Làm hư nhà dân sao không bồi thường?

Tin mới

20/02/2014 21:31

Trong đơn gửi Báo Người Lao Động, bà Huỳnh Thị Minh Thư (ngụ số 17A Cao Thắng, phường 2, quận 3, TP HCM) phản ánh công trình Trung tâm Văn hóa - Giải trí dịch vụ tổng hợp tại số 19 Cao Thắng xây dựng khiến nhà bà bị lún và nghiêng.

Công trình trên do Công ty CP Xây dựng Sài Gòn xây dựng từ tháng 3-2012. Cuối tháng 10-2013, khi công trình thi công phần móng và hầm thì nhà bà Thư bị nghiêng ngày càng trầm trọng. Bà Thư bức xúc: “Ban đầu chỉ là những vết nứt nhỏ nhưng rồi ngày càng rộng và lan ra khắp căn nhà. Bức tường giữa căn nhà tôi và nhà bên cạnh tách rời nhau có thể nhìn thấu qua”.

Căn nhà của bà Huỳnh Thị Minh Thư bị nghiêng khiến người trong gia đình 
rất lo sợ
Căn nhà của bà Huỳnh Thị Minh Thư bị nghiêng khiến người trong gia đình rất lo sợ

Trong biên bản làm việc ngày 2-11-2013, Đội Thanh tra địa bàn quận 3 xác nhận khoảng hở giữa 2 căn nhà là 21 cm. Sau đó, UBND phường 2 mời chủ đầu tư, đơn vị thi công và chủ nhà đến hòa giải. Hộ bà Thư đồng ý di dời khỏi nhà và chủ đầu tư hỗ trợ chi phí thuê nhà khác 20 triệu đồng/tháng, trả trước 3 tháng. Bên cạnh đó, chủ đầu tư cũng có một số biện pháp khắc phục sự cố tạm thời như dựng cột đỡ và bơm vữa gia cố nền nhà.

Để bảo đảm an toàn, cơ quan chức năng yêu cầu chủ đầu tư phải xử lý gấp phần hầm nhằm tránh tình trạng sạt lở, tiếp tục ảnh hưởng đến nhà bà Thư và không được thi công các phần khác của công trình. Tuy nhiên, chủ đầu tư tiếp tục thi công các hạng mục khác nên phường đã lập biên bản đình chỉ. Tiếp đó, UBND phường đề nghị công ty điện lực ngừng cung cấp điện cho công trình này, chờ cơ quan chức năng kiểm tra.

Dù chủ nhà phải sống trong tâm trạng bất an nhưng đơn vị thi công vẫn cho rằng độ chuyển vị của tường vây, lún nghiêng là ổn định. Ngày 6-2, khi đơn vị thi công tháo dỡ hệ thống giằng chống thì nhà bà Thư chuyển vị thêm 7 mm nhưng đơn vị này vẫn khẳng định nằm trong giới hạn cho phép. Trước sự cố trên, UBND quận 3 đã yêu cầu chủ đầu tư xử lý để bảo đảm an toàn cho các công trình lân cận.

Bà Thư đã nhiều lần đề nghị chủ đầu tư thương lượng bồi thường nhưng bất thành. “Căn nhà bị nghiêng và không bảo đảm an toàn nên chủ đầu tư phải có trách nhiệm xây mới lại, nếu không thì mua lại căn nhà này để chúng tôi dọn đi nơi khác với giá khoảng 3 tỉ đồng” - bà Thư đề nghị.

Tuy nhiên, chủ đầu tư chỉ đồng ý bồi thường 460 triệu đồng. Không thương lượng được nên UBND phường 2 hướng dẫn các bên đưa vụ việc ra tòa.

 

Bài và ảnh: Sỹ Đông
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất