GDP của VN đạt 1.024 USD/người/năm

Thứ Năm, 01/01/2009 01:20

(NLĐ)- Theo công bố của Tổng cục Thống kê ngày 31-12, GDP tuyệt đối của cả nước năm 2008 đạt 1.487 ngàn tỉ đồng, trung bình mỗi người dân đạt khoảng 17 triệu đồng. Nếu hạch toán theo giá USD trung bình của năm 2008 là 16.700 đồng/USD thì GDP tính theo đầu người của VN đạt 1.024 USD/người, tăng 191 USD/người so với năm 2007.

Tuy nhiên, theo Vụ Thống kê tài khoản quốc gia cho biết, năm 2008, USD mất giá 2,35% do lạm phát. Nếu trừ đi chi phí lạm phát và tăng giá, thu nhập bình quân GDP trên đầu người của VN hiện tại chỉ còn khoảng 900 USD/người. Do đó chưa thể kết luận VN đã thoát khỏi nước nghèo. Cũng theo Tổng cục Thống kê, GDP năm 2008 chỉ tăng 6,23% so với năm 2007. Tuy mức này thấp hơn nhiều so với tốc độ tăng trưởng 8,38% của năm 2007 nhưng đây là mức tăng trưởng khá cao trong bối cảnh kinh tế toàn cầu suy giảm.
T.Hà
[Quay lại]

Thăm dò ý kiến

Việt Nam có nên mở casino?
  •  Nên. Cho người Việt Nam vào chơi luôn vì nó đem lại nguồn lợi kinh tế rất lớn cho đất nước.
  •  Nên. Nhưng không cho người Việt Nam vào chơi và có cơ chế quản lý thật tốt.
  •  Không nên. Tệ nạn phát sinh nhiều từ đây. Chuyện Trần Thúy Liễu và Dư Kim Liên (đốt chồng, thuốc chồng) vì thua bạc còn sờ sờ ra đó.
Có nên thu phí lưu hành xe cá nhân?
  •  a. Không nên. Tận thu trong thời buổi giá cả gì cũng tăng là làm khổ cho dân.
  •  b. Bao giờ Nhà nước làm đường sá ngon lành, không ổ gà, ổ voi, không lô cốt hay hố tử thần thì mới tính chuyện thu phí.
  •  c. Nên. Nhưng phải tính toán hợp lý. Mức từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng/năm cho xe máy là quá cao đối với dân.
  •  d. Nên. 500.000 đồng đến 1 triệu đồng/năm đâu có bao nhiêu.
vote result