi khi gặp khó khăn. Nhiều CN còn nhớ sau đợt lốc xoáy ở Cần Giờ năm 2006, CĐ đã vận động tập thể đóng góp ủng hộ mỗi gia đình CN bị thiệt hại 2,5 triệu đồng. Khi CN đau ốm, anh đích thân đến thăm, động viên và tặng quà. Đáng quý là số tiền ấy được quyên góp từ tấm lòng của những đồng nghiệp.
“Chuyện gì trong khả năng của mình, chúng tôi sẽ cố làm. Chỉ những gì vượt quá khả năng mới nhờ đến ban giám đốc. Việc vận động tập thể quyên góp giúp đỡ anh chị em CN gặp hoạn nạn không ngoài mục đích muốn mọi người thể hiện tinh thần tương thân, tương ái như người trong một nhà”- anh Trí bộc bạch.
Khó dứt khỏi công tác CĐ
Hoạt động CĐ ngoài quốc doanh thường gặp trở ngại về thời gian, kinh phí. Song với ông Nguyễn Bình, Chủ tịch CĐ Công ty TNHH Minh Diệu (Q. 7- TPHCM), khó hay không là do cán bộ CĐ. “Cứ bám sát tình hình doanh nghiệp để phát động phong trào thì hoạt động CĐ sẽ luôn mới” - ông nói.
Cách đây không lâu, khi nhận đơn hàng sản xuất 100.000 đế giày trong thời gian 2 tháng, giám đốc công ty rất lo lắng. Nhanh nhạy, ông Bình đã phát động một đợt thi đua tăng năng suất trong CN. Kết quả là đơn hàng đã được hoàn thành trước thời hạn, sản phẩm đạt chất lượng cao trong sự ngạc nhiên của đối tác. “Với CN lâu năm, anh Bình có tài “khích tướng”. Khi nghe CN đề xuất sáng kiến, dù nhỏ, anh Bình đều khuyến khích. Điều đó giúp chúng tôi tự tin hơn khi thực hiện” - anh Trần Đình Trung, tổ trưởng tổ sửa đế, nhận xét. Nhờ biết động viên, tạo điều kiện và đề xuất công ty khen thưởng kịp thời, hàng loạt sáng kiến có giá trị ra đời.
Chính chất men từ phong trào thi đua của CĐ đã truyền cảm hứng sang đội ngũ cán bộ quản lý. năm 2006, với công trình “Triệt tiêu nguồn cháy khi xảy ra sự cố cháy nổ ở máy nhúng màu PU”, ông Bùi Quang Toản, phó giám đốc công ty, đã đoạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng. Ông Nguyễn Bình tâm sự: “Đến với CĐ như sự tình cờ, nhưng sau một thời gian gắn bó với anh em, tôi thấy mình khó dứt ra được. Chừng nào công ty và CN còn tin, tôi còn làm CĐ”.
Bình luận (0)