Bộ... xui xẻo

Thứ Tư, 03/09/2008 00:26

Trong cuộc đấu tranh chống tham nhũng ở Nhật Bản, bộ nông nghiệp nước này dính nhiều tai tiếng nhất

Bộ trưởng nông nghiệp hiện nay là Seiichi Ota (ảnh) mới chân ướt chân ráo nhận chức đầu tháng 8, đang chịu sức ép phải từ chức do liên quan đến một vụ bê bối tiền bạc. Ông Ota đã bị cơ quan pháp luật điều tra về vụ xì căng đan ban cố vấn chính trị của ông kê khai chi tiêu thuê văn phòng 23,45 triệu yen (3,5 tỉ đồng), thực ra là khai man vì dùng nhà của bí thư riêng, không tốn tiền thuê. Trong cuộc điều tra, ông Ota thừa nhận không trả tiền thuê nhà, nhưng không trả lời được số tiền khai man dùng để làm gì. Trong cuộc họp báo, ông Ota thanh minh: “Nhiều năm nay tôi không giấu giếm (việc mua nhà) vì tôi thấy chẳng có vấn đề gì. Nếu mọi người cho rằng điều này có vấn đề thì tôi sẵn sàng xem xét”. Trả lời câu hỏi ông có sẵn sàng từ chức để nhận trách nhiệm hay không, vị bộ trưởng lúng túng không trả lời.

Phe đối lập đang kiểm soát Thượng viện với hy vọng giành quyền lập chính phủ trong cuộc tổng tuyển cử sắp tới, đã chớp ngay thời cơ tấn công Đảng Dân chủ tự do (LDP) cầm quyền. Tổng thư ký Đảng Dân chủ Yukio Hatoyama tuyên bố: “Nếu không thể giải thích vụ việc đến nơi đến chốn, ông Ota phải lãnh trách nhiệm nghiêm trọng và chúng tôi không có cách lựa chọn nào khác ngoài yêu cầu ông phải từ chức”.

Mới làm bộ trưởng một tháng mà ông Ota đã hai lần gây điều tiếng. Lần thứ nhất ông đã có ý xúc phạm người tiêu dùng Nhật trong vụ nhập khẩu bánh bao đông lạnh của Trung Quốc không bảo đảm tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm. Đó là chưa kể năm 2003 ông Ota đã “lỡ miệng” bênh 5 sinh viên Nhật bị bắt vì tội hiếp dâm tập thể.

Chánh Văn phòng nội các Nobutaka Machimura mong muốn ông Ota phải giải thích chi tiết vụ việc. Ông nói: “ Minh bạch về các khoản tiền quỹ hoạt động chính trị luôn là vấn đề quan trọng đối với các nghị sĩ vì đó là trách nhiệm đối với dân. Không chút nghi ngờ, các bộ trưởng trong nội các phải có trách nhiệm hơn bất cứ ai khác”.

Vụ tai tiếng của bộ trưởng Ota chỉ là cái “dớp” của quá khứ. Năm 2007 đã có 3 bộ trưởng nông nghiệp bị thay thế vì dính tham nhũng, trong đó có một bộ trưởng đã tự sát để trốn tội.

T.Tùng
[Quay lại]