Thiệt hại khôn lường

Tin mới

23/05/2013 06:52

Cả miền Nam nháo nhào, đảo lộn cuộc sống vì sự cố mất điện chưa từng thấy. Nguyên nhân gây ra sự cố nghiêm trọng này thật khó tin là chỉ tại mỗi chiếc xe cẩu.

Khó có thể thống kê hết thiệt hại do sự cố mất điện chiều 22-5 song đó chắc chắn đó sẽ là con số rất lớn. Bởi thiệt hại vật chất từ việc biết bao hoạt động buôn bán, làm ăn, sản xuất, kinh doanh… của hàng chục triệu người ở 22 tỉnh, thành miền Nam phải ngừng trệ, đảo lộn suốt cả nửa ngày làm việc sẽ là con số vô cùng lớn.

Đó là chưa kể tới rắc rối, phức tạp đối với sinh hoạt, cuộc sống của hàng chục triệu người dân, trong đó có không ít người bệnh nặng. Cứ nhìn vào giao thông ở TPHCM bị rối loạn cũng phần nào hình dung ảnh hưởng nghiêm trọng từ sự cố mất điện.
 
Thiệt hại, ảnh hưởng nghiêm trọng vậy mà nguyên nhân gây ra sự cố mất điện toàn miền Nam thật… lãng xẹt. Chỉ vì một chiếc xe cẩu, hay nói chính xác là sự bất cẩn của người điều khiển chiếc xe cẩu chở cây đã làm cắt đứt huyết mạch năng lượng vô cùng thiết yếu với đời sống và sản xuất của khu vực chiếm tới một nửa nền kinh tế đất nước.

Sự cố mất điện toàn miền Nam chiều 22-5 không phải là sự cố nghiêm trọng đầu tiên trên đường dây 500 KV Bắc - Nam. Suýt soát tròn 19 năm kể từ khi đi vào vận hành (ngày 27-5-1994) tới nay, đã không ít lần đường dây 500 KV Bắc - Nam gặp sự cố, gây mất điện trên diện rộng. Đó có thể là do sét đánh vào trạm biến áp, mưa bão làm sạt móng cột điện… nhưng đây là lần đầu tiên sự cố vô cùng nghiêm trọng do lỗi chủ quan của con người. Chỉ vì sự chủ quan, bất cẩn mà tài xế xe cẩu đã gây ra một sự cố ảnh hưởng tới hàng chục triệu người, thiệt hại vật chất không kể xiết.

Bảo đảm an toàn cho tuyến năng lượng huyết mạch 500 KV Bắc - Nam đã được đặc biệt coi trọng ngay từ khi tiến hành xây dựng và vận hành đường dây. Bên cạnh Bộ Công Thương, lực lượng công an, bộ đội, địa phương… đều được phân công trách nhiệm bảo đảm an ninh, an toàn cho đường dây 500 KV Bắc - Nam. Hàng ngàn con người cùng hàng trăm chốt gác đã được rải dọc đường dây từ Bắc vào Nam.

Thế nhưng, ngoài những nguyên nhân bất khả kháng do thiên tai thì lực lượng bảo đảm an ninh, an toàn đường dây cũng khó có thể  bảo đảm 100% không để “lọt lưới” các sự cố kiểu lãng xẹt do tài xế xe cẩu gây ra. Những cá nhân liên quan đến vụ này sẽ bị xử lý song dù xử lý ở mức độ nào thì cũng khó có thể bù đắp thiệt hại. Thế nên, sự cố hy hữu này bên cạnh việc cảnh báo về việc bảo đảm an ninh, an toàn đường dây 500 KV Bắc - Nam cũng cảnh tỉnh mỗi người chúng ta về tác hại ghê gớm do hành vi, có thể chỉ là bất cẩn và lãng xẹt, của mình gây ra. Trong trường hợp này, sai một li không phải đi một mà không biết bao nhiêu dặm.

PHẠM DƯƠNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất