(Báo SGGP đã phản ánh).
Theo Bộ trưởng Bộ TN-MT Phạm Khôi Nguyên, những hạn chế của ngành khí tượng thủy văn trong thời gian qua có nguyên nhân xuất phát từ thực tế nước ta chưa có trường đào tạo riêng cho ngành khí tượng thủy văn, đội ngũ cán bộ có kinh nghiệm già, về hưu nhiều mà không có người thay thế; thiết bị dự báo còn lạc hậu; cơ chế chính sách chưa khuyến khích được người tài vào ngành... Vì vậy, dù hàng năm kinh phí được cấp cho trung tâm dự báo tiêu không hết, nhưng hoạt động vẫn chưa như ý muốn. Bộ trưởng cho rằng, công tác dự báo sẽ phải chấn chỉnh trong thời gian tới.
Tại hội nghị, trả lời câu hỏi của báo chí về việc Bộ TN-MT có xem xét trách nhiệm của các cá nhân trong việc dự báo thiếu sót vừa qua (năm 2006, do dự báo sai về cơn bão Chanchu, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn TƯ đã phải từ chức), Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên cho biết, việc xử lý trách nhiệm đang được lãnh đạo Bộ TN-MT xem xét.
Còn theo ông Bùi Văn Đức, Tổng Giám đốc Trung tâm Khí tượng thủy văn quốc gia, từ việc “hơn 1 tháng liên tiếp có tới 4 - 5 lần dự báo sai” mà báo chí đã phản ánh, trung tâm đã chấn chỉnh lại tinh thần làm việc của các cán bộ dự báo; tổ chức sắp xếp công việc đồng thời tiến hành mổ xẻ vấn đề năng lực cán bộ, công nghệ... để nâng cao chất lượng hoạt động thời gian tới.