Đáng lo thức ăn đường phố

Tin mới

18/05/2009 00:39

Xe hàng rong và gánh hàng rong sử dụng thực phẩm có nguồn gốc khác nhau, có nơi mua ngoài chợ hoặc từ cơ sở chế biến nhỏ lẻ, có nơi tự làm

Tại TPHCM, bất kể khu trung tâm sang trọng hay vùng ngoại ô náo nhiệt, đến cả những khu đường phố bụi mù, chỗ nào cũng có thức ăn đường phố. Cần là có ngay, rất dễ dàng. Muốn ăn một tô bún riêu, tô cháo lòng, gói xôi với ly sữa đậu nành... bạn không cần phải đi đâu xa, chỉ cần bạn tấp lên vỉa hè là có tất cả.


Thức ăn đường phố, hàng rong vỉa hè mọi lúc, mọi nơi. Ảnh: Th.T

Một xô nước rửa mấy trăm tô, chén


Hàng rong  tập trung đông nhất vẫn là trước cổng trường học, cổng bệnh viện, xung quanh các công trường, nhà máy, các khu dân cư... Cứ vào giờ tan ca, tan trường hằng ngày, học sinh, người lao động lại sà vào ăn uống khá nhộn nhịp, đông vui.  Dọc hè phố, ở các đầu hẻm, không thể đếm xuể những gánh hàng rong rất mất vệ sinh đang bày bán khắp nơi. Bất cứ chỗ nào trống trên đường phố, ngõ hẻm có thể tận dụng được  làm nơi buôn bán thức ăn thì người bán hàng lấn chiếm ngay. Dù gần nhà vệ sinh, cống rãnh, bãi rác, công trường đang thi công, chỗ nào cũng có bán hàng rong.


Chị Thanh Nguyên, sinh viên khoa toán, Trường ĐH Sư phạm TPHCM, nói rằng dù biết thức ăn trên vỉa hè mất vệ sinh, nhưng cũng phải ăn vì thức ăn vừa rẻ lại ngay  trước cổng trường nên rất tiện. Khi thấy bóng dáng cảnh sát trật tự, những người bán hàng dọn đồ chạy làm nhốn nháo cả một đoạn đường. Cảnh sát đi khỏi thì mọi chuyện đâu lại vào đấy. Ai không kiếm được chỗ thì quẩy gánh, đẩy xe lang thang bán dạo khắp nơi. Buôn bán cả ngày nhưng trên những gánh hàng rong, xe đẩy này chỉ có vài xô nước rửa chén đũa “phục vụ” hàng trăm khách. Khó có thể mô tả sự mất vệ sinh ở đây, bởi bát đĩa bẩn được tráng sơ qua trong xô nước bên cạnh, rồi dùng chiếc khăn cũng không lấy gì làm sạch để lau qua, tiếp tục đựng thức ăn phục vụ “thượng đế” tiếp theo. Thức ăn cặn thừa thì gặp đâu đổ đấy khiến đường phố càng thêm mất vệ sinh.


Cần sắp xếp để kiểm tra, quản lý


Suốt con đường Lý Chính Thắng từ ngã sáu Dân Chủ đến Hai Bà Trưng (từ sáng đến tối) có hàng trăm hàng quán rong lấn chiếm lòng lề đường với an toàn vệ sinh thực phẩm thật đáng sợ! Xe cộ rầm rầm lao qua kéo đầy bụi khói bay bám vào những quán bên đường. Anh  Trương Bá Phúc, công nhân xây dựng, cho biết: “Với đồng lương công nhân, thức ăn đường phố là thích hợp”. Dài theo đường Võ Văn Tần, Q.3 cũng dày đặc điểm bán bột chiên. Bên cạnh là bàn ghế nhếch nhác, nền đất dơ bẩn, rác xả tứ tung...


Dù thực tế nhiều nguy cơ, thiếu an toàn nhưng thức ăn đường phố vẫn được nhìn nhận như một nhu cầu thiết yếu cho đời sống đô thị hiện nay. Vốn là đặc trưng của đô thị Việt Nam, hàng rong cần được sắp xếp bố trí lại cho phù hợp để kiểm tra, quản lý chặt chẽ. Điều quan trọng nhất là bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm để tránh gây ngộ độc cho người tiêu dùng, mặt khác buôn bán hàng rong không làm ảnh hưởng cản trở giao thông.

Thanh Tuyến (TPHCM)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất