Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP E-paper

Gừng già càng cay

Anh Dũng

Ở tuổi 30, việc duy trì phong độ cao vốn rất khó nhưng với tay vợt Đoàn Kiến Quốc, anh vẫn mơ ước sẽ còn được cống hiến thêm nhiều năm nữa cho bóng bàn VN

Olympic Bắc Kinh 2008 đã kết thúc trong sự tiếc nuối, hụt hẫng của nhiều người yêu thể thao VN. Tuy nhiên, ngoài chiếc HCB cử tạ của lực sĩ Hoàng Anh Tuấn, VĐV để lại dấu ấn sâu đậm, một điểm sáng nhỏ trong thành tích buồn của đoàn thể thao VN, đó là tay vợt lão làng Đoàn Kiến Quốc.

Âm thầm đến Bắc Kinh dù được xem là đại diện duy nhất Đông Nam Á hai lần liên tiếp dự Olympic, rất ít người hy vọng Kiến Quốc làm nên chuyện. Sau thất bại của niềm hy vọng số 1 của cầu lông VN Nguyễn Tiến Minh, sự kỳ vọng dành cho tay vợt 30 tuổi người Khánh Hòa càng ít hơn. Vậy mà “gừng càng già càng cay”, Kiến Quốc đã thể hiện được bản lĩnh, kinh nghiệm tích lũy hơn 20 năm cầm vợt để vào đến vòng 2, trở thành tay vợt bóng bàn nam duy nhất Đông Nam Á thắng được hai trận tại Olympic Bắc Kinh 2008. Ngay các tờ báo lớn tại Singapore cũng lấy Kiến Quốc làm ví dụ tiến bộ điển hình để đánh giá về kết quả đáng thất vọng mà hai niềm hy vọng lớn nhất của bóng bàn nước này là Gao Ning và Yang Zi có được!

Trở về Hà Nội từ ngày 22-8, Kiến Quốc lại âm thầm lao vào tập luyện cùng các đồng đội ở tuyển VN. Chiến tích hạ được tay vợt hạng 52 thế giới Christophe Legout tại vòng 1 cũng như khiến thần đồng một thời của bóng bàn Nga Alexei Smirnov phải mướt mồ hôi thắng mới được Kiến Quốc, vẫn được anh xem như một kỷ niệm đẹp để làm động lực cho tương lai. Dường như ở độ tuổi 30, Kiến Quốc vẫn chưa có dấu hiệu bị tuổi tác làm ảnh hưởng đến phong độ. Kiến Quốc nói: “Cuối tháng 9, tôi sẽ trở về Khánh Hòa để cùng đội bóng bàn tỉnh nhà thi đấu ở giải các đội mạnh toàn quốc. Hiện tôi cũng đã nhận lời mời tham dự Giải Vô địch Thế giới từ ngày 26 đến 28-9 tại Bỉ”.

Riêng thông tin Kiến Quốc được CLB Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ mời gọi về đầu quân với mức lương 1.000 USD/tháng, tay vợt người Khánh Hòa tỏ ra khá thận trọng. Theo Kiến Quốc, trở ngại về ngôn ngữ, phong tục tập quán ở Thổ Nhĩ Kỳ có thể giải quyết được nhưng vấn đề anh là thành phần chủ chốt trong đội tuyển VN, thường xuyên phải ra Nhổn tập trung nên nếu đi, anh phải được sự đồng ý từ phía lãnh đạo bộ môn và Sở TDTT Khánh Hòa, đồng thời anh cũng phải tham khảo ý kiến gia đình.

Sau nhiều năm cống hiến cho bóng bàn VN, Kiến Quốc vẫn chưa có ý định dừng lại. Thậm chí khi được hỏi về khả năng Kiến Quốc có muốn giữ ý định sẽ tiếp tục tranh tài để được dự Olympic 2012, anh quả quyết: “Tôi đã 30 tuổi, thêm 4 năm nữa sẽ là trở ngại rất lớn nhưng nếu có chút may mắn, tôi tin mình sẽ được dự Olympic 2012 hoặc chí ít sẽ dìu dắt được một, hai đồng đội trẻ như Nam Hải, Quang Linh tới Thế Vận hội ở Anh. Bóng bàn là đam mê, tôi sẽ không dễ dàng từ bỏ được”.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo