Thi tuyển công chức tại TP HCM: Không thể “xé rào”

Tin mới

09/10/2014 22:00

Cần có văn bản quy phạm pháp luật quy định việc thay thế giữa chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế và quốc gia để tháo gỡ vướng mắc trong xét tuyển công chức

Sau khi Báo Người Lao Động đăng bài Tuyển công chức tại Sở Nội vụ TP HCM: Khổ với bằng B tiếng Anh, sở này đã có thông tin phản hồi làm rõ hơn những quy định trong thi tuyển công chức hiện nay.

Trên 2.000 người dự thi

Ông Lê Hoài Trung, Phó Giám đốc Thường trực Sở Nội vụ TP HCM, cho biết: “Từ phản ánh của nhiều người bị loại khỏi thi tuyển công chức năm 2014 do không có bằng B tiếng Anh, chúng tôi đã có văn bản báo cáo và kiến nghị giải quyết vướng mắc lên lãnh đạo UBND TP HCM. Chúng tôi không có chủ trương phân biệt mà chỉ làm theo quy định, không thể tùy tiện xé rào”.

Thời hạn nộp hồ sơ dự thi tuyển công chức trong các cơ quan hành chính nhà nước năm 2014 đã được chốt vào ngày 19-9, với trên 2.000 người đăng ký. Theo chỉ tiêu tuyển dụng, ngạch chuyên viên (A1, áp dụng đối với người tốt nghiệp ĐH) nhận 1.227 người, ngạch chuyên viên cao đẳng (AO): 82 người và ngạch cán sự (trình độ trung cấp): 259 người.

Các kỳ thi tuyển công chức luôn thu hút rất đông người tham gia Ảnh: ĐỖ DU
Các kỳ thi tuyển công chức luôn thu hút rất đông người tham gia Ảnh: ĐỖ DU

Đến nay, toàn bộ hồ sơ dự tuyển đã được Sở Nội vụ TP HCM phân bổ về các quận - huyện, cơ quan, ban, ngành để phân loại, thẩm tra, xác minh trước khi chuyển Hội đồng Thi tuyển công chức năm 2014 chốt danh sách và tổ chức thi trong thời gian tới. Ông Trung cho biết đây là kỳ thi cạnh tranh, tổ chức theo nguyên tắc công khai, minh bạch, quy trình chặt chẽ.

Theo lãnh đạo Sở Nội vụ TP HCM, kỳ thi đã thu hút nhiều người tham gia. Trong đó, không ít người được đào tạo ở nước ngoài, có năng lực thực sự, muốn đóng góp tài sức cho nhà nước. Dù vậy, trong quá trình đăng ký, vẫn có một số người chưa nắm bắt thông tin dẫn đến mất cơ hội. Đơn cử, nhiều người tốt nghiệp ngành tài chính, ngân hàng nộp hồ sơ cùng một vị trí, sau đó biết vị trí này chỉ có mức lương 2-3 triệu đồng/tháng nên xin rút. Hay ở lĩnh vực quản lý thị trường, chủ yếu dành cho nam giới, lại nhận nhiều hồ sơ của nữ giới…

Cần thể chế hóa bằng luật

Trước phản ứng của dư luận về việc những người tốt nghiệp ĐH, thạc sĩ, tiến sĩ ở nước ngoài, có trình độ ngoại ngữ quốc tế bị từ chối nhận hồ sơ thi tuyển công chức chỉ vì không có bằng B ngoại ngữ trong nước, ông Lê Hoài Trung cho rằng thông tin này chưa chính xác. “Quy trình, thủ tục, điều kiện đăng ký dự tuyển được công khai trên trang web của Sở Nội vụ TP HCM, trong đó quy định rõ đối tượng này được miễn thi ngoại ngữ, không cần nộp bằng B ngoại ngữ. Không có trường hợp nào bị chúng tôi gạt hồ sơ như phản ánh” - ông nhấn mạnh.

Về việc từ chối chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế TOEIC,TOEFL, IELTS… trong hồ sơ tuyển công chức, đại diện Sở Nội vụ TP HCM nhìn nhận đây là vướng mắc vượt quá thẩm quyền giải quyết. Cụ thể, hiện chưa có văn bản quy phạm pháp luật nào xác định các cấp độ ngoại ngữ tương đương giữa những loại chứng chỉ, trình độ quốc tế với chứng chỉ A, B, C thuộc hệ thống chứng chỉ quốc gia để áp dụng thống nhất trong thi tuyển công chức. Do vậy, chiếu theo quy định của Bộ Nội vụ, ngoài đối tượng được miễn thi môn ngoại ngữ, hồ sơ dự tuyển vào ngạch chuyên viên và ngạch chuyên viên CĐ phải có trình độ B ngoại ngữ.

Nhiều ý kiến cho rằng các khung trình độ đào tạo ngoại ngữ theo quy định của Bộ GD-ĐT hiện nay tham chiếu khung trình độ ngôn ngữ châu Âu, có thể dựa vào đó để xác định các mức trình độ tương đương giữa hai hệ thống chứng chỉ trong nước và quốc tế áp dụng cho thi tuyển công chức. Song, ông Trung cho rằng làm như vậy là không ổn. Bởi lẽ, không thể lấy quy định mang tính chất nội bộ của ngành giáo dục để áp dụng vào thi tuyển công chức.

“Vướng mắc này cần phải được thể chế hóa bằng luật để tháo gỡ. Cụ thể, cần có thông tư của một bộ hoặc thông tư liên tịch của nhiều bộ (ở đây là Bộ GD-ĐT và Bộ Nội vụ), quy định rõ việc thay thế các mức trình độ tương đương” - ông Trung kiến nghị.

Chờ chỉ đạo của UBND TP HCM

Ông Lê Hoài Trung cho biết theo quan điểm của ông, không nên cứng nhắc quy định phải có bằng B tiếng Anh trong thi tuyển công chức nhưng muốn thay thế thì phải có hướng dẫn, quy định rõ ràng. Các kiến nghị giải quyết vướng mắc, Sở Nội vụ đã báo cáo, chờ ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo UBND TP HCM.

 

DUY QUỐC
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất