Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP E-paper

Giá nước sạch, vé xe buýt sẽ theo cơ chế thị trường

P.Anh

(NLĐ) - Trao đổi với báo chí tại hội thảo “Thị trường giá cả, lạm phát năm 2008 và dự báo năm 2009” diễn ra ngày 30-12, tại Hà Nội, ông Nguyễn Tiến Thỏa, Cục trưởng Cục Quản lý giá Bộ Tài chính, cho biết năm 2009, giá nước sạch và giá vé xe buýt sẽ theo cơ chế thị trường

Trong đó, có khả năng giá nước sạch được điều chỉnh từ đầu năm 2009. Giá xe buýt về cơ bản cũng sẽ tăng ở mức độ nhất định, những tuyến trong nội đô mà Nhà nước vẫn còn trợ giá thì vẫn giữ giá thấp. Theo ông Thỏa, mức độ trợ giá hay tăng giá cụ thể hiện chưa tính được. Theo yêu cầu của Chính phủ, trong tháng 1-2009, Bộ Tài chính sẽ phối hợp với các bộ để tính toán.

Về giá điện, Chính phủ đang giao Bộ Công Thương xây dựng đề án. Theo quy định, Bộ Tài chính có trách nhiệm thẩm định đề án này trước khi Thủ tướng xem xét quyết định. “Cho đến nay, tôi vẫn chưa nhận được phương án giá điện của Bộ Công Thương” - ông Thỏa nói.

Về lo ngại sự can thiệp hành chính đối với 14 mặt hàng trong danh mục bình ổn giá có làm “méo mó” thị trường, ông Thỏa cho rằng bình ổn giá không có nghĩa là quy định giá của mặt hàng nào đó mà là Nhà nước kiểm soát bằng hình thức đăng ký giá. Tức là doanh nghiệp bán bao nhiêu thì đăng ký với Nhà nước để khi nào có biến động còn kiểm soát, chứ không phải Nhà nước duyệt giá. Những mặt hàng thuộc danh mục bình ổn giá vẫn thực hiện cơ chế giá thị trường và không được bù lỗ từ ngân sách. 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo