Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP E-paper

Lỡ miệng... nguy hiểm

T. Tùng

Chính trường Nhật Bản lại om sòm chuyện một ông bộ trưởng buột miệng nói hớ gây hậu quả khó lường. Chuyện này liên quan đến Bộ trưởng Nông nghiệp Seiichi Ota, buộc Thủ tướng Fukuda phải lên tiếng

Trong bài phát biểu trên đài truyền hình quốc gia mới đây về vấn đề an toàn thực phẩm, Bộ trưởng Ota đã “lỡ miệng” xúc phạm người tiêu dùng. Đề cập sự cố đầu năm nay khách hàng Nhật phản đối việc nhập bánh bao đông lạnh Trung Quốc bị nghi nhiễm thuốc diệt cỏ, Bộ trưởng Ota nói: “Nhật Bản không có gì phải lo ngại về an toàn thực phẩm, nhưng từ khi người tiêu dùng ồn ào sinh sự, chúng ta phải triệt để bảo đảm độ an toàn”. Một ngày sau bài phát biểu, ông Ota chẳng những không xin lỗi người dân theo yêu cầu của một số đồng nghiệp mà còn thanh minh với giới báo chí Nhật Bản: “Điều tôi muốn nói là không như nhiều nước khác, chúng ta là nước tự do mà người tiêu dùng có quyền chính đáng nói về mọi chuyện”.

Thủ tướng Fukuda không tán thành kiểu biện bạch đó, cho rằng phát biểu như vậy là “không thỏa đáng”. Ông đã chỉ thị cho chánh văn phòng nội các truyền đạt ý kiến nhận xét của ông với bộ trưởng Ota.

Báo Mainichi Shimbun dành hẳn một bài xã luận phê phán Bộ trưởng Ota và góp ý với Thủ tướng Fukuda. Bài báo viết: “Chúng ta không thể coi sự việc là trò cười có thể bỏ qua. Thủ tướng phải xử lý nghiêm khắc hơn nữa”. Các nghị sĩ đối lập dự định đưa vụ này ra trước quốc hội khi nhóm họp lại vào đầu tháng sau. Thực tế, quyết định của Thủ tướng Fukuda bổ nhiệm ông Ota trong việc cải tổ nội các hồi tháng 7 đã làm nhiều người ngạc nhiên.

Đây không phải lần đầu ông Ota “lỡ miệng”. Tháng 6-2003, trong cuộc thảo luận tại quốc hội về vấn đề tỉ lệ sinh đẻ thấp tại Nhật Bản, ông Ota đã gây sốc lớn khi ngầm “đồng tình” với nạn hiếp dâm. Ông nói: “Đàn ông hãm hiếp là chuyện thường tình (!) vì cho khỏe!”. Vụ “dại miệng” này đã khiến ông Ota mất chức hạ nghị sĩ trong cuộc bầu cử bổ sung năm 2003.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo