VKSND hủy lệnh bắt người của công an

Tin mới

18/07/2013 21:47

Lệnh khởi tố, bắt tạm giam của công an đều bị VKSND vô hiệu nên đối tượng được xác định có hành vi lừa đảo ôm hàng chục tỉ đồng bất chính sống nhởn nhơ, thách thức pháp luật

Cho đến nay, ít nhất 7 nạn nhân đã gửi đơn tố cáo đến Văn phòng Đại diện Báo Người Lao Động tại ĐBSCL phản ánh vụ việc. Ba đối tượng bị tố cáo lừa đảo chiếm đoạt tài sản hàng loạt thương nhân ở TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang, gồm: Võ Hoàng Nhật (nguyên cán bộ tín dụng Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội - SHB Chi nhánh Kiên Giang), Võ Hoài Hận (em trai Nhật) và Trần Ngọc Tuyền (vợ Hận, nguyên cán bộ Sacombank Chi nhánh Kiên Giang).

Giăng lưới “đáo hạn”

Từ mối quan hệ khách hàng gửi tiền tại Sacombank và SHB, nhóm người này tìm cách dụ dỗ mượn tiền để giải quyết đáo hạn. Tuy nhiên, khi gom hàng chục tỉ đồng của nhiều người, cả 3 đồng loạt nghỉ việc và gấp rút thực hiện các hành vi tẩu tán tài sản.

Theo tố cáo của ông Huỳnh Chí Hiếu (SN 1980, ngụ phường Vĩnh Thanh Vân, TP Rạch Giá), trong tháng 5-2011, Nhật đã 3 lần đến hỏi vay tiền của ông. Lần đầu, Nhật vay 1 tỉ đồng, lần thứ hai 2 tỉ đồng và lần thứ ba là 3,5 tỉ đồng.

Ông Huỳnh Chí Hiếu trình bày tài liệu liên quan đến vụ lừa đảo

Đến ngày hẹn trả nợ theo thỏa thuận (23-5-2011), Nhật mang đến trả ông Hiếu 500 triệu đồng nhưng lại hỏi mượn thêm 9 tỉ đồng. Thấy bất thường, ông Hiếu chấm dứt việc cho vay và đòi Nhật phải trả hết số nợ 6 tỉ đồng còn lại.

Cũng với chiêu bài vay tiền đáo hạn, Nhật, Hận và Tuyền đã chiếm đoạt tiền của 6 nạn nhân khác là khách hàng của SHB và Sacombank. Ngoài ông Hiếu, số người bị lừa tiền tỉ gồm: bà Hồng Thị Thu Trầm (4,5 tỉ đồng), ông Hồ Hoàng Dương (3,6 tỉ đồng), ông Trần Đình Thảo (1,3 tỉ đồng)… Số người còn lại bị lừa thấp nhất là 170 triệu đồng và cao nhất là 800 triệu đồng.

Đình chỉ tố tụng với nghi can

Ngay sau đợt gom tiền của các nạn nhân nêu trên, Nhật, Hận và Tuyền đã tẩu tán tài sản bằng cách chuyển nhà ở cho người thân đứng tên dưới hình thức cho, tặng rồi đem thế chấp ngân hàng vay hàng tỉ đồng. Trong đó, căn nhà của vợ chồng Hận - Tuyền tại khu lấn biển TP Rạch Giá, dù đã bị tòa án niêm phong để tránh tẩu tán tài sản, phục vụ vụ kiện của nạn nhân Hồ Hoàng Dương nhưng không biết bằng cách nào, họ vẫn đưa vào thế chấp tại SHB để vay 2,4 tỉ đồng.

“Tôi nhiều lần tìm Nhật đòi tiền nhưng anh ta luôn lẩn trốn. Khi công an vào cuộc điều tra, Nhật hăm dọa cho xã hội đen thanh toán nếu tôi không rút đơn” - ông Hiếu bức xúc.

Từ tố cáo của ông Huỳnh Chí Hiếu, ngày 4-12-2012, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Kiên Giang đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” để tiến hành điều tra. Đến ngày 27-5-2012, quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam 120 ngày đối với Võ Hoàng Nhật cũng được ban hành.

Quyết định khởi tố bị can nêu rõ: “Căn cứ quyết định khởi tố hình sự, sau khi nghiên cứu tài liệu điều tra, có đủ căn cứ xác định Võ Hoàng Nhật có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Lệnh bắt tạm giam Võ Hoàng Nhật được ủy nhiệm cho điều tra viên Tiêu Hoàng Thọ tổ chức thực hiện và giải bị can đến trại tạm giam Công an tỉnh Kiên Giang”.

Tuy nhiên, ngày 29-5-2012, VKSND tỉnh Kiên Giang ban hành quyết định “hủy bỏ quyết định khởi tố bị can” nêu trên của công an tỉnh. Lý do, theo VKSND tỉnh Kiên Giang, là “cơ quan điều tra chưa chứng minh được hành vi gian dối để chiếm đoạt tài sản của Võ Hoàng Nhật”.

Không chỉ vậy, người được công an xác định là đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản còn được bảo đảm an toàn khi VKSND ghi rõ trong văn bản: “Yêu cầu Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Kiên Giang đình chỉ các hoạt động tố tụng đối với Võ Hoàng Nhật”(!?).

Khước từ thụ lý vụ kiện

Ngày 7-6-2012, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Kiên Giang gửi thông báo cho ông Huỳnh Chí Hiếu. Văn bản nêu rõ việc cơ quan này đã tiến hành các biện pháp nghiệp vụ cần thiết theo luật định nhưng phía VKSND đã hủy bỏ các quyết định khởi tố, lệnh bắt tạm giam Võ Hoàng Nhật, đồng thời hướng dẫn nạn nhân làm thủ tục khởi kiện dân sự tại tòa án.

Tuy nhiên, khi ông Hiếu cùng 6 nạn nhân khác đưa đơn đến TAND tỉnh Kiên Giang thì đích thân Chánh án Trương Thái Hiền ký văn bản khước từ thụ lý, cho rằng cơ quan này không có thẩm quyền giải quyết và cũng không đưa ra bất kỳ hướng dẫn nào.

Bài và ảnh: QUÝ LÂM
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 
Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất