Ấm lòng bữa cơm từ thiện

Tin mới

20/05/2013 22:03

Gọi là quán cơm từ thiện nhưng mọi người đến đây không hề cảm thấy mặc cảm, mỗi suất ăn đều là sự chia sẻ và quan tâm

Khoảng 5 năm trở lại đây, nhiều quán cơm xã hội lần lượt ra đời bởi những tấm lòng thiện nguyện. Người góp công, kẻ góp của cùng vẽ nên một bức tranh nhân ái mà nhìn vào ai cũng cảm thấy ấm lòng.


Quán cơm Nụ Cười 3 lúc nào cũng đông vui với 2.000 đồng/suất. Ảnh: SỸ ĐÔNG

Gắn kết yêu thương

Sau sự ra đời của 2  quán cơm Nụ Cười 1 và 2, Nụ Cười 3 (số 298A  Huỳnh Tấn Phát, phường Tân Thuận Tây, quận 7 - TPHCM) mới khai trương nhưng rất đắt khách. Chị Trần Thị Phúc, người lượm ve chai, cho biết chị không bỏ ngày nào từ khi quán khai trương. “Cơm ăn thoải mái, có món tráng miệng và trà đá miễn phí mà giá chỉ có 2.000 đồng/phần.
Mọi người nói cười vui vẻ như trong gia đình làm vơi đi nỗi nhớ quê hương và cái mệt mỏi của buổi trưa” - chị Phúc tâm sự. Quán cơm khá rộng rãi và thoáng mát, có chỗ để xe cho khách. Thêm vào đó, một quầy sách đồng giá 2.000 đồng cũng khiến nhiều bạn trẻ thích thú.

Vào buổi trưa các ngày thứ hai, tư, sáu trong tuần, hàng trăm sinh viên và người nghèo lại tìm đến quán cơm từ thiện tại địa chỉ 6/15G1, cư xá Lữ Gia, phường 15, quận 11- TPHCM. Quán này cũng chỉ lấy tượng trưng 2.000 đồng/phần để người nghèo không bị mặc cảm ăn cơm miễn phí.

Quán cơm này do một  phụ nữ giấu tên tài trợ, những người phục vụ tại đây đều làm việc tình nguyện. Thỉnh thoảng một số nhà hảo tâm, sinh viên đã ra trường quay lại tặng cho quán mấy chục ký gạo. Bên trong quán có in dòng chữ lớn “Chúng tôi phục vụ các bạn, thành công mong các bạn nhớ đến những anh em còn khó khăn” như nhắn nhủ tinh thần nhường cơm sẻ áo.

Quán cơm chay từ thiện số 53 Vũ Tùng, phường 1, quận Bình Thạnh - TPHCM lúc gần 12 giờ chỉ còn lác đác vài người lao động với những suất ăn cuối cùng. Chị Thúy Phượng, Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ quận Bình Thạnh, người trực tiếp phụ trách quán cơm, vui vẻ: “Em đến sớm một chút thì ở đây đông vui lắm”. Chị cho biết quán mở cửa lúc 10 giờ  từ thứ hai đến thứ bảy hằng tuần, mỗi buổi phục vụ 250 suất cơm miễn phí.

Sau khi ăn xong, khách còn được tặng 1 gói mì tôm mang về. Bác Nguyễn Trung Trực, lái xe ôm, thổ lộ: “Ngày nào tôi cũng có mặt ở đây để ăn cơm miễn phí. Các anh chị ở đây vui vẻ, nhiệt tình, cơm canh đầy đủ. Mỗi tháng cũng tiết kiệm được 500.000 - 600.000 đồng. Với người lao động chúng tôi, được vậy là quý lắm”.

Người người làm việc thiện

Giữa trưa nắng gắt, chàng thanh niên trẻ giơ cao tấm biển “Bữa cơm nhân ái” ngay trước cổng Bệnh viện Ung Bướu TPHCM (đường Nơ Trang Long, quận Bình Thạnh) gây chú ý cho người đi đường.

Hưởng ứng phong trào do Đoàn trường phát động, một nhóm bạn trẻ Trường Đại học Ngoại Thương cơ sở 2 kết hợp với chùa Diệu Pháp tổ chức nấu cơm tặng bệnh nhân nghèo. Nhễ nhại mồ hôi, bạn Nguyễn Thành Ân hồ hởi: “Lớp K49 có 60 bạn, mỗi bạn ủng hộ 20.000 - 30.000 đồng chuẩn bị được khoảng 250 suất cơm cho những bệnh nhân nghèo”.

Cầm hộp cơm trên tay, cô An (quê Vũng Tàu) xúc động nói: “Tôi bị ung thư xương chữa trị ngót 5 năm, sống chủ yếu bằng những bữa cơm từ thiện để gia đình bớt gánh nặng”.

Làm từ thiện nên mọi số tiền đóng góp dù lớn hay nhỏ đều được đón nhận. Một tình nguyện viên quán cơm Nụ Cười 3 cầm trên tay 18.000 đồng khoe đó là số tiền một bác xe ôm mới ủng hộ và không cần ghi biên nhận. Bạn này cho biết hôm trước còn có bác xe ôm ủng hộ 5.000 đồng, dù ít nhưng luôn được trân trọng. Mồ hôi nhễ nhại, anh Trần Gia Phong, ngụ quận 7, mang theo 50 kg gạo đến ủng hộ quán cơm. Anh Phong bộc bạch: “Đọc báo nghe nói quán cơm này hoạt động ý nghĩa nên tôi đến đóng góp”.

Hằng ngày có hàng chục tấm lòng đến quán cơm Nụ Cười 3 ủng hộ. Bà Tăng Thị Mỹ Liên, điều phối viên, cho biết tính đến thời điểm này, đa số nhà hảo tâm đến ủng hộ bằng tiền mặt và chuyển khoản. Thỉnh thoảng có người đến ủng hộ 50 kg gạo, 5 kg thịt hay rau củ nấu canh...

Món quà tinh thần quý báu

Nhà báo Nam Đồng, người trực tiếp quản lý hệ thống quán cơm Nụ Cười, cho biết thời gian qua, đã có rất nhiều tổ chức, cá nhân cùng chung tay để quán hoạt động tốt. Đặc biệt, có cá nhân ủng hộ tới 200 triệu đồng.

Thời gian gần đây, trên địa bàn TPHCM xuất hiện thêm nhiều điểm phát cơm từ thiện ở các bệnh viện, chùa chiền, quán cơm từ thiện của các cá nhân, tổ chức. Đó thật sự là những món quà tinh thần quý báu, động viên kịp thời các hoàn cảnh khó khăn.

NGỌC THIỆN - SỸ ĐÔNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất