Tin mới

09/11/2012 23:37

Việc nguyên thứ trưởng Bộ Tài Nguyên - Môi trường Đặng Hùng Võ nhận sai và nhận lỗi trong cuộc đối thoại với người dân Văn Giang (Hưng Yên) được người dân và dư luận đón nhận với những luồng ý kiến khác nhau.

Trong đó có những ý kiến cho rằng điều đó thể hiện thái độ cầu thị, dũng cảm cho dù có muộn.

Đúng là muộn bởi đã 8 năm trôi qua,  sau khi ông Võ ký văn bản của Bộ Tài nguyên - Môi trường trình Thủ tướng đề xuất thu hồi, giao đất để xây dựng tuyến đường liên tỉnh Hưng Yên - Hà Nội đồng thời xây dựng khu đô thị thương mại - du lịch Văn Giang. Muộn còn bởi việc làm này đã gây ra hệ lụy và hậu quả cho nhiều người dân Văn Giang.

Việc ông Võ nhận sai và nhận lỗi cũng cho thấy việc hoạch định và quyết định chính sách có ảnh hưởng như thế nào tới thực tiễn cuộc sống. Một chủ trương, quyết sách nếu đúng sẽ mang lại những hiệu ứng, hiệu quả, lợi ích to lớn và ngược lại thì sẽ gây hậu quả khôn lường.

Điều đó có thể ngay trong vấn đề nóng bỏng hiện nay liên quan tới thủy điện Sông Tranh 2 ở huyện Bắc Trà My - Quảng Nam. Việc báo cáo tác động đánh giá môi trường chưa lường hết được vấn đề động đất kích thích mà thủy điện này gây ra. Việc động đất kích thích xảy ra với tần suất khá dày đặc, khoảng 60 trận chỉ trong 1 năm qua, đang gây ra sự hoang mang, lo lắng cho chính quyền và hàng ngàn người dân. Nếu đánh giá được mức độ này có lẽ không mấy ai đủ dũng khí để “quyết” xây  dựng thủy điện này.

Tất nhiên, thật khó để bảo đảm rằng tất cả mọi quyết định, chính sách đưa ra đều đúng đắn. Bởi thế, vấn đề đặt ra là phải làm sao giảm thiểu tới mức tối đa những bất cập, sai sót trong việc hoạch định và ban hành chính sách, quyết định. Muốn vậy, việc tham gia đóng góp ý kiến, phản biện rộng rãi có vai trò rất quan trọng. Tuy nhiên, thực tế không phải lúc nào các ý kiến đóng góp, phản biện đều được chú ý và coi trọng đúng mức. Thậm chí có trường hợp còn bị phản ứng gay gắt như với những ý kiến, phản biện bày tỏ sự lo ngại về vấn đề môi sinh, nhân sinh trong 2 dự án thủy điện 6 và 6A trên sông Đồng Nai.

Ngay cả với những chính sách và quyết định khi đi vào triển khai thực hiện vẫn cần tiếp tục có sự đóng góp, phản biện bởi có thể giúp giảm thiểu thiệt hại nếu chưa phù hợp, thậm chí sai lầm. Song, có những trường hợp thay vì được lắng nghe với thái độ cầu thị, xây dựng thì lại bị phản ứng, quy chụp một cách nặng nề.

Sai một li, đi một dặm. Điều đó càng đúng với việc hoạch định và ban hành chính sách. Thế nên, đừng để sai một ly nào khi ban hành quyết định và chính sách. Ban hành rồi mà thấy bất ổn, sai thì phải dũng cảm sớm nhận sai mà sửa ngay, chứ 8 năm mới nhận thì quá muộn và hệ lụy gây ra là khôn lường.

PHẠM DƯƠNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất