Thêm một nạn nhân của Bệnh viện Đa khoa Vạn Hạnh

Thứ Tư, 12/12/2001 00:00

Ngày 30-10-2001, Báo NLĐ nhận được một e-mail nội dung như sau: ...Vào chiều ngày 11-09-2001 tôi bị đau bụng ói mửa, tiêu chảy và tối hôm đó đau lưng không ngủ được. Sáng hôm sau 12-09 tôi có đến Bệnh viện Đa Khoa Vạn Hạnh (72 - 74 Sư Vạn Hạnh nối dài, phường 12, quận 10 TPHCM) để khám.

Tại đây tôi được bác sĩ Trần Công Trực khám và cho đi chụp X quang, xét nghiệm máu tổng quát, siêu âm bụng. Dựa trên những kết quả này bác sĩ đã bảo tôi mắc bệnh viêm gan siêu vi B, vôi hóa cột sống, xác giun trong ống mật. Bác sĩ Trực kê cho tôi một toa thuốc để mua về nhà uống. Sau hai ngày uống thuốc cái cột sống tôi vẫn rất đau không hề thuyên giảm, không ngủ được. Sáng 14-09 tôi đến Trung tâm Chấn thương Chỉnh hình TPHCM ở đường Trần Hưng Đạo. Tại đây bác sĩ bảo tôi chỉ bị viêm cơ thôi và cho tôi một toa thuốc. Tôi về nhà uống và ngày hôm sau hết đau lưng ngay. Tôi bắt đầu nghi ngờ bác sĩ ở Bệnh viện Đa khoa Vạn Hạnh nên sáng ngày 17-09 tôi đến Trung tâm Chẩn đoán Y khoa MEDIC 254 Hòa Hảo quận 10 khám lại. Tại đây kết quả siêu âm của tôi bình thường. Kết quả xét nghiệm cũng không có siêu vi B. (Tại MEDIC bác sĩ nghe tôi trình bày nên họ đã xét nghiệm cho tôi rất kỹ đến hai lần)...

Năm ngày kinh hoàng

Trước khi gởi e-mail, bạn đọc Nguyễn Tấn Linh còn trực tiếp liên hệ với Phòng Công tác bạn đọc khẩn thiết yêu cầu “dóng lên một hồi chuông báo động để... không còn ai trở thành nạn nhân của một cách khám bệnh cẩu thả như vậy”, mà theo anh là: Đã tốn tiền vô lối cả triệu bạc còn hao tổn tinh thần, suýt chút nữa công việc kinh doanh của anh cũng tan tành vì, anh đã kêu người đến sang cửa hàng điện thoại di động anh đang làm chủ để... dưỡng bệnh và chờ... !!!

“Tôi thật sự  không còn tin tưởng ở nghiệp vụ khám chữa bệnh của bệnh viện Đa khoa Vạn Hạnh. Tôi có được bồi thường vì những sai lầm của họ không?” - Anh đặt câu hỏi.

Xem xét các tài liệu do anh Nguyễn Tấn Linh cung cấp gồm: kết quả siêu âm tổng quát và các kết quả xét nghiệm, đồng thời làm việc cụ thể với Trung tâm Chẩn đoán Y khoa Medic và Trung tâm Chấn thương Chỉnh hình TPHCM, chúng tôi ghi nhận:

Sau cơn đau bụng tiêu chảy chiều 11-9, ngay ngày hôm sau tại Bệnh viện Đa khoa Vạn Hạnh anh Linh được bác sĩ Trần Công Trực khám và chỉ định chụp X - quang, xét nghiệm máu tổng quát, siêu âm bụng.

Kết quả siêu âm do bác sĩ Kim Chung ký, ở phần mật ghi OMC (ống mật chủ- TS ghi chú) dãn 10,8mm. Và bác sĩ Kim Chung kết luận: T/d xác giun trong OMC (Theo dõi xác giun trong ống mật chủ- TS ghi chú).

Căn cứ vào các kết quả này, bác sĩ Trần Công Trực ghi vào phần chẩn đoán của sổ khám bệnh: Nhiễm trùng đường mật do giun chui ống mật chủ, viêm gan B.

Chưa hết, anh còn nhận được kết luận: Cột sống bị vôi hóa.

Năm ngày tiếp theo là năm ngày kinh hoàng đối với anh vì ám ảnh viêm gan siêu vi B, dù anh đã uống theo toa thuốc của bác sĩ Trực gồm bảy loại thuốc với lời khuyên cữ dầu mỡ, trứng và được hẹn tái khám vào ngày 17-9.

Đi tìm sự thật

Toa thuốc không làm anh giảm đau, tinh thần anh càng sa sút, theo lời khuyên của gia đình, sáng 14-9, anh Linh quyết định đến Trung tâm Chấn thương Chỉnh hình TPHCM. Sau khi chụp hình và khám kỹ, các bác sĩ khẳng định: Anh Nguyễn Tấn Linh không hề bị vôi hóa cột sống mà chỉ bị viêm cơ. Uống thuốc của Trung tâm Chấn thương Chỉnh hình, một ngày sau cơn đau dứt hẳn.

Và thế là anh quyết định tiếp tục đến Trung tâm Chẩn đoán Y khoa Medic (254 Hòa Hảo, quận 10) để xin làm lại tất cả các xét nghiệm. Vì đã có kết luận của đồng nghiệp ở Bệnh viện Đa Khoa Vạn Hạnh, Medic thận trọng xét nghiệm hai lần.

Kết quả siêu âm: HbsAg âm tính, trái ngược hoàn toàn với kết quả của Bệnh viện Đa khoa Vạn Hạnh, ghi: Positive (dương tính).

Kết quả siêu âm: Mật- đường mật không dãn. Trong khi siêu âm của Bệnh viện Đa khoa Vạn Hạnh lại ghi ống mật chủ giãn. Medic cũng khẳng định siêu âm bụng chưa thấy bất thường và hoàn toàn không đề cập gì đến giun trong ống mật chủ.

Liệu tôi có được bồi thường?

Về câu hỏi này của anh Nguyễn Tấn Linh, một bác sĩ thanh tra của Sở Y tế TPHCM giải đáp: Nếu nạn nhân cung cấp đầy đủ hồ sơ kể cả các toa thuốc của các bệnh viện có liên quan, thanh tra sở sẽ tiến hành xem xét dựa trên nhiều yếu tố mới có thể kết luận chính thức. Trong trường hợp xác định Bệnh viện Đa khoa Vạn Hạnh thật sự có sai sót thanh tra sở sẽ đề nghị hình thức xử lý. Tuy nhiên nếu nạn nhân vẫn không đồng ý mức bồi thường thì có thể khởi kiện ra tòa dân sự. 

Những tác hại tinh thần đối với bệnh nhân bị chẩn đoán sai

Khi nghe kết luận của bác sĩ rằng mình bị các bệnh như viêm gan siêu vi, HIV... thông thường bệnh nhân sẽ có các phản ứng khác nhau, nhẹ thì câm nín không nói gì hết; nặng thì ngất xỉu tại chỗ. Những người trí thức thì thường thiên về hướng câm lặng. Diễn tiến tiếp theo họ có thể tìm người tin tưởng để tâm sự hoặc âm thầm chịu đựng và sụp đổ cả tương lai.

Sau cú sốc đó họ có thể có những hành vi (từ nhẹ đến nặng) như không muốn làm việc, không hợp tác,... hoặc tự tử.

Kể cả sau khi được đính chính lại là hoàn toàn khỏe mạnh, không có bệnh gì thì phần lớn họ trở lại cuộc sống bình thường nhưng cũng vẫn có những người bị ám ảnh bệnh và khi đó phải đến bác sĩ chuyên khoa tâm thần để giải ám ảnh.

 (Ghi theo lời bác sĩ Lâm Xuân Điền - Giám đốc Trung tâm Sức khỏe tâm thần TPHCM)

PHÒNG CÔNG TÁC BẠN ĐỌC
[Quay lại]