Sao phải sợ?

Thứ Bảy, 05/07/2008 00:13

“Chúng ta mạnh, tại sao phải sợ?”, những lời nói đầy cương quyết đó đã được chính những tuyển thủ VN như Công Vinh, Văn Nhiên, Vũ Phong tâm sự cùng người viết trong buổi sáng trước lúc lên đường sang Thẩm Dương (Trung Quốc) để đá giao hữu với đội tuyển Olympic nước này.

Không bàn đến trận đấu sắp tới, họ nói về những gì vừa đọc trên báo chí xung quanh lễ bốc thăm vòng bảng ASIAN Cup 2011, nơi tuyển VN sẽ đối đầu cùng Trung Quốc, Syria và Lebanon trong bảng đấu được xem nặng ký. Bỏ qua việc giữ kẽ, không ý tứ này nọ, câu hỏi mà như trả lời của 3 tuyển thủ khiến chúng tôi phải giật mình: “Ừ nhỉ! Đã đá đâu mà phải sợ? Biết đâu bóng đá VN sẽ lại tạo nên một chiến tích nữa giống như ASIAN Cup 2007 thì sao?”.

Dễ có đến hơn mười bài viết phân tích, mổ xẻ tương quan lực lượng, tình hình các đội tuyển, khả năng tiến xa của tuyển VN qua phát biểu của các nhà chuyên môn... Tóm lại, đọc xong chừng đấy bài báo mà các tuyển thủ VN không chạm tự ái để rồi tuyên bố “cứng” như vậy thì mới lạ. Đành rằng Trung Quốc rất mạnh và khả năng họ chiếm suất đầu tiên trong bảng dự VCK là rất cao, tuy nhiên, hai đối thủ còn lại là Syria và Lebanon liệu có đáng được xem là vượt trội hơn so với tuyển VN như chính các chuyên gia đã lo lắng. Điểm lại quá khứ, Lebanon từng thắng VN ở vòng loại World Cup 2006 cách đây đã 4 năm dưới thời HLV Brazil Tavares. Quãng thời gian dài từ đó đến nay, trong khi tuyển VN mỗi lúc một tiến bộ thì Lebanon chỉ còn là cái bóng mờ của bóng đá châu Á. Tương tự, Syria đã bao giờ có được vai vế trong làng bóng đá khu vực Tây Á?

Dẫu biết bóng đá không thể làm phép tính bắc cầu nhưng liệu rằng có nên quá bi quan về con đường phía trước của tuyển VN tại vòng bảng. Các tuyển thủ không sợ bởi họ biết rõ thực lực của mình, biết vị thế của tuyển VN đang ở đâu trên bản đồ bóng đá châu Á. Vậy có cần thiết phải lo lắng khi chưa xung trận?

Anh Dũng
[Quay lại]

Thăm dò ý kiến

Theo bạn có nên để Roberto Di Matteo làm HLV trưởng Chelsea?
  •  Có
  •  Không
vote result