Không thể phủ nhận rau từ Trung Quốc là nguồn cung ứng quan trọng, đáp ứng một phần nhu cầu tiêu thụ của người dân nước ta. Tuy nhiên, việc rau Trung Quốc được nhập về ồ ạt và đang phủ khắp thị trường VN đã và đang mang theo nỗi lo không nhỏ về an toàn vệ sinh thực phẩm. Nỗi lo âm ỉ từ bấy lâu, nay đã bùng lên, đụng vào bữa ăn của từng gia đình. Lo bởi lẽ cơ quan chức năng đã nhiều lần phát hiện dư lượng thuốc trừ sâu, độc tố... trong một số mặt hàng nông sản từ Trung Quốc. Bây giờ, để có nguồn cung cho mãi lực lớn, đột xuất từ phía VN, ai dám tin chắc các đơn vị cung ứng nông sản Trung Quốc không dùng đến các biện pháp thúc rau củ mọc thật nhanh, lớn thật chóng? Đó là chưa kể đến những thủ thuật ngâm tẩm, ướp, pha... rất nguy hại đối với sức khỏe cộng đồng mà ngay chính Trung Quốc cũng chưa kiểm soát được. Thế nên, vừa qua cơ quan kiểm soát an toàn thực phẩm của nhiều nước trên thế giới đã công khai tuyên bố kiểm soát nghiêm ngặt thực phẩm có nguồn gốc từ Trung Quốc.
Không thể không lo bởi rau là mặt hàng mà khi nhập về VN chỉ được kiểm tra an toàn thực phẩm qua mẫu đại diện bằng... trực quan là chính; không hy vọng xác định được trên rau có thuốc bảo vệ thực vật không, có dính độc tố hay dịch bệnh không... do các cơ quan chức năng không đủ phương tiện. Đáng nói hơn là bởi vẫn chưa ngã ngũ trách nhiệm này thuộc về ngành nào.
Người tiêu dùng không mấy quan tâm việc pháp luật quy định trách nhiệm trong những trường hợp như thế này thuộc ngành nào, cấp nào; chỉ lo lắng nhiều hơn chuyện ăn rau này, củ kia có bị ngộ độc hay không, có ung thư hay không... Và đây là vấn đề sức khỏe nên không trông cậy vào ngành nào khác hơn là ngành y tế - “nhạc trưởng” chịu trách nhiệm chính về sức khỏe nhân dân - như khẳng định của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Triệu trong phiên trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XII vừa qua.
Trong bối cảnh như vậy, nhân dân cả nước khẩn thiết trông đợi “thông điệp” của ngành y tế hướng dẫn hay khuyến cáo về các biện pháp phòng ngừa hoặc xử lý để giảm thiểu nguy hại từ rau, củ, quả Trung Quốc. Đó còn là trách nhiệm cao cả mà ngành y tế không thể đổ vấy cho ngành nào khác được.
Tiếc là ngành y tế đã không có được “thông điệp” đó. Vậy vai trò của “nhạc trưởng” ở đâu?