Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP E-paper

Lò đào tạo... trộm

Theo MINH THẮNG (Công an TPHCM)

Chuyện mới nghe tưởng chừng như khó tin, nhưng lại có thật. Công an quận 9, TPHCM vừa khám phá một đường dây tổ chức trộm xe đạp điện có quy mô và bài bản do một phụ nữ đứng đầu. Mỗi ngày băng nhóm này lấy trộm từ 4 đến 5 xe, kéo dài gần một năm nay.

Phi vụ cuối cùng

Thời gian khoảng một năm trở lại đây, nhu cầu sử dụng xe đạp điện của người dân ngày càng gia tăng. Nắm được tình hình đó, các tên trộm xem xe đạp điện như miếng mồi béo bở vì rất dễ lấy và cũng dễ dàng mang đi tiêu thụ mà không cần phải có giấy tờ ràng buộc. Trên địa bàn thành phố, đặc biệt là quận Thủ Đức và quận 9 liên tiếp nhiều người bị mất trộm xe đạp điện. Công an quận 9 và quận Thủ Đức mở nhiều đợt tấn công, bắt được nhiều đối tượng trộm xe đạp điện nhưng vẫn không thuyên giảm.

Khoảng 15 giờ ngày 22-10-2008, anh Nguyễn Văn Pal (ngụ phường Phước Bình, quận 9) để xe đạp điện trước tiệm tạp hóa gần nhà, bị 4 đối tượng sử dụng xe gắn máy vào lấy trộm. Anh Pal phát hiện tri hô, cùng quần chúng đuổi theo bắt được tên Nguyễn Phượng Hồng (SN 1991, ngụ xã Tân Đông Hiệp, huyện Dĩ An, tỉnh Bình Dương) giao công an xử lý.

img
Từ trái qua: Hậu, An, Nhiệm, Hồng

Sau khi tiếp nhận đối tượng từ Công an phường Phước Bình, lãnh đạo Công an quận 9 nhận định đây có thể là một băng trộm chuyên nghiệp đã gây ra nhiều vụ trộm xe đạp điện trên địa bàn. Được chỉ đạo điều tra, trung tá Trịnh Văn Sâm - Đội trưởng Đội cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội - giao nhiệm vụ cho cán bộ điều tra Phan Việt Quý đấu tranh, điều tra mở rộng đường dây trộm cắp này.

Đối tượng Nguyễn Phượng Hồng khai nhận cùng đồng bọn trộm xe đạp điện của anh Pal, ngay sau đó các tên Lâm Thanh An (SN 1988, ngụ ấp Trường An, xã Trường Khánh, huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng), Nguyễn Văn Hậu (SN 1990, ngụ xã Hải Minh, huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận) và Liễu Thị Minh Nhiệm (SN 1992, ngụ khu phố Thắng Lợi, huyện Dĩ An, tỉnh Bình Dương) được đưa về cơ quan điều tra làm việc.

Ban đầu các đối tượng chỉ nhận cùng rủ nhau đi lấy trộm xe đạp điện bán lấy tiền tiêu xài, không khai người đứng sau lưng chỉ bảo. Lời khai của các đối tượng có nhiều mâu thuẫn. Tại trại tạm giam Công an quận 9, điều tra viên Quý liên tiếp làm việc nhiều ngày liền, sau thời gian quanh co, khai man lung tung, cuối cùng bọn chúng đã khai ra toàn bộ sự việc đều do một phụ nữ đứng đầu chỉ đạo.

Nuôi để đào tạo thành...trộm

Đều là thành phần bỏ nhà vào TPHCM sống lang thang, khoảng hơn một năm trước trong một lần đi bán vé số dạo, Lâm Thanh An gặp bà Nguyễn Thị Phước (SN 1964, HKTT ấp Trung Mỹ Tây, xã Trung Chánh, huyện Hóc Môn) dụ dỗ đưa về nuôi trong một căn nhà không số ở đường 54, khu phố 2, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức.

Đang sống lang thang, được bà Phước đưa về nuôi, được ăn cơm “miễn phí” còn có chỗ ở sạch sẽ và tiện nghi đầy đủ, thỉnh thoảng còn được bà Phước cho tiền xài, chẳng mấy chốc An đã có tình cảm với một người xa lạ, xem bà Phước như mẹ ruột của mình.

Trong những ngày đi bán vé số, bà Phước còn dặn An gặp bạn bè có hoàn cảnh tương tự đưa họ về đây để bà nuôi. Chỉ một thời gian ngắn, An đưa thêm về nhà Nhiệm, Hồng, Hậu... tất cả đều được bà Phước nuôi, chăm sóc rất chu đáo.

Sau một thời gian chăm sóc các “con nuôi” rất tử tế, những đứa trẻ này rất quý mến bà Phước. Rồi từ đó chúng luôn nghe lời và làm theo những điều bà chỉ bảo mà chúng cũng không quan tâm đó là việc làm xấu hay tốt. Lấy lòng được những đứa trẻ, bà Phước bắt đầu chỉ cách đi ăn trộm, để tránh sự chú ý của công an, lúc nào bà cũng căn dặn các “đệ tử” chỉ lấy trộm xe đạp điện, nếu lấy xe đạp thì chỉ lấy hiệu Martin vì hai loại xe này dễ bán, giá trị không cao nên người dân cũng không đi trình báo công an.

Bà Phước còn chỉ đạo nếu đứa nào bị bắt thì phải khai tên giả và khai dưới 16 tuổi để không bị giam giữ. Với thủ đoạn trên, mỗi ngày đường dây trộm cắp này lấy trộm từ 4 đến 5 xe đạp điện và xe đạp hiệu Martin; sau khi lấy được xe, chúng đều mang về đưa cho bà Phước đi tiêu thụ.

Được biết, trước đây bà Phước từng bị một tiền án về tội “tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”.

Hiện nay Nguyễn Thị Phước đã bỏ trốn khỏi địa phương. Công an quận 9 đề nghị bà Phước nên ra trình diện trước cơ quan điều tra. Nếu ai phát hiện đối tượng ở đâu báo cho cơ quan công an gần nhất hoặc Đội cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an quận 9 theo số ĐT: 0838966109, ai chứa chấp sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo