Sang Nhật dễ dàng hơn

Tin mới

01/07/2013 22:55

Khó có chuyện lợi dụng việc nới lỏng cấp visa lưu trú ngắn hạn nhiều lần để đưa lao động sang Nhật Bản làm việc “chui”

Kể từ ngày 1-7-2013, Nhật Bản triển khai cấp visa lưu trú ngắn hạn nhiều lần cho công dân Việt Nam. Bộ Ngoại giao Nhật Bản nhận định với chế độ visa mới này, lượng du khách Việt Nam sang Nhật sẽ tăng lên, cũng như điều kiện giao thương giữa hai nước sẽ được cải thiện.

Anh đào - loài hoa biểu tượng của Nhật Bản. Ảnh: WIKIPEDIA

Lưu trú ngắn hạn theo visa dài hạn

Theo quy định mới, kể từ ngày 1-7, công dân Việt Nam mang hộ chiếu phổ thông được cấp visa vào Nhật Bản lưu trú ngắn hạn nhiều lần (mỗi lần lưu trú tối đa 15 ngày) theo thời hạn visa từ 1 đến 3 năm. Với quy định này, công dân Việt Nam sẽ thuận lợi hơn khi sang Nhật theo mục đích lưu trú ngắn ngày, không phải tốn thời gian xin cấp visa cho mỗi lần sang Nhật Bản như trước nay.

Đối tượng được cấp visa theo chế độ visa mới là người đã có 3 năm nhiều lần đến Nhật Bản với mục đích lưu trú ngắn hạn nhưng không vi phạm pháp luật Nhật Bản, chứng minh năng lực tài chính chi trả được chi phí nhập cảnh, chi phí lưu trú tại Nhật Bản (đối tượng 1); người đang đi làm có đủ năng lực kinh tế (đối tượng 2); vợ/chồng và con của người thuộc đối tượng 2.

Đại Sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam hướng dẫn để được cấp visa theo chế độ mới, đối tượng 1 nộp đơn xin cấp visa (có dán ảnh), cùng với hộ chiếu (hộ chiếu IC hoặc hộ chiếu đọc được bằng máy theo tiêu chuẩn ICAO); giấy tờ có thể xác nhận quá khứ trong thời gian 3 năm đã từng đến Nhật Bản lưu trú ngắn hạn nhiều lần; có giấy tờ chứng minh năng lực tài chính chi trả được chi phí nhập cảnh, chi phí lưu trú tại Nhật Bản và một số thông tin cá nhân khác. Đối tượng 2 ngoài đơn xin cấp visa, hộ chiếu cũng phải có giấy tờ chứng minh có đủ năng lực kinh tế; chứng minh nghề nghiệp như giấy xác nhận công tác… Ngoài các giấy tờ liên quan, đối tượng 3 phải có giấy tờ chứng minh mối quan hệ gia đình ( vợ/chồng và con). Các đối tượng còn phải có giấy tờ chứng minh đang cư trú tại Việt Nam, kèm với bản giải trình việc cần thiết xin cấp visa nhiều lần.

Không lo đi "chui"

Liên quan đến việc cấp visa theo chế độ mới, Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại TPHCM đã ra thông cáo bác bỏ thông tin trên một số trang thông tin, cho rằng từ ngày 1-7-2013, Nhật Bản sẽ miễn trừ visa với mục đích lưu trú ngắn hạn cho công dân một số nước thuộc ASEAN, trong đó có Việt Nam. Cơ quan trên khẳng định công dân Việt Nam, kể cả Philippines, Indonesia khi đến Nhật Bản vẫn phải xin cấp visa như trước đây.

Mặc dù vẫn phải xin visa, không được miễn trừ như Thái Lan nhưng bình luận trước việc thay đổi này, giới chuyên môn cho rằng đây là bước tiến đáng kể trong quan hệ hợp tác giữa hai nước, tạo thuận lợi cho công dân Việt Nam vào Nhật Bản với những mục đích khác nhau, nhất là mục đích thương mại, kinh doanh và du lịch.

Vấn đề đáng lo ngại nhất là có hay không các cá nhân, tổ chức lợi dụng chính sách cấp visa mới để người Việt Nam, nhất là lao động vào Nhật Bản trái phép?

Đại Sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản cho biết hiện có hơn 30.000 người Việt Nam đang học tập và làm việc tại Nhật Bản. Trong số này, có khoảng 18.000 lao động đang làm việc theo chương trình thực tập sinh theo thời hạn hợp đồng 3 năm (gia hạn visa từng năm một). Theo ông Nguyễn Gia Liêm, tham tán, Trưởng Ban Quản lý Lao động Việt Nam tại Nhật Bản, lao động Việt Nam vào Nhật Bản điều chỉnh theo chế độ thực tập sinh (visa E7, thời hạn 1 năm, được gia hạn từng năm một trong tổng thời gian cư trú tối đa 3 năm) với quy trình rất chặt chẽ, sẽ khó có chuyện một số cá nhân, tổ chức lợi dụng việc nới lỏng cấp visa vào Nhật Bản để đưa lao động đi làm việc "chui".

Sẽ làm chặt chẽ

Ông Vũ Minh Xuyên, Tổng Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Xuất khẩu lao động - Thương mại - Du lịch Sovilaco, cũng nhìn nhận tiêu cực khó xảy ra. "Việc xét đối tượng được cấp visa sẽ phải tính tới, không phải ai cũng đi được" - ông Xuyên nói.

Theo ông Phạm Anh Thắng, Phó trưởng đại diện Văn phòng đại diện phía Nam Bộ LĐ-TB-XH, đây là vấn đề mà cơ quan thẩm quyền trong nước phải quan tâm, có biện pháp đề phòng nhằm hạn chế tiêu cực có thể xảy ra.

Theo hướng dẫn của Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại TP HCM, công dân Việt Nam đang sinh sống ở các tỉnh từ Đắk Lắk và Phú Yên trở vào Nam nộp hồ sơ xin cấp visa tại Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại TP HCM (261 Điện Biên phủ, quận 3). Đối với những người sinh sống từ các tỉnh Gia Lai, Bình Định trở ra Bắc, nộp hồ sơ tại Đại Sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam (27 Liễu Giai,
quận Ba Đình, Hà Nội).

Mai Nguyễn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 
Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất