Không sòng phẳng!

Thứ Bảy, 23/08/2008 05:17

Điều chỉnh giá xăng dầu giảm 1.000 đồng/lít vào ngày 14-8 là tín hiệu đáng mừng không chỉ đối với người tiêu dùng trực tiếp đổ xăng mà họ còn mong đợi những tác động tích cực của đợt giảm giá này với các loại hàng hóa, dịch vụ khác vì ai cũng hiểu xăng dầu là chi phí đầu vào của nhiều ngành nghề.

Chính Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà cũng tin tưởng “giá cả chung trên thị trường, nhất là giá vận tải hành khách, cước taxi sẽ giảm”. Thế nhưng, 10 ngày trôi qua, thị trường vẫn im ắng chưa có những biến chuyển đáng kể, nhất là cước vận tải, cước taxi tại TPHCM dường như nằm ngoài cuộc của đợt giảm giá xăng dầu, trong khi cách đây một tháng, chính dịch vụ này “nhạy cảm” nhất với cơ chế thị trường, chỉ sau 1-3 ngày, một số hãng vận tải, taxi đã tăng giá cước từ 10% - 17%.

Công bằng mà nói, sẽ không có gì phàn nàn khi giá cả các loại hàng hóa, dịch vụ được áp dụng đúng theo cơ chế thị trường, nghĩa là chi phí đầu vào tăng thì giá bán cũng tăng. Chính vì hiểu điều này nên rất nhiều người tiêu dùng chao đảo khi bỗng một ngày mở mắt ra thấy giá cả mọi thứ đều tăng vọt; họ buồn, họ lo lắng nhưng chẳng trách móc ai ngoài cái tặc lưỡi “cơ chế thị trường mà!”. Thế nhưng, các doanh nghiệp vận tải thì lại quên mất vế thứ hai của cơ chế thị trường là chi phí đầu vào giảm, tất nhiên hàng hóa cũng phải giảm tương ứng. Kể cả khi người tiêu dùng đặt câu hỏi: “Giá xăng giảm sao giá cước vận tải, cước taxi chưa thấy giảm?”, tổng giám đốc một doanh nghiệp taxi vẫn tỉnh bơ: “Giá xăng chỉ giảm 5% nên khó có khả năng giảm cước taxi”, hay một đại điện hãng taxi khác thì cho rằng: Trước đợt giảm giá xăng xuống còn 18.000 đồng/lít khoảng một tuần, đơn vị này đã điều chỉnh giảm cước do lượng khách giảm 25% khi áp dụng giá cước mới (tăng theo thời điểm giá xăng 19.000 đồng/lít) nên lần này không thể giảm được nữa. Tuy nhiên, một tài xế của chính hãng này cho rằng chính các tài xế yêu cầu doanh nghiệp giảm cước vì tăng cước mà ế khách thì phản tác dụng và dù giảm cước nhưng chắc chắn vẫn phải có lợi nhuận. Vì vậy, nếu giảm thêm đợt nữa thì chẳng hề hấn gì, chưa kể là lượng khách sẽ đông hơn, doanh thu sẽ cao hơn.

Theo luật sư Trần Duy Cảnh, Giám đốc Công ty Luật Việt, không nên dựa vào mức giảm 5% là quá ít để không điều chỉnh giá hàng hóa, dịch vụ. Giá xăng giảm bao nhiêu thì các doanh nghiệp chỉ cần điều chỉnh tương ứng bấy nhiêu. Kiểu giải thích như vậy là không sòng phẳng đối với người tiêu dùng.

Mai vân
[Quay lại]