Nền kinh tế các nước đang phát triển được dự báo khả quan hơn các nước phát triển. Trong khi nền kinh tế các nước phát triển sẽ sụt giảm ít nhất 1,5%, kinh tế các nước đang phát triển có thể sẽ tăng trưởng 2,7%. Hơn nữa, theo hãng tin Rosbalt, các nhà kinh tế của Liên Hiệp Quốc đã đưa ra ba dự báo truyền thống cho năm 2009 – đó là cơ bản, lạc quan và bi quan. Theo dự báo cơ bản, kinh tế thế giới tăng trưởng 1%; dự báo bi quan cho thấy sự sụt giảm 0,4%; còn theo dự báo lạc quan, thế giới sẽ tăng trưởng về kinh tế 1,6%.
Các chuyên gia kinh tế nhận định các sự kiện trong năm tới nhiều khả năng sẽ phát triển theo kịch bản bi quan nếu như các thị trường tài chính trên thế giới không ngừng lên cơn sốt trong thời gian gần nhất; còn các hoạt động về tín dụng của ngân hàng không đạt được tổng số tiền như trước khi khủng hoảng xảy ra. Họ quả quyết rằng cuộc khủng hoảng sẽ giáng xuống các nước phát triển ngón đòn mạnh nhất, nhưng các nước đang phát triển sẽ không thể tăng trưởng với nhịp độ như trước. Trong khi đó, các nước nghèo sẽ không thể tránh khỏi tình trạng tỉ lệ nợ nước ngoài gia tăng nhưng xuất khẩu lại giảm sút.
Châu Âu hầu như không tăng trưởng
Ủy ban châu Âu đưa ra dự báo: Nền kinh tế ở 15 nước sử dụng đồng euro trong năm tới chỉ tăng trưởng 0,1%. Riêng Đức, Pháp và Ý không tăng trưởng chút nào. Ngoài ra, theo AP, Ireland và Tây Ban Nha sẽ gặp phải tình trạng sản xuất đình đốn, thất nghiệp và chính phủ bị thiếu hụt tài chính. Còn trong số các nước thành viên Liên hiệp châu Âu (EU) không sử dụng đồng euro, Anh sẽ bị suy thoái kinh tế, trong khi viễn cảnh ở các nước vùng Baltic như Estonia và Latvia cũng xám xịt. Tổng sản phẩm nội địa các nước EU sẽ giảm xuống mức 0,2%, so với mức 1,4% năm nay.
Thị trường lao động sẽ trở nên ảm đạm hơn nhiều trong năm tới, với tỉ lệ thất nghiệp ở khu vực đồng euro sẽ tăng đến mức 8,4% (trong khi cuối năm 2007 chỉ 7%). Trường hợp tồi tệ nhất xảy ra ở Tây Ban Nha khi tỉ lệ thất nghiệp có thể từ 10,8% trong năm nay vọt lên mức 15,5% vào năm 2010.
Theo EU, giá dầu sẽ giảm từ mức trung bình của năm 2008 là 104 USD/thùng xuống mức trung bình 86 USD/thùng trong năm 2009; song giá thực phẩm và kim loại có lẽ sẽ vẫn còn ở mức cao.
Bên cạnh đó, EU cảnh báo rằng do phải chi những số tiền lớn để giải cứu các ngân hàng gặp khó khăn trong khi tổng thu nhập từ thuế co lại và tổng số tiền chi cho phúc lợi xã hội phình to ra, các chính phủ sẽ mắc nợ và thiếu hụt về ngân sách rất lớn.
Kinh tế Mỹ không ngừng suy thoái
Theo CNN, một cuộc thăm dò do Hiệp hội Các nhà kinh tế thương mại quốc gia của Mỹ tiến hành cho thấy hầu hết các nhà kinh tế hàng đầu đều tin rằng kinh tế Mỹ sẽ tiếp tục suy thoái suốt năm 2009. 90% trong số họ tỏ ra bi quan về tương lai của kinh tế nước Mỹ.
Đồng thời, 79% cho rằng nền kinh tế này sẽ tăng trưởng dưới 1% trong năm tới. Ông Ken Simonson, thành viên ban điều hành hiệp hội, nhấn mạnh: “Sự mong đợi của các nhà kinh tế Mỹ về tương lai gần đã giảm đi nhiều. Điều này dẫn đến một sự thay đổi lớn trong thái độ của họ đối với nền kinh tế đất nước”. Hậu quả là, sự thay đổi trong quan điểm đã khiến nhiều nhà kinh tế nghi ngờ chính phủ liên bang có dính líu đến cuộc khủng hoảng tài chính.
Ngoài ra, 58% nhà kinh tế Mỹ tham gia cuộc thăm dò cho rằng tỉ lệ cắt giảm lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang (FED) chỉ có ảnh hưởng rất nhỏ. Ông Simonson nói: “Các nhà kinh tế có cái nhìn rất bi quan về các chương trình của FED. Việc cơ quan này không có khả năng tài trợ đã làm hạ thấp niềm hy vọng của họ về tương lai gần của nền kinh tế, cụ thể là năm 2009”.
Tình trạng giảm việc làm trên khắp nước Mỹ đang ngày càng tăng lên đã thuyết phục nhiều nhà kinh tế rằng nước này đang tiếp tục lao về hướng suy thoái kinh tế. Ông Simonson dự báo: “Trong vòng 6 tháng sắp tới, sẽ có thêm nhiều doanh nghiệp cắt giảm việc làm. Tình trạng đó sẽ làm cho nền kinh tế Mỹ bị suy thoái trầm trọng hơn”.
Kinh tế châu Á tăng trưởng chậm lại
Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), tốc độ tăng trưởng kinh tế ở châu Á năm 2009 có thể bị chậm lại trong lúc cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu khiến nhu cầu xuất khẩu tăng lên. Mức tăng trưởng khu vực này trong năm 2008 giảm xuống đến 6%, từ mức 7,5% trong năm 2007.
Sự phục hồi có thể khởi đầu vào cuối năm 2009, khi mức tăng trưởng chung bị ghìm giảm ở mức 4,9%. Jerald Schiff, cố vấn cao cấp của IMF ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương, nhận xét: “Với sự hỗn loạn tài chính hiện nay, không thể hy vọng rằng châu Á sẽ thoát khỏi khủng hoảng một cách bình an vô sự”. Bên cạnh đó, mức độ lạm phát được dự báo sẽ chậm lại, với áp lực giảm phát có thể xảy ra do giá nhà đất giảm.
IMF đề nghị chính phủ các nước châu Á áp dụng các chính sách bảo vệ hệ thống tín dụng, nới lỏng chính sách tiền tệ và tạo ra thêm những phương cách kích thích tài chính.