Ăn gì ngon?
28/11/2017 05:06

4 món ăn ấm nóng chỉ nhìn thôi đã thèm chảy nước miếng

Món ăn nào cũng ngon và hợp thời tiết mùa lạnh, chị em hãy làm để cả nhà thưởng thức nhé!

CÁ KÈO KHO RAU RĂM

Nguyên liệu:

- Cá kèo: 400g

- Rau răm: 50g

- Ớt, hành tím.

- Muối, giấm hoặc chanh

- Dầu ăn, tiêu, nước mắm, nước màu dừa, đường.

Cách làm:

Ở những vùng quê người ta thường dùng tro bếp để làm sạch cá. Không có tro bếp, bạn cho cá kèo vào 1 túi lưới, chà kỹ cho bớt nhớt. Sau đó rửa sạch rồi cho vào cá 1 thìa muối, 1 thìa canh giấm ăn hoặc nước cốt 1 quả chanh, bóp lại cho sạch nhớt, sau đó rửa sạch, để ráo. Dùng kéo cắt bỏ phần đầu, đuôi và vây xung quanh nhưng để lại ruột vì sẽ tạo nên vị đắng nhẹ đặc trưng cho món này.

Rau răm nhặt bỏ gốc già, lá giập úa, rửa sạch, để ráo. 1/3 xắt nhỏ, phần còn lại xắt hơi to một chút. Ớt bỏ cuống, rửa sạch, thái lát. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, đập giập, băm nhỏ.

Ướp cá với chút bột nêm, ớt, hành tím và phần rau răm thái nhỏ ở trên, thêm chút tiêu, xíu đường và nước màu dừa. Trộn đều để ít nhất khoảng 30 phút cho cá ngấm gia vị hoặc có thể để trong tủ lạnh 2-3 giờ.

Bắc nồi kho cá lên bếp, kho bằng nồi đất là ngon nhất. Lấy 1/2 phần rau răm còn lại lót dưới đáy nồi, sau đó xếp cá đã ướp gia vị vào nồi. Thêm 1 thìa nước mắm và bật lửa lớn, đến khi cá sôi thêm 1 muôi canh nước sôi, vặn lửa nhỏ, nêm nếm vừa ăn và mở nắp nồi kho đến khi cá cạn. Đối với món cá này khi kho mở vung để cho thịt cá được chắc hơn.

Kho đến khi nước gần cạn, thêm 1 thìa dầu ăn, phần rau răm còn lại cùng xíu nước mắm cho thơm. Sau đó tắt bếp, rắc thêm ít tiêu là được.

Thịt cá kèo săn chắc, vị cay của ớt và chút đắng nhẹ đặc trưng của cá kèo quyện với mùi thơm của rau răm thực sự hấp dẫn.

4 món ăn ấm nóng chỉ nhìn thôi đã thèm chảy nước miếng - Ảnh 1.

GÂN BÒ HẦM NGŨ VỊ

Nguyên liệu:

- 1 kg gân bò

- 1 lon coca, 4 tép tỏi thái lát, 3 cánh hoa hồi, 2 muỗng canh rượu nấu ăn, 1 miếng gừng thái lát, 2 củ hành tím chẻ đôi, 300 ml nước lạnh, 2 muỗng canh đường (khoảng 40 gr), 2 muỗng canh dầu

- 5 lá nguyệt quế, 2 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng cà phê muối

Cách làm:

Gân bò rửa sạch. Đun sôi một nồi nước cùng 1 muỗng cà phê muối. Cho gân bò vào luộc 3 tiếng đến khi gân bò mềm thì vớt ra thái miếng.

Bắc chảo hoặc nồi lên bếp. Cho vào chảo 2 muỗng canh dầu cùng 2 muỗng canh đường, thắng cho đường có màu nâu cánh gián thì cho gân bò vào xào đều. Xào khoảng 4 phút thì cho nước tương, coca, rượu nấu ăn vào đun 5 phút.

Tiếp theo cho tỏi, gừng, hành tím, lá nguyệt quế, hoa hồi, muối, nước lạnh vào nồi, đậy nắp lại tiếp tục hầm cho đến khi nước cạn gân bò có màu đẹp là tắt bếp.

Món gân bò hầm ngũ vị có màu cánh gián đẹp tự nhiên, thơm ngon, đảm bảo ai cũng thích.

4 món ăn ấm nóng chỉ nhìn thôi đã thèm chảy nước miếng - Ảnh 2.

LÒNG, DẠ DÀY HEO NƯỚNG CAY

Nguyên liệu:

- 300g lòng heo

- 300g dạ dày heo

- Tỏi: 1 củ

- Hành khô: 1 củ

- Ớt : 2 quả

- Bột nghệ: 2 thìa

- Ngũ vị hương: ½ gói

- Hạt tiêu: 1 thìa

- Chuối xanh: 1 quả; Khế chua: 1-2 quả; Dưa chuột: 1-2 quả

- Gia vị: dầu ăn, dầu hào, bột nêm, mì chính, bột canh.

Cách làm:

Lòng, dạ dày heo dùng muối, rượu hoặc giấm để rửa sạch và khử mùi hôi. Thái miếng vừa ăn.

Ướp lòng, dạ dày với 2 thìa bột nghệ, ½ gói ngũ vị hương, 2 thìa dầu hào, 1 thìa dầu ăn, 1 thìa hạt tiêu, ½ thìa bột canh, ½ thìa bột nêm, 1 ít ớt hiểm băm nhỏ (hoặc ớt bột nếu thích).

Trộn đều nguyên liệu, ướp khoảng 30 phút trong ngăn mát tủ lạnh.

Xếp lòng, dạ dày heo lên vỉ nướng. Nướng bằng than hoa hoặc lò nướng. (nếu nướng bằng lò thì để ở nhiệt độ 180 độc C, 2 lửa). Thỉnh thoảng mở ra quét thêm lớp dầu để lòng khỏi bị khô.

Trong lúc chờ lòng heo chín thì rửa dưa chuột, chuối xanh, khế rồi cắt lát mỏng ngâm vào nước muối loãng.

Khi lòng heo nướng chín xếp lên đĩa, khi ăn ăn kèm với chuối xanh, khế chua chấm với muối ớt nhé.

4 món ăn ấm nóng chỉ nhìn thôi đã thèm chảy nước miếng - Ảnh 3.

CÁ NƯỚNG LÁ CHUỐI

Nguyên liệu:

- 500g cá rô phi phi lê

- 5-7 củ sả; 2 củ hành

- 1 củ tỏi; 1 nhánh gừng; 2 quả ớt hiểm

- Gia vị: Dầu hào, dầu ăn, bột nghệ, bột canh, bột nêm.

- Khế, chuối xanh, rau thơm ăn kèm

- Nem cuốn

- Lá chuối (nếu ở thành phố, bạn có thể tìm mua ở các hàng bán các loại rau thập cẩm)

4 món ăn ấm nóng chỉ nhìn thôi đã thèm chảy nước miếng - Ảnh 4.

Cách làm:

Cá phi lê sau khi làm sạch dùng khăn thấm khô và cắt làm 2-3 miếng cỡ vừa (không nên cắt bé vì cá sẽ bị nát).

Sả, hành, tỏi bóc lớp vỏ ngoài, cắt sả thành miếng nhỏ rồi cho vào xay nhuyễn cùng với ớt hiểm.

Đổ hỗn hợp vừa xay ra bát trộn cùng với 2 thìa dầu hào, 2 thìa dầu ăn, 1 thìa bột nêm, 1 thìa hạt tiêu, 1 thìa bột canh, 1 ít gừng thái chỉ. Trộn đều thành khối đồng nhất.

Cho phần hỗn hợp này vào cá, sát phần gia vị đều lên cá và ướp cá khoảng 30 phút trước khi nướng.

Lá chuối rửa sạch, lau khô. Đặt cá vào giữa rồi gấp lại.

Xếp cá nướng vào vỉ và nướng (bạn có thể nướng bằng lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C). Khi thấy lớp lá chuối ngoài khô, giòn, có mùi thơm là cá chín.

Cá chín, xếp ra đĩa ăn kèm với bún chấm mắm gừng chua ngọt.

Theo Minh Hằng (khampha.net)

Viết bình luận

Thêm lựa chọn bay đến Seoul, Đài Bắc cùng Vietjet

Thêm lựa chọn bay đến Seoul, Đài Bắc cùng Vietjet

Đi lại, lưu trú 17:06

Đáp ứng nhu cầu di chuyển tăng cao giữa các thành phố du lịch nổi tiếng dịp hè 2024, Vietjet tăng tần suất bay giữa Phú Quốc với Seoul (Hàn Quốc) lên 3 chuyến bay khứ hồi mỗi ngày.

Vietjet tăng chuyến bay đến Điện Biên dịp kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ

Vietjet tăng chuyến bay đến Điện Biên dịp kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ

Đi lại, lưu trú 16:24

Để đáp ứng nhu cầu của người dân và du khách đến với Điện Biên trong dịp lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, Vietjet tăng tần suất bay giữa Hà Nội và TP HCM với Điện Biên lên 28 chuyến bay/ tuần.

Bay khắp Australia, làm mới chính mình với vô vàn ưu đãi từ Vietjet

Bay khắp Australia, làm mới chính mình với vô vàn ưu đãi từ Vietjet

Đi lại, lưu trú 14:41

Tiếp tục hành trình mang Australia gần hơn, từ nay đến 30-4-2024, Vietjet dành tặng tín đồ du lịch chuỗi khuyến mãi đặc biệt để trải nghiệm mùa thu vàng khắp Australia.

Emerald Hồ Tràm Resort - điểm đến lý tưởng cho năm mới

Emerald Hồ Tràm Resort - điểm đến lý tưởng cho năm mới

Điểm đến hấp dẫn 17:59

Với những người yêu thích sự sang trọng, trải nghiệm nghỉ dưỡng đẳng cấp và đa tiện ích, Emerald Hồ Tràm Resort là lựa chọn khó bỏ qua.

Nhà hàng Hispania đẳng cấp Tây Ban Nha chính thức khai trương tại Nha Trang

Nhà hàng Hispania đẳng cấp Tây Ban Nha chính thức khai trương tại Nha Trang

Ăn gì ngon? 17:58

Các đầu bếp đạt sao Michelin đến từ Tây Ban Nha sẽ hội tụ tại sự kiện ra mắt Hispania Nha Trang

Hải Phòng tìm giải pháp tháo gỡ điểm nghẽn dự án du lịch

Hải Phòng tìm giải pháp tháo gỡ điểm nghẽn dự án du lịch

Du lịch 16:26

(NLĐO)- Sáng 28-11, Sở Du lịch TP Hải Phòng đã tổ chức hội thảo "Giải pháp tháo gỡ điểm nghẽn đối với các dự án đầu tư trong lĩnh vực du lịch tại Hải Phòng"

Vietjet mở đường bay đến Perth, Adelaide

Vietjet mở đường bay đến Perth, Adelaide

Du lịch 10:24

Ngày 22-11-2023, tiếp tục mở rộng mạng bay đến với Australia, Vietjet khai trương đường bay mới kết nối Perth, Adelaide, hai thành phố lớn thứ tư và thứ năm của “xứ sở chuột túi” với TP HCM, Việt Nam.