Chất vấn tại kỳ họp HĐND TPHCM: Kẹt xe trầm trọng bởi dự án cao tầng

Tin mới

08/12/2016 10:17

(NLĐO)- Sáng 8-12 kỳ họp thứ 3 HĐNĐ TP HCM khóa IX, đã diễn ra phiên chất vấn Giám đốc Sở Xây dựng TP HCM, tập trung vào quy hoạch dự án cao tầng chưa phù hợp gây kẹt xe

Đại biểu Tô Thị Bích Châu đặt vấn đề cấp phép xây dựng nhà cao tầng trong nội đô, có tính đến việc ùn tắc giao thông hay không, ví dụ như dự án Sài Gòn Center ở giao lộ giữa Nam Kỳ Khởi Nghĩa – Lê Lợi (quận 1), thường xuyên xảy tình trạng kẹt xe.

Theo Giám đốc Sở Xây dựng Trần Trọng Tuấn, vấn đề cấp phép xây dựng và nhà cao tầng đối với các dự án nhà ở cao tầng, trung tâm thương mại đều được các cơ quan chức năng thẩm định kỹ thuật, phù hợp với quy hoạch thì mới được cấp phép. Các dự án này cũng được các sở xem xét và trình UBND, nếu phù hợp quy hoạch đã phê duyệt. Cơ quan cấp phép cho tòa nhà đó phải đồng bộ với các chỉ tiêu hạ tầng kỹ thuật, ví dụ như đường ở đó được mở rộng bao nhiêu, cấp thoát nước đầu tư thế nào cho đồng bộ với những tòa nhà được cấp phép.

Ông Tuấn nhận định hiện nay bất cập là các dự án cao tầng lại đi trước các dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật như chưa mở đường, chưa có hệ thống kỹ thuật. Bên cạnh đó, các tòa nhà này thường nằm xen kẽ trong khu dân cư gây khó khăn cho việc hoàn thiện hạ tầng. Lãnh đạo TP đã thấy vấn đề này, sở đã có báo cáo hướng khắc phục sắp tới là phải đảm bảo sự kết nối hạ tầng kỹ thuật. Dự kiến kỳ họp giữa năm 2017, UBND sẽ có tờ trình HĐND có nội dung về vấn đề này.

Theo đại biểu Tô Thị Bích Châu, câu hỏi của bà vẫn chưa được giám đốc sở trả lời vào trọng tâm. Đối với thanh tra xây dựng, chưa thấy đặt ra quy trình xử lý cán bộ nhũng nhiễu khiến dân bức xúc hoặc quy trình xử lý kéo dài. "Xây dựng nhà cao tầng thì lý thuyết là vậy, phù hợp quy hoạch nhưng hiện tại là kẹt xe mỗi ngày, là vấn nạn đối với TP. Những trung tâm thương mại gần nhau gây kẹt xe vào giờ cao điểm thì Sở Xây dựng tham mưu thế nào để giải quyết ùn tắc từ các công trình mới chứ chưa nói đến công trình cũ" - bà Châu chất vấn.

T.Hoàng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 
Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất