Thêm vào đó, điều phối viên của tổ chức này, ông Philippe Cuq, cho rằng khoảng 1.500 đến 2.000 bác sĩ phẫu thuật đã ký tên vào tuyên bố không làm việc trong tuần lễ nói trên. Tuy nhiên, Bộ Y tế Pháp cho rằng những cuộc thương thuyết với giới công đoàn và đại diện các bác sĩ, bắt đầu từ cuối tháng 7, vẫn được tiếp tục.
Trong một diễn biến khác, các nghiệp đoàn bác sĩ chuyên trách lao động Pháp hôm 18-8 đã phê phán một sắc lệnh của chính quyền Pháp hồi cuối tháng 7 là “tai họa”. Họ cho rằng sắc lệnh này làm người lao động ít được tiếp xúc với bác sĩ hơn và do đó bệnh bị phát hiện muộn và nặng hơn. Hiện bình quân một bác sĩ chuyên trách lao động khám bệnh cho 2.700 người mỗi năm tại 200 đến 300 cơ sở. Theo số liệu của Quỹ Bảo hiểm Y tế Quốc gia Pháp, tuy tai nạn lao động trong năm 2002 có giảm so với năm 2000 nhưng bệnh nghề nghiệp tiếp tục tăng mạnh hằng năm - tăng 24% năm 2000, 18,1% năm 2001 và 14,3% năm 2002. Vậy mà theo sắc lệnh này, thời gian cách nhau ít nhất giữa mỗi lần khám sức khỏe định kỳ sẽ là 24 tháng thay vì 12 tháng như hiện nay.
Các nghiệp đoàn ghi nhận thêm “mâu thuẫn” giữa sắc lệnh này và dự định thương thuyết về kế hoạch “Sức khỏe nơi làm việc” trong vài tuần tới, mà theo Bộ trưởng Đặc trách Quan hệ việc làm Gérard Larcher là “nhằm tạo phương tiện củng cố sự phòng bệnh nơi xí nghiệp”.
Bình luận (0)