Ăn chặn đất rừng

Tin mới

21/04/2013 21:37

Lập dự án ma, cắt xén hàng trăm hecta đất của dân rồi phân phát tùy tiện, thu lợi bất chính. Vụ việc xảy ra tại Cà Mau, từng bị “chìm xuồng” nhưng vừa được chuyển sang cơ quan điều tra

Tuần qua, hàng chục hộ dân ở xã Tam Giang Đông, huyện Năm Căn  - Cà Mau tiếp tục khiếu nại đến các cơ quan chức năng, yêu cầu làm rõ dấu hiệu bao che cho hành vi chiếm đất dân để trục lợi của một số cán bộ Lâm ngư trường (LNT) Tam Giang 1.

Vì lá phổi xanh của thế giới!

Theo đơn khiếu nại, từ năm 1994, người dân ở LNT Tam Giang 1 đã ổn định cuộc sống với những phần đất được giao trồng rừng kết hợp nuôi trồng thủy sản lâu dài. Đột nhiên, lãnh đạo LNT họp dân, thông báo việc Hà Lan tài trợ “dự án khôi phục rừng phòng hộ”. Mỗi hộ phải chấp nhận hy sinh một phần đất để làm dự án “vì lá phổi xanh của thế giới”.

Lâm ngư trường Tam Giang 1 - Cà Mau bị nhiều cán bộ cắt xén trục lợi

Lãnh đạo LNT còn cho cắm bảng thông tin dự án nhưng thực chất, đây chỉ là trò lừa nhằm cắt xén đất dân để bán kiếm tiền của ông Huỳnh Đắc Nhẫn, giám đốc LNT kiêm trưởng ban quản lý rừng phòng hộ Tam Giang 1. Với thủ đoạn này, cán bộ LNT đã lấy gần 300 ha đất của hàng chục hộ dân rồi mang chia nhau dưới danh nghĩa giao khoán, sang bán.

Qua thanh tra, cơ quan chức năng phát hiện nhiều hợp đồng giao khoán trái quy định, thậm chí giao cả cho trẻ em; diện tích giao cho cán bộ lãnh đạo vượt quy định nhiều lần, không đúng đối tượng… Thanh tra xác định ông Nhẫn đã thu lợi bất chính 500 triệu đồng từ việc bán 50 ha đất rừng, ông Chung Duy Lép - phó giám đốc - thu 270 triệu đồng nhờ bán 16 ha rừng… và đã chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra (CQĐT) tiếp tục làm rõ, xử lý.

Giao một đằng, làm một nẻo

Lãnh đạo LNT Tam Giang 1 còn thực hiện nhiều trò gian dối khác, gây thiệt hại cho rừng phòng hộ và các hộ dân được giao khoán. Năm 1992, LNT được cơ quan chức năng chấp nhận việc giao đất, giao rừng cho dân. Kế hoạch được duyệt là giao 813 ha, mỗi hộ nhận bình quân 10 ha đất để bảo vệ, phát triển rừng và kết hợp nuôi trồng thủy sản.  Tuy nhiên, khi thực hiện, lãnh đạo LNT đã rút từ 10 ha xuống còn bình quân 2 ha/hộ. Tất cả 61 hộ được giao 140 ha đất, chỉ bằng 17,3% số đất lẽ ra họ phải nhận. Dù cơ quan chức năng chưa làm rõ số đất LNT ém lại này dùng vào việc gì nhưng đã xác định ít nhất 5 hộ được ưu ái bất thường. Mỗi hộ này được giao 15-50 ha nhưng không có đơn xin nhận khoán đất rừng. Điều này cho thấy lãnh đạo LNT thích cấp đất cho ai thì cấp.

Tiếp đó, năm 1995, LNT Tam Giang 1 có tờ trình và được duyệt về việc đưa cơ giới vào rừng phòng hộ để dọn đường, đào kênh mương. Tờ trình xin thi công trên 5 khoảnh với diện tích 171 ha nhưng LNT lại thực hiện đến 226 ha...

Thanh tra “mờ ám”

Năm 2012, ông Lê Tân Thuận, Phó Chánh Thanh tra Nhà nước tỉnh Cà Mau, làm tổ trưởng xác minh vụ việc đã kết luận các cán bộ liên quan không sai phạm đến mức vi phạm pháp luật; đồng thời đề nghị ông Huỳnh Đắc Nhẫn khắc phục hậu quả 500 triệu đồng và làm kiểm điểm. Một thành viên trong tổ không đồng ý, cho rằng ông Nhẫn phải bị đình chỉ công tác và chuyển hồ sơ sang CQĐT làm rõ nhưng không được chấp nhận. Cùng lúc, hàng chục hộ dân đã tố cáo ông Thuận có biểu hiện mờ ám khi thanh tra.

Trước tình trạng thưa kiện kéo dài, UBND tỉnh Cà Mau đề nghị cơ quan thanh tra thành lập tổ thẩm tra. Theo kết luận ngày 18-3 của tổ, chưa có chứng cứ xác định ông Thuận cố ý làm sai lệch hồ sơ, báo cáo sai sự thật, bao che việc làm sai trái của các cán bộ LNT Tam Giang 1. Tuy nhiên, kết quả thẩm tra cho thấy ông Thuận thiếu tinh thần trách nhiệm, chưa xác định đúng hành vi vi phạm của họ.

Thanh tra Nhà nước tỉnh Cà Mau đã yêu cầu kiểm điểm cá nhân ông Thuận; đồng thời đề nghị lãnh đạo Sở NN-PTNT và Chi cục Kiểm lâm tỉnh kiểm điểm trách nhiệm một số cán bộ thanh tra, kiểm tra, giải quyết việc tố cáo trong thời gian LNT Tam Giang 1 sai phạm vì có dấu hiệu bao che.

Bài và ảnh: DUY NHÂN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất