GIẢI TRÌNH CỦA CLB XM XUÂN THÀNH SÀI GÒN VỀ NGHI ÁN MỚI NHẤT

Tiếp tục phủ nhận tiêu cực

Tin mới

14/08/2013 21:22

HLV Trần Tiến Đại của XM Xuân Thành Sài Gòn kịch liệt phủ nhận cáo buộc có tiêu cực trong trận thua K.Kiên Giang 1-3 cuối tuần qua. Ông cho rằng kế hoạch sử dụng cầu thủ trẻ đã có từ trước sau khi xác định sẽ không tái ký hợp đồng với nhóm cầu thủ trụ cột

Sáng 14-8, ban lãnh đạo CLB XM Xuân Thành Sài Gòn đã họp để soạn thảo văn bản giải trình về trận thua 1-3 trước K. Kiên Giang ở vòng 19 Eximbank V-League 2013. Trước những nghi ngờ của Ban Tư vấn đạo đức Công ty CP Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF), HLV Trần Tiến Đại tái khẳng định những cáo buộc đó đều vô căn cứ.

4 trận đấu “có mùi”

Trao đổi sau cuộc họp, ông Đại nói: “Văn bản giải trình chúng tôi nói rõ vì sao không sử dụng các trụ cột trong trận đấu với K.Kiên Giang. Những ai biết rõ tình hình của đội đều thấy rằng việc chúng tôi sử dụng các cầu thủ trẻ là đúng vì đây là chiến lược của CLB. Những trụ cột của chúng tôi sắp hết hợp đồng sẽ không được ký tiếp nên chắc chắn họ không còn động lực thi đấu đến hết giải”.

Trung vệ Đình Luật (phải) trong trận XM Xuân Thành Sài Gòn thua chủ nhà K.Kiên Giang 1-3 cuối tuần qua
Ảnh: DƯƠNG THU
 
Ông Đại nhấn mạnh: “Những quy chụp nói chúng tôi tiêu cực đều không có căn cứ. Bởi nếu thật sự muốn thua, chúng tôi đã để cho Kizito và Moses về nước theo lệnh triệu tập của đội tuyển Uganda chứ không cố gắng giữ lại để thi đấu hết lượt về. Chỉ duy nhất cầu thủ Thanh Sang, chúng tôi không xếp thi đấu ở vòng 19 vì giai đoạn 1, tiền vệ này đã đá cho K.Kiên Giang nên buộc lòng tôi phải cất để tránh cho cầu thủ trẻ này bị tâm lý”.

Trong công văn số 176 mà BTC giải gửi Ban Chỉ đạo V-League 2013 báo cáo những bất thường quanh trận thua 1-3 của XM Xuân Thành Sài Gòn trước K.Kiên Giang đã thẳng thắn chỉ rõ: “Ở mùa giải 2013, 4 trận đấu “có mùi” nhất của XM Xuân Thành Sài Gòn ở mùa này ngoài trận tranh Siêu Cúp quốc gia thua SHB Đà Nẵng 0-4 là thất bại 1-3 trước Đồng Nai ở vòng 6 V-League, vòng 13 thua B.Bình Dương 0-3 và gần đây nhất là vòng 19 thua đội bét bảng K.Kiên Giang 1-3”.

Dấu hiệu của tiêu cực được BTC giải chỉ ra: “Dự báo tin nhắn đã trùng hợp với kết quả thực tế diễn ra và điều này cho thấy có thể liên quan đến các hoạt động cá độ bất hợp pháp”.

Trách... Ban Tư vấn đạo đức?

Nói về công văn của BTC giải, ông Đại cho biết trong văn bản giải trình, XM Xuân Thành Sài Gòn có quyền không giải thích về việc tại sao kết quả trận đấu lại đúng với những tin nhắn mà Ban Tư vấn đạo đức VPF nhận được trước trận đấu.

“Trong công văn do Trưởng BTC giải Trần Duy Ly ký, tôi nghĩ ông Ly đã không đọc kỹ nên mới nói rằng sau ngày diễn ra trận đấu, qua cung cấp của Ban Tư vấn đạo đức và dư luận báo chí, hiện đang dấy lên nghi vấn tiêu cực của trận đấu này vì kết quả thực tế phù hợp với kết quả dự báo từ những tin nhắn cá độ bóng đá. Tôi nghĩ đây là điều không thực tế nên chúng tôi không đồng ý giải thích. Sẽ phải giải thích vấn đề này như thế nào khi nó chỉ là tin đồn và dư luận. Chúng tôi chỉ giải thích những vấn đề về chuyên môn. Nếu Ban Tư vấn đạo đức hay ai đó biết tin nhắn tỉ số trước khi trận đấu diễn ra sao không thông báo cho CLB biết để chúng tôi cảnh báo cầu thủ và làm tư tưởng tốt hơn. Hiệp 2, chúng tôi có đến 4 cơ hội ghi bàn, nếu thủ môn K.Kiên Giang không chơi quá hay thì chúng tôi có thể đã có một trận hòa” - ông Đại cho hay.

Trong công văn do Chủ tịch CLB Nguyễn Xuân Thủy ký có đoạn: “Trận thua K.Kiên Giang đã giúp CLB rút ra khuyết điểm, yếu kém khi sử dụng nhiều cầu thủ trẻ cùng lúc, tinh thần thi đấu không tốt, thiếu tập trung, không quyết liệt... nhưng lãnh đạo tin rằng:  Không xuất phát từ việc thiếu tôn trọng người hâm mộ và có tư tưởng tiêu cực...".

Luôn là tâm điểm nghi ngờ

Kể từ ngày lên chơi V-League, XM Xuân Thành Sài Gòn luôn là tâm điểm nghi ngờ với nhiều trận đấu ở V-League, Siêu Cúp quốc gia, AFC Cup, bị dư luận rồi đến Ban Tư vấn đạo đức VPF cho rằng có dấu hiệu tiêu cực. Cho đến nay, chỉ duy nhất trận thua của XM Xuân Thành Sài Gòn ở Siêu Cúp quốc gia được chuyển hồ sơ cho cơ quan CSĐT. Tuy vậy, theo Trưởng BTC giải Trần Duy Ly, BTC giải có trách nhiệm cung cấp tất cả những tài liệu liên quan chứ không có quyền hỏi cơ quan công an đã điều tra đến đâu. “Nếu có tiến triển và kết luận, chắc chắn họ sẽ thông báo với chúng tôi” - ông Ly nói.

Trong khi đó, đại tá Hồ Sỹ Tiến, Cục trưởng Cục CSĐT tội phạm về trật tự xã hội (C45 - Bộ Công an), cho biết: “Chúng tôi không bỏ qua bất cứ vụ việc nào được VFF hay BTC giải chuyên nghiệp chuyển hồ sơ sang. Có nhiều vụ việc các điều tra viên đã vào cuộc”. Theo ông Tiến, cuộc chiến chống tiệc cực ở bóng đá Việt Nam ngày càng phức tạp vì thủ đoạn của các đối tượng ngày càng tinh vi, kín đáo tuy nhiên C45 và VFF cũng như BTC giải sẽ hợp tác chặt chẽ để ngăn chặn từ xa.

Ngay cả trường hợp thủ môn Bùi Tấn Trường và trung vệ Trương Đình Luật mùa trước bị treo giò để phục vụ công tác điều tra, mùa này phạm nhiều sai sót nhưng đều được nhận định là lỗi chuyên môn, không có vấn đề về tư tưởng. Sau khi Tấn Trường bị thanh lý hợp đồng, Đình Luật cũng nằm trong nhóm các tuyển thủ không còn động lực thi đấu sẽ phải ra đi sau khi V-League kết thúc.


MINH NGỌC - PHẠM NGỌC
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất