Người có công được cấp tiền xây nhà

Tin mới

19/04/2013 00:01

Theo đề xuất của Bộ Xây dựng, trong năm 2013, 71.250 hộ người có công được hỗ trợ tiền xây, sửa chữa nhà với tổng ngân sách Nhà nước cấp 2.423 tỉ đồng

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng vừa trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và ban hành chính sách hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở. Nếu chính sách này thông qua, hàng chục ngàn hộ người có công với cách mạng sẽ được giải quyết khó khăn về nhà ở ngay trong năm nay.

Nhà nước hỗ trợ 2/3

Theo kết quả tổng hợp từ các địa phương, cả nước hiện có  71.250 hộ người có công với cách mạng cần được hỗ trợ về nhà ở. Trong đó, 49.870 hộ cần hỗ trợ xây nhà mới, 21.380 hộ cần hỗ trợ sửa chữa nhà.

Tại dự thảo, Bộ Xây dựng đề xuất đối với các hộ được hỗ trợ xây nhà mới hoặc sửa chữa, nâng cấp nhà ở đã có, phải bảo đảm diện tích sử dụng tối thiểu là 30 m2. Những hộ độc thân, không nơi nương tựa có thể xây nhà có diện tích nhỏ hơn nhưng tối thiểu phải trên 20 m2. Đối tượng được hỗ trợ là hộ gia đình có công với cách mạng không có nhà, ở nhà tạm hoặc nhà bị hư, xuống cấp. Hộ người có công từng được hỗ trợ theo các chính sách khác trước đây vẫn thuộc phạm vi điều chỉnh theo dự thảo này.


Một gia đình diện chính sách, có công ở tỉnh Bến Tre được đại diện Ủy ban MTTQ TPHCM (phải)
tặng quà nhân dịp khánh thành nhà mới do Nhà nước hỗ trợ. Ảnh: PHAN ANH

Về mức hỗ trợ, trên cơ sở tính toán, Bộ Xây dựng đề xuất ngân sách Nhà nước (gồm Trung ương và địa phương) hỗ trợ  tương ứng 2/3 giá thành xây mới hoặc sửa chữa nhà. Cụ thể, hỗ trợ 40 triệu đồng/hộ đối với trường hợp xây mới và 20 triệu đồng/hộ nếu sửa chữa nhà. Ngoài ngân sách Nhà nước, kinh phí còn lại được huy động từ các nguồn khác trong cộng đồng, của gia đình, dòng họ.

Thực hiện ngay trong năm 2013

Theo Bộ Xây dựng, với mức đề xuất trên, nguồn vốn ngân sách Nhà nước cấp cho 71.250 hộ người có công trong năm nay là 2.423 tỉ đồng. Trong đó, ngân sách Trung ương bố trí 2.217 tỉ đồng, còn lại là ngân sách địa phương.

Theo kế hoạch mà Bộ Xây dựng đề nghị, trong quý I/2013, các địa phương phải thực hiện xong việc lập danh sách và phê duyệt kế hoạch hỗ trợ về nhà ở cho người có công để kịp thời bố trí vốn. Hằng tháng phải có báo cáo nhanh, 3 tháng một lần có báo cáo định kỳ kết quả thực hiện chính sách gửi về Bộ Xây dựng và Bộ Tài chính để tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Từ quý II/2013 đến hết năm 2013, tập trung tổ chức thực hiện, cơ bản hoàn thành việc hỗ trợ theo đúng quy định tại Nghị quyết 494 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Nhiều chính sách hỗ trợ  về nhà ở

Ngoài chính sách theo dự thảo trên, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng cho biết Chính phủ đã và đang triển khai nhiều chương trình hỗ trợ về nhà ở. Điển hình như Chương trình 167 giai đoạn 2 với khoảng trên 500.000 hộ nghèo ở nông thôn được hỗ trợ cải thiện nhà ở; song  song là gói hỗ trợ cải thiện nhà ở cho 70.000 hộ người có công, gói hỗ trợ 60.000 hộ nghèo ở Bắc Trung Bộ và các tỉnh duyên hải miền Trung thuộc vùng thường xuyên xảy ra bão lụt...

THẾ DŨNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất